Clock-Time

Ngày 01 tháng ba: Bí Tích Rửa Tội: Trung Tâm Đời Sống Kitô Hữu

Có nhiều đặc ân quan trọng trong đời sốnh Kitô hữu, ở đó chúng ta hiểu tác động của Thiên Chúa nơi chúng ta một cách phi thường...
Có nhiều đặc ân quan trọng trong đời sốnh Kitô hữu, ở đó chúng ta hiểu tác động của Thiên Chúa nơi chúng ta một cách phi thường. Những tác động này sống động với nhiều cách khác nhau qua năm Phụng vụ: Vào Chúa nhật Phục sinh, khi lắng nghe Lời Chúa, khi nghe đọc thánh thơ. Có những lúc ta đối diện với những quyết định luân lý quan trọng là phải thưa “vâng” hoặc “chối từ” với Chúa, với lương tâm, với cuộc sống. Tất cả những điều quan trọng này thành hình sự tồn tại đời sống Kitô hữu. Chúng kéo chúng ta lại gần Chúa và gần với trách nhiệm đức tin chúng ta. Những việc này đánh dấu sự hiện diện và hoạt động của Thiên Chúa trong cuộc sống chúng ta, nó đặt nền tảng trên bí tích Rửa Tội.

Bí tích Rửa tội là sự hiện diện nền tảng xác định tất cả các giai đoạn cuộc sống Kitô hữu. Nó cung cấp một nguồn mạch và mang lại ý nghĩa cho tất cả mọi điều chúng ta làm: Từ việc cầu nguyện trước Thánh thể tới việc bác ái, đến những công việc mục vụ của các Cha, Đức Giám Mục, và ngay cả việc cho đi cuộc sống mình nếu thấy cần. Tất cả những điều tốt mà chúng ta làm và sẽ làm đều được phát sinh từ đặc ân gặp gỡ Thiên Chúa qua sự kiện quan trọng của Bí tích Rửa tội.

Tôi muốn gợi sự chú ý vào chân lý nền tảng từ Bí tích Rửa tội là: Chúng ta thể hiện chính mình trong Thiên Chúa. Chúng ta giao hảo chính miình với Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Mà trước đó hoạt động cuộc sống chúng ta phụ thuộc vào những nguyên tắc của lòng vị kỷ: phụ thuộc vào cái mình có, cái sở hữu, lợi tức, và những thành công cá nhân. Nay chúng ta chấp nhận và ước muốn cuộc sống chúng ta được hướng dẫn bằng con tim và tâm trí của Chúa. Nói tắt là theo ý định của Ngài. Đây là sự thay đổi căn bản ảnh hưởng cuộc sống hằng ngày và mở rộng tầm nhìn của chúng ta.

Chúng ta mang con trẻ đến chịu thanh tẩy vì ước muốn rằng chúng nên như chúng ta. Thánh Phaolô nói: - Chúng ta không còn sống cho chính mình, nhưng cho Đấng đã chết và sống lại vì chúng ta. Chúng ta sống trong hiện tại đặt trên tình yêu, công lý và hy vọng. Nhưng cuộc sống không luôn dễ dàng. Có lẽ là một ý nghĩ lạ thường khi chúng ta nghĩ, làm sao thế giới lại đề cao sở thích cá nhân bằng bất cứ giá nào – Ngay cả làm mất đi những điều tốt của người khác – Và xem công lý bao gồm cả việc bước lên những quyền lợi và cuộc sống người khác.

Tuy nhiên, chúng ta tuyên xưng trước Thiên Chúa là con người được mời gọi đặt trọn đời sống hiện tại và tương lai vào tay Chúa Cha, để được hướng dẫn bằng tình yêu của Ngài, bằng tim mình và nhờ Chúa Thánh Thần, Đấng được ban cho chúng ta qua Bí tích Rửa tội.

Trong Bí tích Rửa tội, mỗi chúng ta phó thác và yêu mến trao lại chính mình cho Chúa Ba Ngôi. Và Thiên Chúa của tình yêu đón cháo chúng ta. Từ lúc đó chúng ta không còn đơn độc và sợ hãi phải làm gì ? Chúng ta là con Thiên Chúa, là anh em với Chúa Giêsu, là những người biết yêu thương bằng sức mạnh của Chúa Thánh Thần. Nếu chúng ta hiểu đúng bí mật sức mạnh của mầu nhiệm nầy, nó có khả năng làm mới thế giới và biến đỗi bộ mặt trái đất. Chúng ta sẽ được đong đầy niềm vui trong việc nhớ lại những điều sẽ được hoàn tất trong chúng ta: “Lạy Chúa ! xin làm sống lại hồng ân của Bí tích Rửa tội trong con”.


Trích: Hành Trình Với Chúa Mỗi Ngày