Clock-Time

Lễ Bế Mạc Năm Thánh Mừng Kim Khánh Thành Lập Giáo Phận Phú Cường

Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước – Giám mục Giáo phận, chủ sự Thánh Lễ Bế Mạc mừng Kim Khánh thành lập Giáo Phận Phú Cường
TIN GIÁO PHẬN

THÁNH LỄ BẾ MẠC NĂM THÁNH

MỪNG KIM KHÁNH THÀNH LẬP GIÁO PHẬN PHÚ CƯỜNG
 

Đêm qua và sáng ngày hôm nay 08/10/2016, do ảnh hưởng cơn bão xa, vùng Đông Nam Bộ có mưa rất to, khu vực Giáo phận Phú Cường nằm trong vùng mưa gió đó. Vậy mà, ngay từ sáng sớm, đã có đông đảo bà con giáo dân của 105 giáo xứ (có xứ xa 150 km) đã quy tụ về nhà thờ Chánh Tòa Phú Cường để tham dự Thánh lễ bế mạc Năm Thánh mừng kim khánh thành lập Giáo phận Phú Cường.
 

Đúng giờ, trời vẫn còn đổ mưa, gần 4.000 người ngồi chật kín trong và ngoài hành lang nhà thờ, trên tầng lửng và cả tầng hầm (tham dự Thánh lễ qua màn hình lớn). Cùng hướng về cuối nhà thờ nơi Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước – Giám mục Giáo phận, chủ sự nghi thức làm phép hàng ngàn tràng chuỗi Mân Côi và sau đó cung nghinh linh tượng Thánh Tâm Chúa Giêsu từ cuối nhà thờ lên cung thánh.

Cùng dâng lễ với Đức cha Giuse có:  Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ - Nguyên Giám mục giáo phận, cha Tổng Đại diện Micae Lê Văn Khâm và khoảng 170 cha trong giáo phận. Tham dự có rất đông quý tu sĩ và bà con giáo dân, đặc biệt có nhiều bạn trẻ.

Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Giuse mời gọi cộng đoàn hãy chúc tụng ngợi khen cảm tạ Chúa, vì tình thương trong trái tim Người đã ban cho giáo phận chúng ta 51 năm qua biết bao là ân ban, chúng ta thật sự vui mừng và mỗi người cũng hãy tiếp tục kêu xin Ngài ban cho chúng ta chăng đường tiếp theo, được hân hoan vui xướng để có Chúa luôn hiện diện và đồng hành.

 

Trong bài giảng lễ, Đức cha Giuse đã nhắc lại nhiều lần về tình thương vô biên của Thiên Chúa xuống cho từng người, và vì thế, mỗi người cũng phải đáp trả tình yêu thương ấy theo như lời Ngài dạy.

Giáo phận Phú Cường đã trải qua 51 năm. Nhờ ơn Chúa, 51 năm qua giáo phận đã đạt được nhiều thành quả tốt đẹp. Số giáo dân đã tăng lên hơn 150.000 người, đã có 105 giáo xứ và nhiều giáo họ. Tuy nhiên so về tỷ lệ 5%, chúng ta chưa đạt được bao nhiêu. Chúng ta cần nhiều nỗ lực hơn nữa, sống chan hòa yêu thương hết mọi người để bước vào những năm thiếp theo có được nhiều niềm vui hơn.

Hôm nay, giáo phận kết thúc Năm Thánh không có nghĩa là ơn thánh đã hết. Ơn Chúa luôn tuôn đổ trên chúng ta và chúng ta nhận lấy bằng nhiều cách. Siêng năng viếng Thánh Thể, lần chuỗi Mân Côi và chuỗi lòng Chúa thương xót, thăm nom bạn bè chòm xóm láng giềng, là những cách nhận nhiều ân ban.

Sau lời nguyện hiệp lễ, Đức cha Giuse có lời tổng kết và tuyên bố kết thúc Năm Thánh. Trong lời tổng kết, Đức cha Giuse tỏ ra vui mừng khi ngôi nhà thờ Chánh Tòa được hoàn thành và cung hiến một cách tốt đẹp; bên cạnh đó còn có việc chưa làm được. Chúng ta hiệp dâng lời cầu nguyện và chung tay góp phần để giáo phận bước vào năm thứ 51 sẽ có những bước tiến mới.

Tiếp theo, Đức cha Giuse làm phép khoảng 30 tượng Thánh Giá để trao cho các giáo hạt, các dòng tu và các hội đoàn trong giáo phận với nghi thức sai đi.

Thánh lễ kết thúc với phép lành ơn Toàn xá, mọi người thành khẩn cúi đầu nhận lãnh. Khi ra về mỗi người nhận được một chuỗi Mân Côi và chia sẻ với nhau phần ăn chan hoà tình huynh đệ.

Tôma Đỗ Lộc Sơn – Truyền thông giáo phận.