Clock-Time

Thánh lễ bế mạc Năm Thánh hôm nay, Giáo Hội ngày mai

Ngày 08.10.2016, chuông nhà thờ Chánh Tòa Giáo phận Phú Cường vang lên báo tin giờ cử hành Thánh lễ bế mạc Năm Thánh mừng kim khánh Giáo phận Phú Cường...
TIN GIÁO PHẬN

THÁNH LỄ BẾ MẠC NĂM THÁNH HÔM NAY, GIÁO HỘI NGÀY MAI
 

Lúc 8g00 ngày 08.10.2016, chuông nhà thờ Chánh Tòa Giáo phận Phú Cường vang lên báo tin giờ cử hành Thánh lễ bế mạc Năm Thánh mừng kim khánh Giáo phận Phú Cường, nhưng cơn mưa như trút nước xuống vùng trời Bình Dương vẫn chưa dứt. Mưa từ trời cao, như mưa hồng ân chan hòa tuôn đổ trên cộng đoàn giáo dân, cùng hiệp nhất dâng lời cảm tạ Thiên Chúa đã thương ban muôn ơn lành trên giáo phận và trên mỗi người.

Các đội trống, đội trắc, đội kèn, những tấm bảng đại diện các ban ngành đoàn thể và đoàn rước đồng tế đi kiệu Thánh Tâm chuẩn bị sẵn sàng, các máy quay phim chụp hình đang hướng về tiền đường Nhà Chúa chờ đợi, nhưng hơn hết lòng của muôn người hân hoan nô nức chào mừng ngày bế mạc kim khánh sắp diễn ra. Mưa vẫn rơi miên man. Với nghi thức làm phép chuỗi Mân Côi và rước kiệu Thánh Tâm Chúa Giêsu tiến lên cung thánh trong bầu khí trang nghiêm sốt sắng, khởi sự cho Thánh lễ do Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục Giáo phận Phú Cường chủ tế, Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ - Nguyên Giám mục Giáo phận Phú Cường, quý cha Quản hạt, quý cha trong và ngoài giáo phận cùng đồng tế.

 
 

Niềm vui được lan rộng và cho đi, những gương mặt sủng ướt vì mưa đã khô tự bao giờ, không khí ấm áp và thương yêu đang lan tỏa một sức sống mãnh liệt của Năm Thánh. Hơn 4.000 người có mặt trong Thánh lễ gồm các linh mục, tu sĩ, bà con giáo dân đang đại diện cho hơn 150.000 giáo dân của Giáo phận Phú Cường, bừng lên sức sống mới, một giai đoạn mới trong sự cầu nguyện liên lỉ; lời cầu nguyện biến đổi lòng mình, cải hóa anh chị em, xóa bỏ hận thù, làm nên sức mạnh kỳ diệu trong sự phó thác và tin tưởng nơi Thánh Tâm Chúa Giêsu.

Phần dâng lễ vật với những hoa trái thánh thiện của từng người đã cố gắng trong năm qua, với bao yếu đuối bất toàn hiệp cùng với bánh rượu dâng lên Thiên Chúa trong niềm cảm tạ.

 

Sau phần hiệp lễ, Đức cha Giuse long trọng tuyến bố bế mạc Năm Thánh mừng kim khánh Giáo phận Phú Cường. Đức cha Giuse kêu gọi mọi người sống đức tin và thi hành đức ái, phục vụ tha nhân, thu hút mọi người trong một đoàn chiên cùng với chủ chiên, mở rộng và nối dài cho Nước Chúa ngày một rộng lan, Giáo Hội vững bền hiệp nhất trong tình yêu. Lòng thương xót được thể hiện qua cử chỉ quan tâm, giúp đỡ những người chung quanh, làm thành một vòng tròn khép kín, nổ lực không ngừng vươn lên của Giáo phận Phú Cường, cùng đề ra phương hướng cho những năm kế tiếp:

Năm 2017 với chủ đề “Cầu nguyện”,

Năm 2018 với chủ đề “Đào tạo mọi thành phần dân Chúa”,

Năm 2019 với chủ đề “Phục vụ bác ái”,

Năm 2010 với chủ đề “Loan báo Tin Mừng”. Đây cũng là sứ vụ căn bản của Giáo Hội và của từng người Kitô hữu.

 

Sau đó, cha Chánh Văn phòng Tòa Giám mục đọc thư chung của Hội đồng Giám mục Việt Nam gửi cho toàn thể dân Chúa.
Đức cha Giuse ban phép lành Toàn xá. Sự thiêng liêng bao trùm vòm cao nhà thờ Chánh Tòa giáo phận trong niềm cảm mến và tri ân của cộng đoàn. Đức cha làm phép Thánh giá trong nghi thức sai đi. Thánh giá được trao cho quý cha Hạt trưởng và các vị đại diện các ban ngành đoàn thể trong giáo phận. Mỗi giới, mỗi đoàn thể có tiêu chí và sáng kiến riêng trong việc loan báo Tin Mừng giữa lòng thế giới hôm nay. Cầu nguyện cho mọi thành phần dân Chúa, nhất là những ai đang kháo khát lòng thương xót Chúa, những kẻ nguội lạnh, sống trong tội lỗi, và những người đang gặp khó khăn phần hồn, phần xác. Và trong tháng Mân Côi, mọi người siêng năng lần chuỗi, yêu mến Đức Mẹ, đem Mẹ về nhà mình, và tin tưởng phó thác ngay lúc bi thảm nhất của cuộc đời; bắt chướt Mẹ vững tin vào quyền năng của Chúa, vì không có việc gì mà Thiên Chúa không làm được.

Thánh lễ bế mạc Năm Thánh kết thúc vào lúc10g30. Tình yêu thương xót luôn mở ra cho những ai tìm đến nương nhờ nơi Thánh Tâm Chúa Giêsu, được đón nhận với ân sủng tràn đầy. Mọi người nhận tràng chuỗi Mân Côi và ra về bình an trong niềm vui bế mạc Năm Thánh mừng kim khánh giáo phận.

Maria Nguyễn – Truyền thông giáo phận.