Clock-Time

Thánh Casimirô (1458 - 1483)

Thánh Casimirô sinh tại Krakow ngày 5 tháng 12 năm 1458, ngài là con út trong số 13 anh em của vua Ba Lan và Hoàng hậu Elisabeth nước Áo, con người nổi tiếng nhân đức.
THÁNH CASIMIRÔ (1458- 1483)
 
 
 
Thánh Casimirô sinh tại Krakow ngày 5 tháng 12 năm 1458, ngài là con út trong số 13 anh em của vua Ba Lan và Hoàng hậu Elisabeth nước Áo, con người nổi tiếng nhân đức. Gioan Dugloss thời danh, Tổng Giám mục Lemberg. Sau này là thầy dạy của ngài.
 
Casimirô nhiệt thành học hỏi và chỉ nghĩ tới việc làm đẹp ý Chúa. Tâm hồn trong trắng của ngài ảnh hưởng tới mọi người chung quanh. Các gia nhân ngài quen với phong thái tốt đẹp này đến nỗi tại các triều đình ngoại quốc, người ta nhận ra họ bằng sự cao thượng hơn là bằng sắc phục họ mặc. Casimirô cảm thấy nỗi  đau khổ của người nghèo như là của mình và giúp đỡ họ tận tình đến nỗi dân nghèo coi ngài như một người cha. Người ta trách người đã quá hạ mình khi săn sóc cho những người cùng khổ. Ngài đã đáp rằng:

 
* Có vinh dự nào lớn lao hơn là được phục vụ Chúa Kitô trong các chi thể Người?
 
Vị hoàng tử trẻ tự khắc phục bằng việc sám hối liên tục. Dưới sắc phục sang trọng, ngài mặc áo nhặm và ngủ trên đất, dưới chân giường ngài chỉ muốn ăn bánh và sống trong khó nghèo giữa những vinh dự đến nỗi người ta có thể nói về ngài như nói về Đức Giám mục Milanô, thánh Carôlô Borrômêô rằng, ngài chỉ là con chó tội nghiệp trong nhà chủ mình. Thời gian tại nhà thờ là giây phút êm ái quí báu nhất của ngài. Ngài tới nhà thờ mỗi tối khi cửa còn đóng, và gục mặt xuống đất cầu nguyện.
 
Trong thánh lễ, người ta thấy ngài xuất thần như lúc truyền phép, dường như ngài thấy Chúa Kitô trong tay linh mục. Ngài đặc biệt tôn sùng Đức Trinh Nữ mà ngài gọi là “Mẹ nhân ái” và hằng ngày đọc thánh thi Omni die để kính Mẹ. Hai mươi năm sau khi qua đời, người ta còn tìm thấy bản chép thánh thi trong mộ ngài. Ngài có óc phán đoán thật thông minh đến nỗi cha ngài thường hỏi ý kiến ngài.
 
Lúc Casimirô được 13 tuổi, dân Hungarie bất mãn với vua Mathias đã gửi đại diện tới Balan để dâng ngai báu cho ngài. Vị hoàng tử trẻ không ao ước gì điều này, nhưng vì kính trọng cha, nên đã hướng dẫn binh đội đi nâng đỡ ước nguyện này. Khi tới biên thuỳ Hungarie, ngài biết rằng Mathias đã tới chiếm được lòng dân và sẵn sàng chiến đấu cho chính nghĩa. Đức Giáo Hoàng cũng ủng hộ vị vua bị truất ngôi. Casimirô vui mừng vì bản tin này và gửi đại diện về cho cha xin bãi bỏ sự việc.
 
Cảm thấy bất công đối với cuộc viễn chinh này, ngài muốn đền bù, ngài lui về tĩnh tâm tại lâu đài Colzki và sống ba tháng thống hối.
 
Ít lâu sau, vua Balan kết hợp với Casimirô trong việc cai trị vì người anh cả đã trở thành vua xứ Bôhêmia. Nhà vua chỉnh đốn lại ở Lithuania, Casimirô đã điều hành quốc sự trong năm năm, tìm cách làm cho quê hương được phúc trong công bình và bác ái. Phải đi Luthiania, ngài mắc bệnh lao phổi ở Grodnô và biết mình sắp chết.

Lúc ấy ngài mới 24 tuổi. Cuộc đời vắn vỏi của ngài hướng trọn về cuộc sống trường cửu, cuộc sống ấy mở ra cho ngài khi tuổi còn thanh xuân, ngày 4 tháng 3 năm 1483. Thánh Casimirô là vị bảo trợ của Balan.

Lm. Phaolô Phạm Quốc Tuý - Theo Vết Chân Người