Clock-Time

Thừa tác viên Thánh Thể Giáo phận Phú Cường mừng Năm Thánh

Trong các trình thuật Tân ước, những hành động Chúa Giêsu được mô tả là những hành động mà Giáo Hội phải thi hành: Người cầm lấy bánh, ...

Nhân ngày lễ kính Mình Máu Chúa Kitô, 114 thừa tác viên trao Mình Thánh Chúa của các giáo hạt thuộc Giáo phận Phú Cường đã quy tụ về nhà thờ Chánh Tòa vào lúc 8g00 ngày thứ Bảy 28-5-2016, cùng nhau học hỏi về “Nguồn gốc Thánh Thể Kitô giáo” do cha Vinhsơn Nguyễn Xuân Tuấn – Đặc trách Uỷ ban Phụng tự, tổ chức. Trong bầu khí ấm cúng, mọi người lắng nghe, đóng góp ý kiến và được cha Vinhsơn giải thích tường tận. Mọi người lắng đọng trong giây phút hồi tưởng bên bàn tiệc Ly.

Vâng giữ lệnh truyền của Chúa Kitô và thực hiện khuôn mẫu trong bữa tối sau cùng: Chính Người cầm lấy bánh, chúc tụng Thiên Chúa, bẻ ra và trao cho các môn đệ: "Các con hãy cầm lấy mà ăn, này là Mình Thầy"; cùng một cách thức, Người cầm lấy chén, dâng lời tạ ơn, trao chén cho các môn đệ của mình, mà nói: "Các con hãy nhận lấy chén mà uống", chén giao ước trong máu của Người. Cuối cùng, Người nói: "Các con hãy làm việc này mà nhớ đến Thầy".

Cha Vinhsơn nhắc lại “bữa ăn tối sau cùng của Chúa Giêsu với các môn đệ” - Bánh và rượu, những lời nguyện Chúa Giêsu đã đọc, là nguồn gốc và khuôn mẫu của Kinh nguyện Thánh Thể (Kinh nguyện Tạ ơn của Giáo Hội). Cha cũng trình bày: Tầm quan trọng của Kinh nguyện Thánh Thể, các nghi thức và diễn tiến của bữa tối sau cùng này.

Trong các trình thuật Tân ước, những hành động Chúa Giêsu được mô tả là những hành động mà Giáo Hội phải thi hành: Người cầm lấy bánh, tạ ơn, bẻ bánh ra, trao bánh và nói…; Rồi Người cầm lấy chén, tạ ơn, trao chén và nói...

Vào lúc 9g30, Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục Giáo phận Phú Cường đã đến ban huấn từ. Thánh lễ đồng tế do Đức Cha Giuse chủ tế, cha Vinhsơn cùng đồng tế trong Thánh lễ, các thừa tác viên bước qua cửa Năm Thánh tiến vào thánh đường trong màu áo trắng tinh, thẳng lên cung thánh, cùng dự tiệc Thánh.

Trong bài giảng, Đức Cha nhấn mạnh: "Các con hãy cho họ ăn đi" (Lc9, 11b-17). Chúa Giêsu thương xót đoàn người đông đảo đi theo Ngài, nghe Ngài giảng, chữa lành bệnh tật. Thấy họ vất vả, đói khát, Ngài chạnh lòng thương. Nhưng điều quan trọng phép lạ hôm nay là các môn đệ đem đến cho Ngài 5 chiếc bánh và 2 con cá; các môn đệ trao cho Chúa Giêsu sự giới hạn của mình, để được Chúa biến đổi. Trong tình yêu của lòng thương xót, Chúa Giêsu hóa bánh ra nhiều cho mọi người được ăn no nê.

Lễ Mình Máu Chúa Kitô diễn tả trọn đầy cuộc khổ nạn Chúa Giêsu chịu chết trên Thánh giá, cho chúng ta thông hiệp vào sự sống được trao ban. Chính Chúa Giêsu là tác nhân, Thừa tác viên Thánh Thể trong việc trao bánh cho tín hữu và các bệnh nhân, thi hành và loan báo lòng thương xót Chúa là khí cụ, mình trở nên chính điều mình cử hành. Năm Thánh Lòng Thương Xót Chúa cho mỗi người chúng ta sống mầu nhiệm Thánh Thể. Khi linh mục đọc lời truyền phép, bánh và rượu do lao công con người được biến đổi trở nên Mình và Máu Thánh Chúa Kitô, diễn tả trọn vẹn tình yêu, yêu đến tận cùng, mà mỗi người thừa tác viên được vinh dự chia sẻ, và xa hơn là việc cử hành đem Chúa cho người khác trong tâm tình yêu thương.

Sau phần hiệp lễ, anh Trưởng ban thừa tác viên trao Mình Thánh Chúa của Giáo phận Phú Cường nói lời cảm ơn Đức Cha Giuse, và cha Vinhsơn. Các thừa tác viên xin hứa sẽ nỗ lực hết mình, hoàn thành mọi công tác trong việc trao ban Mình Thánh.

Trong màu áo trắng tinh của các thừa tác viên, Đức Cha cầu chúc cho mỗi người cố gắng sống xứng đáng hơn, biến đổi nên tốt hơn, hiệp thông với Chúa để đem thông điệp và loan báo lòng Chúa thương xót đến cho mọi người.

Đức Cha Giuse ban phép lành Toàn xá, các thừa tác viên hân hoan đón nhận trong niềm vui mừng kim khánh Giáo phận Phú Cường. Thánh lễ kết thúc vào lúc 12g00, mọi người dùng cơm và ra về trong niềm vui được kết hiệp và ra đi, là chứng nhân của lòng Chúa thương xót giữa đời.

Maria Nguyễn – Ban Truyền thông giáo phận.