Clock-Time
/ 201 / Phụng Vụ Chư Thánh

Ngày 14-5: Thánh Matthia Tông Đồ

Theo dân Hy lạp, thánh Matthia đã mang Kitô giáo đến miền Cappadôcia rồi bị đóng đinh vào thập giá ở Côlchis. Xác ngài được đưa về Giêrusalem và sau này thánh nữ Hêlêna, Mẹ Vua Constantinô dời về Rôma. Một phần các xương thánh vẫn còn ở đền thờ Đức Bà Cả, nơi thánh nhân đã làm nhiều phép lạ.
/ 143 / Phụng Vụ Chư Thánh

Ngày 13-5: Đức Mẹ Fatima

Fatima, một làng nhỏ thuộc quận Ourem, tỉnh Leiria, nước Bồ Đào Nha. Về mặt tôn giáo, Fatima là tên một họ đạo nhỏ của giáo phận Leiria. Đây là miền đất xấu, đầy núi đá, dân nghèo sống bằng nghề làm rẫy.
/ 292 / Phụng Vụ Chư Thánh

Ngày 9-5: Thánh Giuse Ngô Duy Hiển (Linh mục 1769 – 1840)

Thánh Giuse Ngô Duy Hiển sinh năm 1769 tại làng Quần Phương Hạ, tỉnh Nam Định (nay thuộc Giáo xứ Quần Phương, Giáo phận Bùi Chu). Chú Hiển lớn lên trong bầu khí đạo đức, và đã dâng mình vào Nhà Đức Chúa Trời khá sớm. Chú thực hành đời sống thiêng liêng nhiệm nhặt, chuyên cần học tập và giúp viiệc cho Đức cha Delgado Y rất nhiệt thành.
/ 505 / Phụng Vụ Chư Thánh

29.4 | Thánh Catêrina đệ Siena | Đtts

Thánh nữ Catarina luôn thẳng thắn và can đảm lên tiếng mỗi khi có vấn đề nào ảnh hưởng đến Giáo Hội, Đức Giáo Hoàng, và lợi ích các linh hồn. Ngài cảm thấy mình có trách nhiệm phải bảo vệ chân lý. Ở điểm này, chúng ta có thể học được rất nhiều từ thánh nữ Catarina: ngài không bao giờ nhượng bộ trong những điều căn bản, bởi vì ngài đặt trót niềm tin nơi Chúa.

/ 399 / Phụng Vụ Chư Thánh

Ngày 27-4: Thánh Laurensô Nguyễn Văn Hưởng - Linh Mục (1802-1856)

Chúng tôi chỉ xức dầu trên mắt, mũi, miệng và tay chân để xin Chúa tha các tội mà bệnh nhân đã dùng chúng để phạm tội. Còn với tổ tiên ông bà, chúng tôi hằng cầu nguyện và làm những việc lành phúc đức.
/ 391 / Phụng Vụ Chư Thánh

Ngày 25-4: Thánh Marcô, Tác Giả Tin Mừng (Thế Kỷ I)

Các học giả thường đồng ý rằng : Marcô đã được nói tới trong các thánh thư, Gioan tên Marcô trong sách công vụ và tác giả Phúc âm thứ II đều chỉ là một người. Đồng ý với sự đồng hóa trên, chúng ta có thể phác họa hình ảnh của thánh sử như sau
/ 437 / Phụng Vụ Chư Thánh

Ngày 24-4: Thánh Fiđêlê Đệ Sigmaringen Tử Đạo (1528 - 1622)

Thánh Fidêlê, tên thật là Marc Rey, sinh ra năm 1528 ở Sigmaringen nước Đức. Sau những ngày tuổi thơ ấu trong trắng vô tội, ngài được gởi đi học tại đại học tại Friburg, Thụy Sĩ. Để tự chủ, Marc thực hiện nhiều việc bỏ mình nghiêm ngặt. Khi đã hoàn tất cấp bậc tiến sĩ về triết học, ngài đã tỏ ra rất mực khôn ngoan đến nỗi người ta gọi ngài là triết gia Kitô giáo.
/ 176 / Phụng Vụ Chư Thánh

Ngày 23-4: Thánh GIORGIÔ - Tử Đạo ( 303)

Một tài liệu kể rằng: Thánh nhân sinh ra tại Cappatôcia trong một gia đình quyền quí. Cha ngài là lương dân, mẹ ngài là một Kitô hữu. Khi thân phụ qua đời, ngài theo người mẹ về Palestine. Sau này, ngài ôm mộng làm lính chiến. Diocletianô đã nhận thấy khả năng chiến đấu của ngài nên dù còn rất trẻ...

/ 306 / Phụng Vụ Chư Thánh

Ngày 23-4: Thánh AĐABERTÔ - Giám Mục - Tử Đạo

Thánh Ađalbertô đã được chuộc xác và mai táng tại nhà thờ chính tòa Gniezno (Ba Lan). Vào khoảng giữa thế kỷ 11, các thánh tích của Ngài đã được di dời về nhà thờ chính tòa thành Vitus ở thành Pragua
/ 355 / Phụng Vụ Chư Thánh

Ngày 21-4: Thánh Anselmô - Giám mục, Tiến Sĩ (1033 - 1109)

Anselmô rơi vào tình trạng nguội lạnh, nhiệt tình tuổi trẻ bị lôi cuốn vào những hấp dẫn thế trần. Cho đến lúc này, Anselmô vẫn còn thần tượng của cha ngài, nhưng Thiên Chúa đã tha phép cho tình âu yếm của ông biến thành cay cú, đòi hỏi và cứng cỏi, đến nỗi Anselmô đã phải bỏ nhà trốn đi...

/ 412 / Phụng Vụ Chư Thánh

Ngày 13-4: Lễ Thánh Martinô I (Giáo hoàng, Tử Đạo) 656

Thánh Martinô I sinh tại Tôđi, miền Umbria. Đức Giáo Hoàng đặt ngài làm đại diện ở Constantinôpôli. Tại đây, ngài đã nhiệt thành chống lại Nhất ý thuyết. Lạc giáo này dạy rằng : nơi Chúa Giêsu chỉ có một ý chí, ý chí thần linh. Như vậy là họ chối bỏ ý chí riêng của nhân tính Ngài.
/ 395 / Phụng Vụ Chư Thánh

Ngày 11-4: Lễ Thánh Stanislaô (Giám mục, Tử Đạo) 1030 - 1079

Thánh Stanislaô được kính nhớ như vị Thánh bảo trợ thành Krakow ở Balan, nơi ngài làm Giám mục và hài cốt ngài được lưu giữ ở nhà thờ chính tòa. Không có tường thuật đương thời nào về ngài được coi là đầy đủ và các chi tiết về đời ngài cũng không rõ rệt lắm.
/ 453 / Phụng Vụ Chư Thánh

Ngày 7-4: Lễ Thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu (Linh mục) 1812-1861)

Thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu sinh năm 1812 tại Gò Vấp, tỉnh Gia Định. Ngài dâng mình cho Chúa và được gửi theo học tại Chủng viện Penang, Malaysia, dọn mình thụ phong linh mục.
/ 473 / Phụng Vụ Chư Thánh

Ngày 7-4: Lễ Thánh Gioan Lasan (Linh mục) 1651-1719

Thánh Gioan Lasan là bổn mạng của các nhà giáo dục. Ngài đã thành công trong việc cung ứng một hệ thống giáo dục cho quảng đại quần chúng vào thời mà dân nghèo như bị bỏ rơi hoàn toàn. Nỗ lực của ngài không phải chỉ trong việc mở trường mà là việc tạo lập nên một đoàn thể những nhà giáo dục được đào tạo chu đáo. Chính nỗ lực này đặt nền tảng bảo đảm cho sự thành công trong việc giáo dục.
/ 652 / Phụng Vụ Chư Thánh

Ngày 6-4: Lễ Thánh Phaolô Lê Bảo Tịnh (Linh Mục) 1793-1857

Thánh Phaolô Lê Bảo Tịnh sinh năm 1793 tại xã Trịnh Hà, huyện Hoàng Hóa, phủ Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa. Lúc 12 tuổi, cậu vào ở với cha Duệ, xứ Bạch Phát. Sau 3 năm, cậu được gửi vào Chủng viện Vĩnh Trị. Khi mãn khóa Chủng viện Vĩnh Trị, bề trên cử thầy làm giám thị và giáo sư chủng viện.
/ 334 / Phụng Vụ Chư Thánh

Ngày 2-4: Lễ Thánh Vinh Sơn Ferrê (Linh mục) 1350-1419

Đối với tín hữu Việt Nam, thánh Vinh Sơn Ferrê đã thường được khấn như vị thánh hay làm phép lạ. Cuộc đời của vị tông đồ Âu Châu, vinh quang của Giáo hội, vinh dự của dòng giảng thuyết này cũng rất lạ lùng, ngài chào đời tại Valentia nước Tây Ban Nha ngày 23 tháng 01 năm 1350. Mặc dầu gia đình giàu có, nhưng thân mẫu thánh nhân đã muốn tự mình nuôi dưỡng con.
/ 433 / Phụng Vụ Chư Thánh

Ngày 2-4: Lễ Thánh Đaminh Vũ Đình Tước (linh mục) 1775-1839

Thánh Đaminh Vũ Đình Tước sinh năm 1775 tại làng Trung Lao, tỉnh Nam Định (nay thuộc giáo xứ Trung Lao, Giáo phận Bùi Chu). Chú Tước gia nhập Nhà Đức Chúa Trời và tiếp tục tu học để thụ phong linh mục.
/ 145 / Phụng Vụ Chư Thánh

Ngày 2-4: Lễ Thánh Phanxicô Paola (Ẩn Tu) 1416-1507

Phanxicô chào đời tại Paola miền Calabria ngày 27 tháng 5 năm 1416. Cha mẹ ngài là những người nghèo khổ nhưng rất đạo đức. Lập gia đình đã lâu mà không có con, họ xin thánh Phanxicô khó khăn cầu bầu. Họ được nhận lời và khi đưa con trẻ tới bờ giếng rửa tội, họ đã đặt tên cho con trẻ là Phanxicô để tỏ lòng biết ơn.
/ 572 / Phụng Vụ Chư Thánh

Ngày 25-3: Lễ Lễ Truyền Tin

"Lễ truyền tin đối với Đức Maria : một Evà mới, trung thành và vâng phục với lời "Xin vâng" quảng đại” (Lc 1,38) do Đức Chúa Thánh Thần. Maria trở thành Mẹ Chúa Trời và là Mẹ của mọi người. Maria cũng là Hòm Bia Giao Ước và Đền thờ Thiên Chúa bởi Mẹ cưu mang Đấng trung gian duy nhất. Lễ truyền tin kính nhớ sự tự do chấp nhận sự hợp tác với kế hoạch cứu rỗi của Đức Maria"