Clock-Time

Giáo Phận Phú Cường - Thánh Lễ Truyền Chức Linh Mục Năm 2022

Sáng thứ Tư, ngày 8/6 vừa qua, Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục giáo phận Phú Cường - đã truyền chức linh mục cho 6 phó tế của giáo phận, thuộc khoá 16 Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn. Chúng ta cùng nhìn lại tiến trình Ơn gọi thường lệ của linh mục giáo phận...

MUỐI MEN CHO ĐỜI - THỜI SỰ

THÁNH LỄ TRUYỀN CHỨC LINH MỤC 2022

NGÀY 09/06/2022


Sáng thứ Tư, ngày 8/6 vừa qua, Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục giáo phận Phú Cường - đã truyền chức linh mục cho 6 phó tế của giáo phận, thuộc khoá 16 Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn. Chúng ta cùng nhìn lại tiến trình Ơn gọi thường lệ của linh mục giáo phận.

- Sau một thời gian tham gia tìm hiểu ơn gọi và sinh hoạt tại giáo xứ, các ứng sinh sẽ được thi tuyển vào lớp dự bị tại Cơ sở đào tạo Ơn gọi linh mục giáo phận Phú Cường. Với 3 năm tu-học tại các lớp dự bị 1-2-3, các dự bị chủng sinh sẽ được xét tuyển lên Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn.

- Khởi đầu thời gian tại Đại chủng viện, quý thầy sẽ học 1 năm tại lớp Tu đức, tiếp sau đó là 2 năm Triết, quý thầy sẽ đi thực tập mục vụ 1 năm ngoài giáo xứ, hay còn gọi là “năm thử”, sau đó quý thầy sẽ quay trở về chủng viện học tiếp 4 năm Thần học để hoàn tất thời gian đào tạo tại Đại chủng viện. Sau thời gian này quý thầy sẽ về lại giáo phận và đi giúp mục vụ trước khi được phong chức Phó tế và Linh mục.
- Quý thầy khoá 16 gia nhập lớp Dự bị vào năm 2011. Sau 2 năm tu-học tại Cơ sở đào Ơn gọi linh mục giáo phận, quý thầy được tuyển vào Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn ngày 05/9/2013. Sau khi ra trường vào năm 2020, quý thầy được phong chức Phó tế vào ngày 12/5/2021, tại Trung tâm Mục vụ giáo phận Phú Cường. Đến ngày 08/6/2022 vừa qua, tại nhà thờ Chánh toà Phú Cường, Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước đã phong chức linh mục cho 6 phó tế của khoá 16.

Đây là niềm hạnh phúc cách đặc biệt của quý cha mới, nhưng cũng là niềm vui của giáo phận Phú Cường vì có thêm những mục tử cho cánh đồng truyền giáo của giáo phận. Đây là sự cố gắng học tập và tu luyện của quý cha; nhưng trên hết, đây cũng chính là sáng kiến của Thiên Chúa, chính Ngài đã ban ơn và mời gọi quý cha cộng tác với Ngài trong mầu nhiệm ơn gọi này.

Trong bài giảng lễ phong chức, Đức cha Giuse đã nêu ra một vấn nạn dựa trên một câu chúc của một cha dành cho quý tân chức trước ngày chịu chức linh mục: “Chúc mừng quý thầy ngày mai đổi đời”. Đức cha Giuse đã đặt một câu hỏi rằng: “Đổi đời là đổi như thế nào? Đổi đời để trở nên tốt hơn, đổi đời để trở nên linh mục thừa tác của Chúa, trở nên con người phụng sự Chúa, phục vụ dân của Ngài một cách tốt đẹp. Các cha trở nên thánh thiện hơn, HAY đổi đời này nhiều khi cũng do thực tế con người yếu đuối với 3 thù: ma quỷ, thế gian, xác thịt tác động có thể làm cho cuộc đổi đời này nó mang một chiều hướng đi về phía tiêu cực, để rồi có khi không nên thánh hơn mà trở nên đời hơn”.

Có lẽ điều mà Đức cha Giuse đặt ra ở trên cũng là điều quan trọng để cho các tân chức suy nghĩ và ý thức hơn về sứ vụ linh mục của mình, để rồi cuộc đổi đời này mang một ý nghĩa tích cực, đó là đổi mới trong ân sủng của Thiên Chúa và từ đó quý tân chức trở nên tốt hơn, thánh thiện hơn, trở nên người phụng sự Thiên Chúa, phục vụ dân của Chúa trong tư cách là linh mục như lòng Chúa ước mong. Kính chúc quý tân chức luôn mang một ý nghĩa tích cực của lời chúc “Đổi đời”.

Chúng ta cùng nhìn lại hình ảnh của quý cha mới trong ngày vui lãnh nhận thiên chức Linh mục cùng với cuộc “Đổi đời” như lòng Chúa mong ước của chính quý cha mới, của ông bà cố và của Giáo hội:
 
CHA PHÊRÔ NGUYỄN VĂN DƯƠNG
Châm ngôn đời linh mục: “Được xót thương” (x. 1Pr 2,9-10)
Sn: 27/8/1988
Hiện đang phục vụ tại giáo xứ Vinh Sơn, giáo hạt Tây Ninh
 
CHA PHÊRÔ NGUYỄN DOÃN TÚ
Châm ngôn đời linh mục: “Hãy theo thầy” (Ga 21,19)
Sn: 20/02/1985
Hiện đang phục vụ tại giáo xứ Hội Nghĩa, giáo hạt Lạc An
 
CHA GIUSE NGUYỄN VĂN TUẬN
Châm ngôn đời linh mục: “Hãy ký thác đường đời cho Chúa, và tin tưởng vào Người” (TV 37,5)
Sn: 10/01/1982
Hiện đang phục vụ tại giáo xứ Minh Thạnh, giáo hạt Bến Cát
 
CHA GIUSE ĐẬU VƯƠNG QUYỀN
Châm ngôn đời linh mục: “Chính Chúa chọn con” (Ga 15,16)
Sn: 12/12/1980
Hiện đang phục vụ tại giáo xứ Bắc Hà, giáo hạt Củ Chi
 
CHA GIUSE PHẠM ĐÌNH KHƯƠNG
Châm ngôn đời linh mục: Mục tử” (Ga 10,11)
Sn: 23/3/1982
Hiện đang phục vụ tại giáo xứ Kiên Long, giáo hạt Tây Ninh
 
CHA GIUSE TRẦN NGỌC HIỆP
Châm ngôn đời linh mục: “Hãy giết mà ăn” (Cv 10,13)
Sn: 10/10/1987
Hiện đang phục vụ tại giáo xứ Tân Nghĩa, giáo hạt Tây Ninh
 
Một lần nữa, chúng ta cùng chúc mừng quý cha mới trong ngày lãnh nhận thiên chức Linh mục, và chúng ta cũng hãy cầu nguyện nhiều cho quý cha trong hành trình sứ vụ mới này. Xin Chúa chúc lành cho quý cha.