Clock-Time

Chút Tâm Tình Về Đêm Diễn Nguyện 50 Năm Thành Lập Giáo phận Phú Cường

Lịch sử Giáo Phận Phú Cường với những trang sống động hào hùng (1965- 2015) tưng bừng trong không khí Lễ Hội,

Lịch sử Giáo Phận Phú Cường với những trang sống động hào hùng (1965- 2015) tưng bừng trong không khí Lễ Hội, đêm Diễn Nguyện "50 năm Hành Trình Đức Tin, 50 năm Hành Trình Hồng Ân - Mừng Kim Khánh Giáo phận Phú Cường" với những thăng trầm theo bước chân người Mục Tử, dẫn dắt Cộng đoàn từ khởi đầu cho đến hôm nay thật tốt đẹp, trong sự thương yêu và quan phòng của Thiên Chúa Ba Ngôi Toàn Năng. 

 Lúc 19g, ngày 9-10-2015 chúng tôi hân hoan chào đón Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục Giáo phận, Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ - Nguyên Giám mục Giáo phận, quý Cha, quý Tu sĩ, và đông đảo bà con giáo dân từ khắp nơi về Nhà Chung Giáo phận tham gia buổi Diễn Nguyện. Người đóng góp các tiết mục, người náo nức đi xem - thật vui - dù trời đang mưa, phải chạy trú mưa rồi lại chạy ra xem; mặc thời tiết bên ngoài có chút ngăn trở, cũng không hề gì, bởi lòng mọi người đang dành tất cả cho Đêm Diễn Nguyện hôm nay. 

Đội trống của giáo xứ Chánh Tòa mang tính văn hóa dân tộc chào mừng cộng đoàn với những hồi trống vang dội, như hứa hẹn một chương trình đặc sắc, lôi cuốn mọi người từ phút đầu đến phút cuối. Cha Micae Lê văn Khâm - Tổng Đại Diện, đọc diễn văn Khai mạc Đêm Diễn Nguyện. Bài hợp xướng "Niềm vui Tạ ơn" của nhạc sĩ Ngọc Linh do ca đoàn Tổng hợp cất lên thật hùng tráng.

Đọan Tin Mừng Mt(28, 16-20) đã mở ra phần đầu của đêm diễn nguyện - khởi đầu giai đoạn hình thành: “Gieo mầm Đức Tin” - Giáo Phận Phú Cường ngược dòng thời gian trở về những ngày xa xưa...

 Bài múa "Magnificat" dâng lên Mẹ Maria tâm tình ngợi khen, yêu mến Mẹ, noi gương các nhân đức của Mẹ, sống đẹp lòng Chúa hơn. Tiếng cồng chiêng của Đồng bào dân tộc S' Tiêng đã dẫn mọi người đến giai đoạn 2: “Xây dựng, gieo trồng trong nước mắt “ với hoạt cảnh: "Bước chân Tông đồ", đã khẳng định Giáo Phận Phú Cường là Giáo phận Truyền giáo.

Sự dấn thân không phân biệt màu da, tiếng nói, từ đồng bằng lên đến vùng rừng núi xa xôi, để rồi hôm nay chúng ta được nghe được tiếng hát của những người anh em dân tộc Khơme thật bình dị, trong sáng, trong tình hiệp thông liên đới. "Những chặng mốc dựng xây Giáo phận" được cha Tôma Phan Minh Chánh - người có mặt từ ngày thành lập Giáo Phận trong những năm 1967-1974 đã chia sẻ niềm vui xây dựng Giáo Hội, thấm đẫm những giọt mồ hôi và gian nan, khi đất nước trải qua giai đoạn chiến tranh khốc liệt và giành được chiến thắng mùa xuân 1975 đã bừng lên những giá trị được thể hiện qua vũ khúc: "Hạt Sáng Tin Mừng".

Cha Phaolô Nguyễn Văn Khi - người đầu tiên được Truyền chức Linh mục thật xúc động qua câu nói: "Tôi yêu Giáo phận Phú Cường, yêu mến Đức cha và quang cảnh đầm ấm ngày đó... " . "Niềm Vui Ra Đi" là sự dấn thân của các linh mục, tu sĩ và giáo dân ra đi để thành lập các giáo điểm, các cơ sở từ thiện, bác ái, phục vụ vì lợi ích đồng bào. Bài múa "Sức sống dồi dào" như bức tranh sinh động, vui tươi, đã mở ra "Giai Đoạn Phát Triển Niềm Vui Mùa Gặt Hái" của đêm diễn nguyện.

Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ (1999-2012), có đôi lời về 13 năm hoạt động trong thời kỳ mở cửa Xã Hội và công trình cuối là xây dựng Nhà thờ Chánh Tòa nguy nga lộng lẫy - niềm tự hào GP Phú Cường.

Quay lại cuộc hành trình, là quay bước kỷ niệm, với những buồn vui đã đến trong đời: những ngày Rước lễ, Thêm Sức do Đức Cha Giuse Phạm văn Thiên - Giám mục tiên khởi của Giáo Phận Phú Cường, Đức cha Giacôbê Huỳnh Văn Của, Đức cha Luy Hà Kim Danh, Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ và Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước. Tất cả các ngài đã ghi dấu thiêng liêng trong cuộc đời của mỗi người, trải dài theo năm tháng. Tiết mục song ca "Chúa không lầm""Tôi yêu Giêsu" đốt nóng lòng yêu mến trên con đường thập giá, dẫn dắt cộng đoàn đến hoạt cảnh "Mùa Gặt" và "Chứng Từ của Niềm Vui" để "Hướng Tới Tương Lai - Ra Đi Trong Niềm Hy Vọng" - lời mời gọi của Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám Mục Giáo Phận trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, Tri ân những Bậc Tiền nhân đã làm nên dòng Lịch sử GP Phú Cường. Đức cha mời gọi Dân Chúa quyết tâm dấn thân trong Sứ Vụ Loan Báo Tin Mừng, cùng với tâm tình yêu mến Thánh Thể Chúng Ta Sẽ Hân Hoan Chào Mừng Năm Thánh - Mừng Kim Khánh Giáo Phận Phú Cường (1965-2015).

Lúc 22g30 "Đêm Diễn Nguyện" đã  khép lại, mọi người ra về bình an, mong sớm mai thức dậy trong niềm vui Mừng Kim Khánh Giáo phận tại Nhà Thờ Chánh Tòa Giáo Phận Phú Cường. Xin Thiên Chúa là Cha giàu Lòng Thương Xót ban muôn hồng ân xuống trên Giáo Phận chúng con, để chúng con hăng hái lên đường, làm chứng nhân sống động cho tình yêu Chúa giữa đời.

 

Phượng Nguyễn – Ban Truyền Thông Giáo Phận