Clock-Time

Ngày 9-12: Thánh GIOAN ĐIĐACÔ

Năm 1588, Xytô V đã phong thánh cho Điđacô. Tên của Ngài đã được đặt cho vài thành phố, chẳng hạn San Diego ở California (Hoa Kỳ).

Phụng Vụ Chư Thánh
Thánh GIOAN ĐIĐACÔ

Tu sĩ (1400 – 1463)

Lm. Phaolô Phạm Quốc Tuý

Thánh Điđacô (tiếng tây Ban Nha là San Diêgô) là tu sĩ thuộc dòng Anh Em Hèn Mọn (Dòng Phanxicô). Sinh ra trong một gia đình nghèo. Thánh nhân đã được gửi cho một thầy ẩn tu nuôi dưỡng. Khi lớn lên, ngài cảm thấy muốn theo đuổi ơn gọi tu trì. Ngài đã nộp đơn xin gia nhập dòng Anh Em Hèn Mọn tại tu viện Amizafa và được tiếp nhận làm tu sĩ dòng ba. Ngài trở thành nhà truyền giáo tại đảo Canary. Năm 1445 Ngài được đặt làm bề trên tu viện. Theo nguyên tắc thông thường, một tu sĩ giáo dân (dòng ba) khó có thể được giữ chức vụ này. Nhưng với sự nhiệt thành, cẩn trọng và thánh thiện, Điđacô đã được chọn để đảm nhiệm chức vụ này.

Năm 1449, Ngài được gọi về Tây Ban Nha. Ngài đã được dự lễ phong thánh Bernađinô Siena vào năm 1450 ở Ahatraz. Ngài thực thi chức vụ một cách khiêm tốn tại tu viện Ana Coeli và viết hối ký ghi lại những điều kỳ diệu mà Ngài đã từng chứng kiến.

Ngày 12 tháng 11 năm 1463, Ngài qua đời tại tu viện Covento de Santa Maria de Jésus, ở Alcada do bị mụn nhọt. Người ta kể rằng, dù bị mụn nhọt, nhiễm trùng, nhưng khi qua đời, xác Điđacô vẫn toát ra mùi thơm, thay vì mùi hôi thối.

Năm 1588, Xytô V đã phong thánh cho Điđacô. Tên của Ngài đã được đặt cho vài thành phố, chẳng hạn San Diego ở California (Hoa Kỳ).