Clock-Time

ĐTC BÁC BỎ Ý KIẾN CHO RẰNG NGÀI ỦNG HỘ TỔNG THỐNG PUTIN VỀ CUỘC CHIẾN Ở UKRAINE

Trong bài phỏng vấn mới đây được đăng trên tạp chí La Civiltà Cattolica - Văn minh Công giáo - của Dòng Tên hôm 14/6/2022, Đức Thánh Cha đã bác bỏ ý kiến cho rằng: ngài ủng hộ tổng thống Putin về cuộc chiến ở Ucraina; đồng thời ngài mô tả việc Nga sử dụng lính đánh thuê trong cuộc chiến Ukraine là điều tàn ác...

MUỐI MEN CHO ĐỜI - THỜI SỰ

ĐTC BÁC BỎ Ý KIẾN CHO RẰNG NGÀI ỦNG HỘ TỔNG THỐNG PUTIN
VỀ CUỘC CHIẾN Ở UKRAINE


NGÀY 16/06/2022

Trong bài phỏng vấn mới đây được đăng trên tạp chí La Civiltà Cattolica - Văn minh Công giáo - của Dòng Tên hôm 14/6/2022, Đức Thánh Cha đã bác bỏ ý kiến cho rằng: ngài ủng hộ tổng thống Putin về cuộc chiến ở Ucraina; đồng thời ngài mô tả việc Nga sử dụng lính đánh thuê trong cuộc chiến Ukraine là điều tàn ác.

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết rằng ngài sẽ không đến thăm Ukraine ngay lúc này, nhưng ngài muốn gặp gỡ Vladimir Putin ở Moscow nếu Tổng thống Nga sẵn sàng.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng cho biết thêm rằng “hiện tại, tôi sẽ không đến Kyiv”, đồng thời ngài đã cử Đức Hồng Y Michael Czerny và Đức Hồng Y Konrad Krajewski làm Đặc phái viên của mình.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói tiếp rằng: “Đầu tiên tôi nên đến Moscow, trước tiên tôi nên gặp gỡ Putin. Nhưng tôi cũng là một Linh mục, tôi có thể làm gì? Tôi đang làm những gì tôi có thể. Nếu Putin mở cửa…”.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Ý Corriere della Sera, xuất bản ngày 3 tháng 5, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết ngài đã gửi một thông điệp thông qua Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Vatican, “20 ngày sau khi chiến tranh” bắt đầu, để được chuyển tới Putin nói với ông ấy rằng: “Tôi đã sẵn sàng đến Moscow”.

Khi được hỏi liệu ông Putin có mở rộng lời mời Đức Phanxicô đến thăm Nga hay không, phát ngôn viên của Điện Kremlin, Dmitry Peskov, nói với các phóng viên hôm thứ Năm rằng còn quá sớm để nói về điều đó.

Tuy nhiên, trong thông cáo báo chí đưa ra hôm thứ Năm ngày 6/6 vừa qua, Phòng Báo Chí Tòa Thánh cho biết Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Vatican vào ngày 4/7 tới đây, tức là một ngày trước khi các nhà lãnh đạo Công Giáo từ Ukraine tập trung tại Tòa Thánh để thảo luận về cuộc xung đột đang diễn ra ở quốc gia này và sự thành lập Giáo hội Chính thống Ukraine.

Song song những điều này, thì lại có những ý kiến cho rằng Đức Thánh Cha ủng hộ tổng thống Putin về cuộc chiến ở Ukraine. Chắc chắn đó chỉ là những ý kiến thiểu số và hiểu sai về các sự kiện liên quan.

Trong bài phỏng vấn mới đây được đăng trên tạp chí La Civiltà Cattolica - Văn minh Công giáo - của Dòng Tên hôm 14/6/2022, Đức Thánh Cha đã bác bỏ ý kiến đã cho rằng: ngài ủng hộ tổng thống Putin về cuộc chiến ở Ukraine; đồng thời ngài cũng nói rằng “Những gì chúng ta đang thấy là sự tàn bạo vô nhân đạo mà cuộc chiến này đang được thực hiện bởi quân đội, nói chung là lính đánh thuê, được sử dụng bởi người Nga. Người Nga thích dùng lính đánh thuê người Chechnya và Syria.”

Đức Thánh Cha tiếp tục khẳng định rằng: “Ai đó có thể nói với tôi vào thời điểm này: vậy là ngài ủng hộ Putin! Không, không. Sẽ là đơn sơ và sai lầm nếu nói một điều như vậy. Tôi chỉ đơn giản là chống lại việc giảm thiểu sự phức tạp của chiến tranh thành sự phân biệt giữa người tốt và kẻ xấu mà không xem xét về nguồn gốc và lợi ích, điều vốn rất phức tạp.” “Trong khi chúng ta nhìn thấy sự hung hãn, tàn ác của quân đội Nga, chúng ta không được quên những vấn đề thực sự nếu chúng ta muốn chúng được giải quyết.”

Trước đây trong một cuộc hội thoại Video với Đức Thượng Phụ Kirill của Moscow và toàn nước Nga, Đức Thánh Cha cho biết rằng: “họ đã trình bày với tôi tất cả những lời biện minh cho cuộc chiến của họ”.

Trong cuộc hội thoại này, Đức Thánh Cha Phanxicô cũng nói với Đức Thượng Phụ Kirill rằng: “Hiền huynh thân mến, chúng ta không phải là những Giáo sĩ quốc doanh, chúng ta không thể sử dụng ngôn ngữ chính trị, mà phải sử dụng ngôn ngữ của Chúa Giêsu. Chúng ta là Mục tử của cùng một Dân thánh của Thiên Chúa. Đó là lý do tại sao chúng ta phải tìm những cách thức hướng đến hòa bình, ngăn chặn ngọn lửa của các loại vũ khí”

Như vậy, với những sự kiện chúng ta vừa trình bày ở trên, cho chúng ta khẳng định rằng: Đức Thánh Cha không hề ủng hộ tổng thống Putin về cuộc chiến ở ukraine. NHƯNG NGƯỢC LẠI, Ngài đang tìm cách thức để hướng đến hoà bình và ngăn chặn những ngọn lửa gây ra chiến tranh tàn ác. Chúng ta cùng cầu nguyện cho tất cả những sự cố gắng của Đức Thánh Cha.