Clock-Time

Thánh lễ cử hành năm thánh Giáo hạt Bình Long

Lúc 9h00 thứ Tư ngày 29/6/2016, tại Giáo xứ Lộc Ninh, Giáo hạt Bình Long, long trọng cử hành Thánh lễ cử hành Năm Thánh, cùng kính trọng thể hai thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô...
THÁNH LỄ CỬ HÀNH NĂM THÁNH GIÁO HẠT BÌNH LONG, KÍNH HAI THÁNH TÔNG ĐỒ PHÊRÔ VÀ PHAOLÔ.
 
 
"Con là đá, trên đá này Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy,
và cửa địa ngục sẽ không thắng được".
(Mt 16,18)


 
Trong tâm tình hân hoan mừng kim khánh thành lập Giáo phận Phú Cường, vào lúc 9h00 thứ Tư ngày 29/6/2016, tại Giáo xứ Lộc Ninh, Giáo hạt Bình Long, long trọng cử hành Thánh lễ cử hành Năm Thánh, cùng kính trọng thể hai thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô. Thánh lễ diễn ra thật long trọng, ấm áp và sốt sắng khi mọi người hiệp ý cầu nguyện cho hơn 64 em lãnh nhận bí tích Thánh Thể, bí tích Thêm Sức, tuyên hứa Bao Đồng và hòa chung niềm vui chúc mừng bổn mạng Cha chánh xứ Phaolô Lê Vinh Đởm cùng các cha trong giáo hạt có bổn mạng Thánh Phêrô và Phaolô.

Thánh lễ do Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước chủ sự. Hiệp ý trong Thánh lễ, ngoài đông đảo cộng đoàn còn có quý cha đồng tế, quý tu sĩ nam nữ, quý chức Hội đồng Mục vụ, các giáo khu, hội đoàn, đoàn thể và các ban trong Giáo xứ Lộc Ninh cũng như các giáo xứ trong giáo hạt.

Mở đầu Thánh lễ,  Đức cha mời gọi mọi người: Cùng dâng lời tạ ơn Chúa và hai Thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô. Hơn thế nữa, xin cộng đoàn cùng cầu nguyện cho các em thiếu nhi hôm nay lãnh nhận các bí tích, cầu nguyện cho Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ, cha quản hạt, cha chánh xứ, quý cha và quý ông, quý anh nhận Thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô làm bổn mạng.

 

 Chia sẻ Lời Chúa, Đức cha Giuse nhấn mạnh hành trình tâm linh của hai thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô cũng là hành trình mà mọi nguời phải theo nếu muốn tiến bước trên đường thánh đức. Khởi điểm của hành trình là nhận thức mình tội lỗi yếu hèn, cần ăn năn trở về, cần được ơn cứu độ. Nhận thức sự hư vô của mình để bám chặt vào Thiên Chúa, phó thác cho Thiên Chúa tất cả cuộc đời mình. Nhận thức ấy đưa ta đến khiêm nhường sâu xa. Một toà nhà càng muốn xây cao, nền móng càng phải chìm sâu. Một sự khiêm nhường càng sâu xa càng giúp ta tiến xa trên con đường tìm Chúa và gặp Chúa. Một khi đã cảm nghiệm được tình yêu của Thiên Chúa trong đời mình, ta sẽ được tình yêu Chúa thiêu đốt. Ngọn lửa yêu mến ấy sẽ thúc bách ta hăng say làm việc tông đồ. Đức cha cũng không quên nhắc nhở các em thiếu nhi ý thức về tầm quan trọng của các bí tích mà các em sắp lãnh nhận.

Sau bài giảng, các em được bao đồng tiến lên cung thánh đọc lời tuyên thề trước ánh nến phục sinh tượng trưng cho ánh sáng và sự phục sinh vinh quang của Đức Kitô. Cùng với đó là sự chứng nhận của Đức cha Giuse, cha chánh xứ, quý cha đồng tế cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa. Tiếp đến, các em lãnh nhận bí tích Thêm Sức lần lượt từng em nghiêm trang xếp hàng tiến lên để Đức cha xức dầu và chúc lành; trong khi đó, ca đoàn và cộng đoàn cất lên những bài hát về Chúa Thánh Thần.

 

Tiếp đến là phần Phụng vụ Thánh Thể. Các em thiếu nhi lãnh nhận Mình Máu Thánh Chúa. Đây là dấu ấn quan trọng cho các em được rước lễ lần đầu. Đức cha cử hành trang trọng nghi thức rước lễ cho từng em cùng cha mẹ đỡ đầu dưới hai hình bánh và rượu. Rất nhiều em biểu lộ niềm vui và hạnh phúc vì lần đầu tiên trong cuộc đời rước Chúa vào lòng.

Cuối lễ, với lòng tri ân, vị Chủ tịch Hội đồng Mục vụ thay mặt cộng đoàn có đôi lời chúc mừng bổn mạng cha xứ và quý cha chọn hai thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô làm quan thầy và dâng lên các ngài bó hoa tươi thắm để nói lên tấm lòng trân trọng quý mến của những người con thảo với người cha đầy thương mến của giáo xứ và Giáo Hội. Kế đến, cha Giêrônimô Nguyễn Linh Thao đã thay lời cho các cha trong hạt Bình Long gửi những lời chúc ý nghĩa và tốt đẹp nhất đến cha chánh xứ Phaolô cũng là cha quản hạt Giáo hạt Bình Long; nối tiếp là tràng pháo tay của cộng đoàn đã tạo nên bầu khí vô cùng sôi nổi, vui vẻ. Đáp lời, Đức cha Giuse cảm ơn quý chức và cộng đoàn đã thêm lời cầu nguyện cho Đức cha và quý cha. Đồng thời, ngài cũng động viên khích lệ cộng đoàn với những tâm tình của một người cha chung, một vị Mục Tử nhân lành. Ngài cũng xin được chúc mừng quý ông, quý anh có thánh bổn mạng mang tên thánh Phêrô và Phaolô.

 

Thánh lễ kết thúc tốt đẹp lúc 10h50. Lạy Chúa, chúng con xin hết lòng tạ ơn Chúa đã ban cho chúng con hai viên đá sống động là hai thánh Phêrô và Phaolô - cột trụ vững chắc của Giáo Hội. Nhờ lời chuyển cầu của các ngài, xin Chúa tiếp tục gìn giữ Giáo Hội, để Giáo Hội có thể trở thành một vườn nho sống động, sinh nhiều hoa trái. Amen.


Giêrônimô Nguyễn Văn Lệnh – Truyền thông Phú Cường