Clock-Time

Ngày 18-12: *Thánh PHÊRÔ TRƯƠNG VĂN ĐƯỜNG

Sau khi đã lãnh bí tích Hòa giải, thầy Đường bị giải ra pháp trường rạng sáng ngày 18.12.1838. Cầu nguyện xong thầy nằm xuống cho binh lính thi hành án và thầy đã an nghỉ trong Chúa.

Phụng vụ chư thánh
*Thánh PHÊRÔ TRƯƠNG VĂN ĐƯỜNG

Thầy giảng (1808 -1838)

Bước qua thập giá là tự giết cả linh hồn lẫn xác đời đời.

Thánh Phêrô Trương Văn Đường sinh năm 1808 tại Kẻ Sở, huyện Từ Liêm, Hà Nội, trong một gia đình nghèo nhưng rất đạo đức. Từ nhỏ, ngài ao ước sống đời tu trì và được thành linh mục Trương Văn Thi, chú ruột, gửi đến xứ An Tập, nhờ cha Phượng nuôi dạy.

Hình ảnh chú Đường hiền hòa và đảm đang đã trở nên quen thuộc với mọi người. Chăm chỉ học chữ Nho và Latinh. Năm 26 tuổi, chú được lên bậc thầy giảng và được cử về giúp cho thừa sai Francois Marette Phan tại giáo xứ Bầu Nọ.

Thầy dạy giáo lý cho tân tòng và phục vụ giáo dân xứ Bầu Nọ. Ngày 20.06.1837, khi quan quân vây làng để tìm bắt thừa sai Cornay Tân, thầy Đường bị một người chỉ điểm nói là học trò của thừa sai Tân nên bị bắt.

Ngày 21.06.1837, cùng với thừa sai Cornay Tân, thầy Mỹ và thầy Truật, thầy Đường bị giải về công đường Sơn Tây. Ngày 19.10.1837 thầy Đường bị án giảo giam hậu.

Trong suốt 14 tháng chịu đói khát, nóng rét, gông cùm, xích xiềng, thầy vẫn kiên trung tuyên xưng đức tin. Thầy viết cho thừa sai Marette : “Nghĩ tới phúc trọng con sắp được, cửa thiên đàng đã gần kề, nghĩ đến hạnh phúc bất diệt đang chờ đợi con, con không còn mơ ước sự gì ở trần gian này nữa. Lạy cha, sắp đến ngày con bị đưa ra xét xử, con xin bái lạy cha lần sau hết, xin cha cầu cho con là người tội lỗi”.

Mùa thu năm 1838, vua Minh Mạng hạ lênh cứu xét lại các bản án và truyền thi hành lệnh xử ba thầy Nguyễn Văn Mỹ, Vũ Văn Truật và Trương Văn Đường.

Sau khi đã lãnh bí tích Hòa giải, thầy Đường bị giải ra pháp trường rạng sáng ngày 18.12.1838. Cầu nguyện xong thầy nằm xuống cho binh lính thi hành án và thầy đã an nghỉ trong Chúa.

Thầy giảng Phêrô Trương Văn Đường được nâng lên hàng chân phước ngày 27.05.1900 và được tôn phong hiển thánh ngày 19.06.1988.