Clock-Time

Đôi điều bàn về lòng ghen tỵ

Nếu bạn có tính ghen tỵ là bạn sẽ tự hành hạ và làm khổ cuộc sống của chính mình

Con người nói chung và một bạn gái/ trai nói riêng, nếu có lòng ghen tỵ – là bạn sẽ tự hành hạ và làm khổ cuộc sống của chính mình,  giống như có một con rắn độc trong tim, nên không bao giờ có thể yên vui để thưởng thức mọi niềm vui và hạnh phúc trên đời. Như là mụ phù thủy trong chuyện: Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn, suốt đời mụ khốn khổ vì tính ganh tỵ. Lòng ghen tỵ là một đức tính rất xấu và tự làm mình không thể tiến bộ, không thể sống thanh thản được. Vậy lòng ghen tỵ là gì, tác hại thế nào và cần phải làm sao để tránh tính xấu ấy…


– Người ganh tỵ là người ghen ghét với tất cả những ai xinh đẹp hơn, giỏi giang hơn, giàu có hơn… Vì thế họ luôn luôn khổ sở vì chung quanh luôn có vô số những người hơn họ, không phương diện này thì phương diện kia.

– Người ganh tỵ luôn muốn hơn người khác không bằng cách vươn lên mà chỉ muốn kéo người ta xuống cho thấp hơn mình, Vì thế trong lòng họ luôn chứa đựng những lời gièm pha, những ý đồ đen tối…

– Sự ganh ty sẽ làm biến dạng tâm hồn bạn, khiến ánh mắt thành gay gắt, giọng nói thành cay nghiệt và tâm can bạn tối tăm, hành vi bạn sai trái mà không khó khăn gì để người chung quanh nhận ra. 

– Muốn bằng bạn bè hãy cố vươn lên, bạn có giá trị này thì mình có giá trị khác để khỏi bị đắm chìm trong lòng ganh tỵ triền miên.

– Bằng lòng với những gì mình có, không so đo với người khác là biết tôn trọng chính mình và khiến người khác cũng sẽ như vậy với mình.

– Ngưỡng mộ một bạn gái đẹp hơn, thông minh hơn, sang trọng, hạnh phúc hơn mình không phải là thú nhận mình là người kém cỏi, bất hạnh mà trái lại nó chứng tỏ bạn là người phóng khoáng, biết nhận ra giá trị của người khác một cách công bình.

– Khi vượt qua được sự hẹp hòi của sự ganh tỵ, cuộc sống của bạn mới thật sự yên vui thanh thản, dễ thành công và bạn đã có được một vẻ đẹp rất khó phai tàn: Một tâm hồn đẹp. 

– Kẻ đó không tự tìm cách học hỏi người hơn mình, để bản thân tiến bộ, mà lại tìm cách dèm pha, nói xấu, khiêu khích, triệt phá, tiêu diệt kẻ hơn mình bằng mọi thủ đoạn đê tiện, bẩn thỉu nhất, nếu người hơn mình có “liên quan” đến mình. Kẻ đó cả đời cũng không ngóc đầu lên được…và lúc nào cũng rất khổ về ghen tỵ…


--- ST ---