Clock-Time

Nhật Ký Những Ngày Họp Mặt Và Tĩnh Tâm Của Chủng Sinh Khóa 23 Đại Chủng Viện Thánh Giuse Sài Gòn - Năm Thử

Theo Văn kiện Đào tạo linh mục hiện tại, gọi tắt là Ratio 2012, của Hội đồng Giám mục Việt Nam, thì sau hai năm Triết học, các chủng sinh sẽ có một năm thử luyện tại các giáo xứ. Ý thức những lời mời gọi này, chủng sinh Khóa 23 Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn - đang thuộc Năm Thử - cùng họp mặt và tĩnh tâm tại Trung tâm Mục vụ giáo phận Mỹ Tho, trong hai ngày 15-16/11/2022...

ƠN GỌI LINH MỤC

NHẬT KÝ NHỮNG NGÀY HỌP MẶT VÀ TĨNH TÂM CỦA CHỦNG SINH
KHÓA 23 ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH GIUSE SÀI GÒN - NĂM THỬ

Theo Văn kiện Đào tạo linh mục hiện tại, gọi tắt là Ratio 2012, của Hội đồng Giám mục Việt Nam, thì sau hai năm Triết học, các chủng sinh sẽ có một năm thử luyện tại các giáo xứ (Ratio 2012, số 339). Theo đó, mục tiêu của Năm Thử nhằm giúp người chủng sinh tập làm quen với đời sống cũng như sứ vụ của linh mục tại giáo xứ; cũng như giúp người chủng sinh biện phân ơn gọi của mình một cách rõ nét hơn (Ratio 2012, số 344-345). Ý thức những lời mời gọi này, chủng sinh Khóa 23 Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn - đang thuộc Năm Thử - cùng họp mặt và tĩnh tâm tại Trung tâm Mục vụ giáo phận Mỹ Tho, trong hai ngày 15-16/11/2022.

Ngày thứ I (ngày 15 tháng 11 năm 2022)

Dù chương trình tĩnh tâm bắt đầu lúc 11h00, nhưng từ rất sớm, các chủng sinh Khóa 23 đến từ Tổng giáo phận Sài Gòn, giáo phận Phú Cường và giáo phận Mỹ Tho đã tề tựu đông đủ tại sảnh Trung tâm Mục vụ của Giáo phận Mỹ Tho. Anh em gặp gỡ, trao cho nhau lời chào thăm và những cái bắt tay đầy tình huynh đệ. Trong dịp này, anh em Khoá 23 còn được gặp gỡ và có những giờ phút tĩnh tâm cùng quý thầy thuộc Năm Mục Vụ của Khóa 18 thuộc giáo phận Mỹ Tho.

Đến 11h00, mọi người gặp gỡ cha Phaolô Trần Kỳ Minh - Tổng đại diện giáo phận Mỹ Tho. Ngài giới thiệu đôi nét về sự hình thành và phát triển giáo phận. Qua chia sẻ của cha, mọi người biết thêm rằng, hạt giống đức tin nơi giáo phận đã được hình thành từ lâu, đặc biệt khởi đi từ giáo xứ Ba Giồng - nơi có các chứng nhân đầu tiên đã trung kiên anh dũng bảo vệ đức tin, cách riêng với thánh linh mục Phêrô Nguyễn Văn Lựu. Qua đó, giúp cho những mục tử tương lai ý thức mỗi ngày tập sống nên thánh: biết sẻ chia, tha thứ, nhịn nhục, kiên tâm… để lan tỏa sự thánh thiện, hầu trở nên chứng nhân về tình yêu Chúa cho con người trong thế gian hôm nay. Sau 30 phút gặp gỡ, Cha Tổng đại diện, quý cha và quý thầy cùng chia sẻ bữa ăn trưa đầy tình huynh đệ, tại nhà ăn của Trung tâm Mục vụ.

Khoảng 14h00, mọi người quy tụ tại nhà nguyện Trung tâm Mục vụ cùng nguyện Kinh Trưa. Sau đó, dưới sự hướng dẫn của cha Phêrô Phạm Bá Đương - phụ trách Năm Thử và Năm Mục Vụ của quý thầy giáo phận Mỹ Tho - mọi người được thưởng ngoạn du lịch sông nước miền Tây. Có lẽ mỗi người ít nhiều cảm nghiệm khi ngồi trên chiếc tàu lênh đênh trên dòng sông: sợ vì con thuyền tròng trành, sợ vì không biết bơi…; đồng thời, mọi người cũng được người hướng dẫn chia sẻ sơ lược đôi nét đặc trưng về con người, văn hóa, tôn giáo nơi đây. Đến 16h30, mọi người trở về Trung tâm Mục vụ, tiếp tục với thời gian giao lưu thể thao, cùng rèn luyện sức khỏe và thêm nối kết tình thân.

Sau giờ Kinh Chiều, mọi người cùng dùng cơm tối với nhau. Đúng 19h15, cộng đoàn chính thức thời gian tĩnh tâm với giờ Kinh Tối; sau đó mọi người xét mình và lãnh nhận bí tích Hòa giải. Đây là lúc những người mục tử tương lai được mời gọi dừng lại mọi lo toan trong đời sống mục vụ tại các giáo xứ, để ở bên Chúa, để Chúa chữa lành, để lắng nghe phân định, tìm ra được thánh ý Chúa để làm lẽ sống cho cuộc đời mình.

Ngày Thứ II (ngày 16 tháng 11 năm 2022)

Sau khi thức giấc, cộng đoàn khởi đầu một ngày mới với giờ Kinh Sáng, nguyện gẫm và thánh lễ. Đây vẫn luôn là trung tâm điểm của một ngày sống của người mục tử “chất lượng cao”. Mà để có được ngày sống “chất lượng cao” thì mỗi người “cần có Chúa” trong mọi khoảnh khắc của cuộc đời.

Lúc 7h45, cha giảng phòng Phaolô Nguyễn Văn Xuyên - đồng hành chủng sinh dự bị giáo phận Mỹ Tho - chia sẻ tĩnh tâm với chủ đề “Kiên trì trong sự tàn phá”, dưới ánh sáng Lời Chúa của Chúa nhật XXXIII Thường Niên Năm C (Lc 21,5-19). Qua đó, giúp mỗi người cần ý thức về sự kiên trì trong cầu nguyện, để chống lại sự tàn phá của thời gian; sự tàn phá về đạo đức và sự an nhàn; sự tàn phá đến từ “sự khủng bố” của con người, ngõ hầu giúp cho chủng sinh ý thức tu luyện trở nên người mục tử như lòng Chúa ước mong và dân Chúa mong chờ. Đến 9h00, cộng đoàn cầu nguyện trước Thánh Thể và đọc kinh trưa, cùng gẫm suy Lời Chúa dựa trên ý tưởng mà cha giảng phòng đã gợi ý. Đến 10h15, theo từng nhóm nhỏ, mọi người cùng chia sẻ hoa trái tĩnh tâm cũng như những khó khăn và kinh nghiệm học tập trong môi trường Năm Thử tại các giáo xứ. Sau cùng, mỗi đại diện đúc kết chia sẻ của nhóm cho cả cử tọa hiện diện.

Đến 11h30, mọi người về lại nhà ăn Trung tâm Mục vụ để dùng bữa trưa huynh đệ và sau đó kết thúc tĩnh tâm, chia tay ra về.

Một anh em đại diện đã bày tỏ tâm tình tri ân đến cha Tổng đại diện Phaolô và quý cha đồng hành các giáo phận, đặc biệt với quý cha, quý thầy, quý sơ và nhân viên tại Trung tâm Mục Vụ giáo phận Mỹ Tho đã đón tiếp anh em chủng sinh thật chu đáo trong những ngày tĩnh tâm.

Được biết đây là lần đầu tiên anh em chủng sinh Năm Thử của Đại chủng viện Sài Gòn được họp mặt và tĩnh tâm chung tại một giáo phận cụ thể - nơi có các chủng sinh đang tu học. Chắc chắn, mỗi dịp tĩnh tâm đều là cơ hội để anh em chủng sinh cùng gặp gỡ Chúa, học hỏi, trao đổi nhiều kinh nghệm cho hành trang sứ vụ mục tử tương lại. Nguyện xin Chúa Giêsu Mục Tử luôn gìn giữ và ban phúc lành cho quý thầy trên hành trình ơn gọi.

Chủng sinh Phêrô-Tuần Minh, Giáo phận Phú Cường

Khóa 23 ĐCV Thánh Giuse Sài Gòn

Album hình
 • 2022-hop-Mat-va-Tinh-Tam-K23
 • 2022-hop-Mat-va-Tinh-Tam-K23
 • 2022-hop-Mat-va-Tinh-Tam-K23
 • 2022-hop-Mat-va-Tinh-Tam-K23
 • 2022-hop-Mat-va-Tinh-Tam-K23
 • 2022-hop-Mat-va-Tinh-Tam-K23
 • 2022-hop-Mat-va-Tinh-Tam-K23
 • 2022-hop-Mat-va-Tinh-Tam-K23
 • 2022-hop-Mat-va-Tinh-Tam-K23
 • 2022-hop-Mat-va-Tinh-Tam-K23
 • 2022-hop-Mat-va-Tinh-Tam-K23
 • 2022-hop-Mat-va-Tinh-Tam-K23