Clock-Time

Ngày 21-11: Lễ Đức Mẹ dâng mình vào Đền Thánh

Việc Đức Mẹ dâng mình và đền thánh dựa trên sự kiện này, là luật cũ đã nhận các trinh nữ tự hiến mình cho Thiên Chúa tại đền thánh. Hơn nữa Đức Trinh Nữ còn được đặc ân Vô nhiễm Nguyên Tội...
PHỤNG VỤ CHƯ THÁNH

LỄ ĐỨC MẸ 

DÂNG MÌNH VÀO ĐỀN THÁNH


 
Nói về lễ Đức Mẹ dâng mình vào Đền Thánh, Đức Giáo Hoàng Phaolô VI viết:

"Những lễ dựa trên lời truyền khẩu, nhưng có giá trị gương mẫu cao và đươc Giáo hội Đông phương đặc biệt mừng kính từ xa xưa, đó là lễ Đức Maria dâng mình và đền thánh".
 
Việc Đức Mẹ dâng mình và đền thánh dựa trên sự kiện này, là luật cũ đã nhận các trinh nữ tự hiến mình cho Thiên Chúa tại đền thánh. Hơn nữa Đức Trinh Nữ còn được đặc ân Vô nhiễm Nguyên Tội ngay từ buổi đầu thai. Sự trinh trong này có thể dẫn tới hiệu quả là trí khôn Đức Maria đã phát triển sớm hơn bình thường, vì không bị ảnh hưởng bởi tội nguyên tổ. Bởi đó, người ta cho rằng, Mẹ đã dâng mình cho Chúa rất sớm, ngay khi trí khôn ngài có khả năng hiểu biết.
 
Cuốn ngụy thư "Phúc âm về cuộc sinh hạ của Đức Maria" còn cho rằng ngài đã thực hiện cuộc dâng hiến này khi mới ba tuổi. Giottô trong một bức họa đã diễn tả Đức Maria trong những bước chân mạnh mẽ tiến vào đền thờ.
 
Trong niềm tin này, người Hy lạp, Armênia và Latinh, đều mừng lễ Đức Mẹ dâng mình trong đền thánh vào ngày 21 tháng 11 hàng năm. Simon Métaphrate cho rằng lễ mừng đã được thiết lập vào năm 730 ở Constantinople. Năm 1143, hoàng đế Emmanuel Comnéne đã xếp vào số các lễ được Giáo Hội khắp nơi biết đến.
 
Vị đại sứ của vua Chypre bên Đức Giáo Hoàng Grêgôriô XI (ở Avignon) đã can thiệp để giáo triều chấp nhận mừng lễ này năm 1372. Kể từ đó, ở nhiều vương quốc và nhiều nhà thờ đã mừng long trọng theo sách nguyện Rôma. Đức Giáo Hoàng Sixtô IV đưa vào, Đức Giáo Hoàng Pio V bãi bỏ và Đức Giáo Hoàng Sixtô V tái lập.
 
Nhiều nhà dòng đã chọn lễ này làm ngày khấn dòng cho các tu sĩ hay là ngày lặp lại lời khấn hứa. Theo vết chân ngài, chúng ta cũng dâng mình cho Chúa cách mau mắn và quảng đại và trọn vẹn.
 
Lm Phaolô Phạm Quốc Túy