Clock-Time

Ngày 13-5: Đức Mẹ Fatima

Fatima, một làng nhỏ thuộc quận Ourem, tỉnh Leiria, nước Bồ Đào Nha. Về mặt tôn giáo, Fatima là tên một họ đạo nhỏ của giáo phận Leiria. Đây là miền đất xấu, đầy núi đá, dân nghèo sống bằng nghề làm rẫy.

Phụng vụ chư thánh
Đức Mẹ Fatima

Fatima, một làng nhỏ thuộc quận Ourem, tỉnh Leiria, nước Bồ Đào Nha. Về mặt tôn giáo, Fatima là tên một họ đạo nhỏ của giáo phận Leiria. Đây là miền đất xấu, đầy núi đá, dân nghèo sống bằng nghề làm rẫy.

Nhưng Fatima hôm nay được nhiều người biết và tìm đến vì đã được Đức Mẹ hiện ra, và trao ban sứ điệp Hòa Bình và Tình Thương. Ba trẻ em được thị kiến là Lucia des Santos và hai người em họ là Fancisco và Jacinta Marto. Hàng ngày, các em được gia đình trao phó cho việc chăn dẫn súc vật chiên cừu đi ăn cỏ các vùng núi đồi quanh đó, các em có thói quen là trong khi bầy súc vật ăn cỏ, thì quỳ gối đọc kinh lần chuỗi với nhau.

a/ Thần sứ hòa bình hiện ra :

 • Vào những ngày đầu năm 1916, khi các em đang trú mưa tại một hang, bỗng một vầng sáng xuất hiện, và một thanh niên trẻ đẹp y phục phục màu trắng ở giữa vầng sáng và tự xưng là Thần sứ Hòa Bình. Họ cùng quỳ xuống cầu nguyện với nhau.

 • Rồi vào một ngày mùa hè, Thần sứ lại xuất hiện khuyến khích hãy cầu nguyện thật nhiều : Thánh Tâm Chúa Giêsu và Trái Tim Mẹ Maria đã tỏ lòng thương xót.

 • Mùa thu năm ấy, Thần sứ lại hiện ra lần thứ ba với một tay cầm Mình Thánh Chúa, một tay bưng chén Thánh. Mình Thánh và chén Thánh lơ lửng trên không trung, Thần sứ cùng quỳ xuống cầu nguyện.

b/ Những lần Đức Mẹ hiện ra :

1. Ngày 13 tháng năm 1917 :

Đó là một ngày trời nắng, bầu trời trong sáng. Các em đang chăn cừu trên cánh đồng hẻo lánh gần Cova da Iria. Bỗng sấm chớp nổi lên. Sợ bị bão bất thần. Các em vội lùa cừu vào nơi trú ẩn. Nhưng một vầng sáng chói lòa xuất hiện trên một cây sồi. Các em sững sờ nhìn thấy một Bà đang đứng trong vầng sáng. Bà đẹp không tả nổi. Bà phán bảo các em : “Hãy lần chuỗi Mân Côi hàng ngày để đem lại hòa bình cho nhân loại và để chấm dứt chiến tranh”. (Khi ấy đang diễn ra thế chiến lần thứ I : 1914 -1918).

2. Ngày 13 tháng 6 năm 1917 :

Đức Mẹ lại hiện ra với các em. Mặc dầu các em giữ kín lần hiện ra đầu tiên, nhưng có nhiều người đã đổ về Cova da Iria lần này Đức Mẹ đã cho biết nhiều người sẽ phải sa hỏa ngục. Ngài dạy các em : “ Các con hãy tiếp tục lần chuỗi Mân Côi hàng ngày. Sau mỗi chục hãy thêm lời cầu nguyện : Lạy Chúa Giêsu xin tha tội cho chúng con, xin cứu chúng con khỏi sa hỏa ngục, Xin đem các linh hồn lên thiên đàng, nhất là những linh hồn cần đến lòng Chúa thương xót hơn”.

Đức Mẹ cũng cho biết các em Phanxicô và Jacinta sẽ được lên thiên đàng trước. Lucia sẽ ở lại để truyền mệnh lệnh Fatima.

3. Ngày 13 tháng 7 năm 1917 :

Gặp Đức mẹ hiện ra lần này, Lucia đã hỏi : “Xin Bà cho biết Bà là ai, và xin Bà hãy làm một phép lạ để mọi người tin là Bà đã hiện ra với chúng con”. Đức Mẹ nói hàng tháng, các con hãy đến đây và tháng Mười, Ta sẽ cho các con biết ta là ai và Ta muốn gì. Đức mẹ cũng dạy : Các con hãy hy sinh hãm mình để cầu nguyện cho kẻ có tội . Rồi giang tay ra, Đức Mẹ cho các em nhìn thấy hỏa ngục như một biển lửa ... Hãy rước lễ mỗi thứ bảy đầu tháng để đền bù tội lỗi nhân loại ... Nếu những điều Đức Mẹ mong ước được, nước Nga sẽ trở lại (Nước Nga từ tháng 10 năm 1917 đã chọn chế độ vô thần).

4. Ngày 13 tháng 8 năm 1917.

Tin Đức mẹ hiện ra gây nhiều xáo động. Ông thị trưởng đã bắt giam ba trẻ. Hơn 15 ngàn người đã chờ đợi các em tại đồi Cova. Không có một các em vào ngày 13 tháng 8 năm 1917. Nhưng một chứng nhân cho biết đã nghe tiếng sấm, đã thấy làn chớp và một đám mây nhỏ, rất mỏng và rất trắng ... Họ biết Đức Mẹ đã hiện ra.

Vào ngày 15 tháng 8 năm 1917, Đức mẹ đã hiện ra với ba trẻ. Ngài tỏ ra không hài lòng với ông thị trưởng. Ngài còn cho biết phép lạ ngày 13 tháng 10 tới, sẽ không được huy hoàng như định trước.

5. Ngày 13 tháng 9 năm 1917 :

Hơn 30 ngàn người tràn ngập thung lũng Cova. Trong cuộc hiện ra này, Đức Mẹ lại nhắc nhở các em siêng năng lần chuỗi Mân Côi. Ngài cũng nhắc lại lời hứa là ngày 13 tháng 10 tới, các em sẽ thấy cả thánh Giuse, Chúa Hài Đồng, Đức Mẹ núi Carmêlô và Đức Mẹ sầu bi.

Cả đám đông, trong đó có cha chính Giáo phận Leiria, Đức ông Gioan Quarsema, xác nhận đã thấy vầng hào quang di chuyển từ Đông sang Tây, tới chỗ Đức Mẹ thường hiện ra và sau một thời gian đã biến mất về hướng mặt trời.

6. Ngày 13 tháng 10 năm 1917 :

Sau khi tới đồi Cova da Iria. Lucia xin mọi người cụp dù xuống và lần hạt. Khi Đức Mẹ hiện ra : Lucia thưa :

 • Bà muốn con làm gì ?

 • Ta muốn một nhà nguyện được xây ở đây để tôn kính Ta. Ta là Đức Mẹ Mân Côi. Hãy tiếp tục lần chuỗi hàng ngày. Chiến tranh sẽ chấm dứt và binh sĩ sẽ trở về gia đình.

Lucia còn xin Đức Mẹ : chữa một số bệnh nhân, hối cải tội nhân ... và một số truyện khác.

 • Được, một số sẽ được, nhưng không phải tất cả. Họ chỉ cần cải thiện đời sống và xin ơn tha thứ mọi tội lỗi.

Buồn rầu Đức Mẹ dặn tiếp :

 • Đừng xúc phạm đến Chúa nữa vì Chúa đã bị xúc phạm nhiều rồi .

Rồi theo chị Lucia thuật lại Đức Mẹ mở tay ra, làn ánh sáng chiếu lên mặt trời. Chị hô lên và mọi người hướng nhìn mặt trời.

Khi Đức mẹ biến đi. Lucia thấy bên cạnh mặt trời, Thánh Giuse và Chúa Hài Nhi ban phép lành cho thế giới. Sau đó, Lucia lại thấy Chúa và Đức Mẹ, hình như Đức Mẹ sầu bi, Đức Mẹ núi Camêlô.

Sau cuộc hiện ra lần cuối, Fatima tưởng đi vào quên lãng, nhất là vì những cấm đoán của chính quyền dưới nhiều hình thức. Nhưng sứ điệp Fatima vẫn vang vọng trong lòng mọi người.

Tháng 10 nằm 1930, Đức Cha Dom José Alves Correia công nhận biến cố Đức Mẹ hiện ra tại Fatima. Thôn làng nhỏ bé Fatima đã trở nên trung tâm hành hương thế giới. Các Đức Giáo Hoàng Piô XII, Phaolô VI và Gioan Phaolô II đã đích thân tới Fatima để tôn vinh Đức Mẹ, cử hành thánh lễ nơi Đức Mẹ hiện ra và dâng loài người cho Đức Trinh Nữ Maria.