Clock-Time

Bế mạc Năm Thánh mừng Kim Khánh Giáo Phận Phú Cường

Toàn thể cộng đoàn Dân Chúa trong giáo phận đã tề tự đông đảo hiệp lòng cùng quý Đức cha, quý cha, quý tu sĩ dâng Thánh lễ Tạ ơn bế mạc Năm Thánh mừng kim khánh giáo phận...
TIN GIÁO PHẬN

BẾ MẠC NĂM THÁNH MỪNG KIM KHÁNH GIÁO PHẬN PHÚ CƯỜNG
 

Thánh lễ trọng thể khai mạc Năm Thánh mừng kim khánh Giáo phận Phú Cường được cử hành cách đây đúng một năm, và hôm nay thứ Bảy ngày 08.10.2016, cũng tại nhà thờ Chánh Tòa Phú Cường, toàn thể cộng đoàn Dân Chúa trong giáo phận đã tề tự đông đảo hiệp lòng cùng quý Đức cha, quý cha, quý tu sĩ dâng Thánh lễ Tạ ơn bế mạc Năm Thánh mừng kim khánh giáo phận.

Chắc chắn không phải là sự trùng hợp mà ngay từ sáng sớm hôm nay, trời mưa rất to, mưa như trút nước nhưng vẫn không ngăn được những bước chân hối hả tiến về thánh đường. Những cơn mưa nặng hạt càng làm cho cộng đoàn Dân Chúa hiện diện cảm nghiệm điều mà nhạc sĩ Giang Ân thể hiện trong ca khúc Bao la tình Chúa: “Hồng ân Chúa như mưa như mưa, rơi xuống đời con miên man, miên man….”. Từng hạt mưa rơi xuống làm cho mọi người nhớ đến Chúa và cảm nhận được tình yêu của Chúa dành cho mình. Cơn mưa sáng nay đúng là cơn mưa hồng ân mà Thiên Chúa tặng ban cho gia đình Giáo phận Phú Cường.

Dù trời mưa nhưng chương trình Thánh lễ bế mạc Năm Thánh mừng kim khánh giáo phận vẫn diễn ra theo đúng lịch trình. Khởi đầu Thánh lễ, Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục Giáo phận Phú Cường, làm phép tràng hạt Mân Côi. Nhân tháng mừng kính Đức Mẹ Mân Côi, Giáo phận Phú Cường đã dành tặng cho mỗi người hiện diện trong Thánh lễ này một tràng hạt Mân Côi và Đức cha mời gọi tất cả cộng đoàn hãy siêng năng lần hạt Mân Côi, hãy cầu nguyện cùng Đức Mẹ, Đấng luôn thương yêu và che chở từng người. Tiếp theo sau nghi thức làm phép tràng hạt Mân Côi, toàn thể cộng đoàn được mời gọi hướng lòng về tượng Thánh Tâm Chúa Giêsu và hòa tâm hồn để rước kiệu Thánh Tâm Chúa trong lời ca khen Chúa: “Thánh Tâm Chúa Giêsu, nguồn an ủi dịu dàng….”. Mỗi bước kiệu tiến vào thánh đường, dường như đoàn con cái Chúa cảm nhận được tình yêu của Chúa đang lan tỏa đến từng người.

Đoàn kiệu Thánh Tâm tiến lên cung thánh trong lời ca nhập lễ hết sức thân thương trìu mến: “Hân hoan bước vào nhà Chúa…, hân hoan bước vào nhà Chúa” và Thánh lễ được diễn ra trong bầu khí hết sức trang nghiêm và sốt mến.

Chia sẻ cùng cộng đoàn trong bài giảng, Đức cha Giuse nhắc nhở mỗi người hãy hướng lòng về Thánh Tâm Chúa. Thánh Tâm Chúa Giêsu được xem như là một sự mặc khải sống động và lớn lao về tình yêu thương của Thiên Chúa, Thánh Tâm Chúa chính là lòng thương xót của Thiên Chúa dành cho con người. Thiên Chúa yêu thương mỗi người không loại trừ một ai, Chúa chịu khổ hình và chịu chết trên thập giá là vì nhân loại. Chúa yêu thương con người dù rằng con người mang thân phận tội lỗi. Chúa yêu thương, tha thứ và mãi tha thứ cho con người vì lòng thương xót của Người. Như trong dụ ngôn Chúa Giêsu đã dạy, Chúa sẵn sàng bỏ 99 con chiên lành mà tìm lại cho được con chiên lạc để mang về cùng đàn; Chúa Giêsu còn cho biết rằng thiên đàng sẽ vui mừng vì một người tội lỗi ăn năn sám hối, hơn là vì 99 người công chính không cần phải sám hối ăn năn.

 

Đức cha cũng mời gọi mọi người hãy có tâm tình tạ ơn Thiên Chúa vì Thiên Chúa đã ban dư tràn hồng ân của Ngài trên mỗi chúng ta. Chúng ta cùng nhau cảm tạ Ngài qua việc sống đời sống của người Kitô hữu, qua việc nhiệt thành cùng thăng tiến đời sống đức tin, cùng xây dựng gia đình giáo phận ngày càng vững mạnh và đông đảo hơn. Hiện nay, số giáo dân trong Giáo phận Phú Cường trên 150 ngàn tín hữu; giáo phận hiện có 105 giáo xứ, và nhiều giáo họ, giáo điểm; số linh mục triều và dòng đạt gần 200; và các cộng đoàn dòng tu trên 1,000 tu sĩ. Đặc biệt chúng ta đã được Chúa ban cho ngôi nhà thờ Chánh Tòa nguy nga rộng lớn. Đức cha Giuse cũng nhắc nhở và mời gọi mỗi người con trong gia đình giáo phận ý thức được trách nhiệm của mình, cần biết quan tâm nhau và cùng nắm lấy tay nhau trong tình hiệp thông để vun đắp cho Giáo phận Phú Cường ngày càng phát triển vững mạnh hơn.

Trước khi bắt đầu nghi thức sai đi, Đức cha Giuse chia sẻ ý hướng sống đạo của những năm tiếp theo với mục đích xây dựng bầu khí hiệp thông với nhau và mở rộng con cái Chúa. Khởi đầu từ năm 2017, chủ đề của năm là “Cầu nguyện”, Đức cha mời gọi cộng đoàn hãy siêng năng, sốt sắng cầu nguyện qua việc lần hạt Mân Côi và đọc kinh kính lòng thương xót Chúa. Chúng ta cần cầu nguyện cho nhau, đặc biệt cho những ai đang gặp đau khổ, những ai đang cần đến lòng thương xót của Chúa. Chúng ta hãy cầu nguyện cho sự đoàn kết, yêu thương. Đức cha mời gọi mỗi người chúng ta hãy tha thiết trong lời cầu nguyện, cầu nguyện ngay cho kẻ ghét mình. Chúng ta hãy dùng thời gian cầu nguyện thay vì phê bình chỉ trích người anh chị em xung quanh mình. Hãy dùng tình yêu thương để đối xử với nhau. Qua lời cầu nguyện, qua đời sống đạo yêu thương, chúng ta sẽ cùng nhau phát triển trong đời sống đạo đức và chắc chắn Thiên Chúa sẽ vui lòng với việc làm này của chúng ta và Ngài sẽ đáp lại lời nguyện cầu của chúng ta. Và, chủ đề của những năm tiếp theo như 2018 sẽ là năm “Đào tạo”, năm 2019 với chủ đề: “Phục vụ bác ái”, và năm 2020 sẽ là “Loan báo Tin Mừng”.

 

 
Trong dịp vừa kết thúc Đại hội XIII của Hội đồng Giám mục Việt Nam, Đức cha cũng mong muốn mọi người lắng nghe nội dung Thư chung của Hội đồng Giám mục Việt Nam gửi cho tất cả cộng đoàn dân Chúa. Nội dung Thư chung chia sẻ đến cộng đoàn Dân Chúa là tâm tình của Hội đồng Giám mục Việt Nam với những vui mừng cũng như những băn khoăn trăn trở trước mắt.

Thánh lễ kết thúc vào lúc 10g30, Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước ban ơn Toàn xá đến toàn thể cộng đoàn Dân Chúa.
Trong bầu khí thật mát dịu của tiết trời tháng 10 cùng với cơn mưa sáng nay, bầu khí tại nhà thờ Chánh Tòa Phú Cường thật ấm áp. Cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con buổi lễ thật trang nghiêm và sốt sắng. Mọi người chào nhau ra về bằng những cái siết tay thật chặt và nụ cười thật tươi. Niềm hạnh phúc đang được lan tỏa nơi nơi. Chúng con cùng nhau dâng lời cảm tạ Thiên Chúa tình yêu của chúng con.

Maria An Bình – Truyền thông giáo phận