Clock-Time

​Ngày 01 tháng Hai _ ĐÓN NHẬN CHÚA KITÔ

Chúng ta có dành cho người khác một chỗ hay không tùy thuộc vào việc suy gẫm mầu nhiệm Thiên Chúa.

Chúng ta hãy tìm hiểu Lời tựa của Tin mừng Thánh Gioan (Ga 1,1-18) để nhận ra Lời Chúa nói với chúng ta điều gì? Ngôi Lời đã có từ khởi nguyên nơi Thiên Chúa, Người cũng là Thiên Chúa và mọi sự nhờ Người mà thành sự. Điều gì lôi cuốn chúng ta quan tâm đến những tìm kiếm và mong chờ của con người?

Khởi đầu của Tin mừng Thánh Gioan đã nói về Ngôi Lời và hiệp thông nội tại của Người với Chúa Cha. Gioan nói về việc tạo dựng của Ngôi Lời và về món quà sự sống và ánh sáng mà Người đã ban tặng cho muôn loài.

Vậy thì chúng ta đi đến một vị thế đối kháng đầy kịch tính giữa những người chấp nhận Ngôi Lời và những kẻ từ chối Ngài: Người đến nhà của Người và các gia nhân Người đã không đón nhận. Nhưng tất cả những ai đón nhận, Người cho họ quyền làm con Thiên Chúa. Tiếp tục vào giữa Lời tựa nói đến một thảm kịch tự do của con người. Cũng thế, điều này nói chó chúng ta về những chọn lựa mà chúng ta được kêu gọi thể hiện ra trong cộng đồng nhân loại.

Tự do là đón nhận Chúa Kitô và mở lòng mình ra dấn bước vào hành trình mà tình yêu của Ngài sẽ dẫn chúng ta đi và mạc khải chó chúng ta biết chân lý sự thiện xuất phát tự cung lòng của Cha. Ngay lập tức Tin Mừng đi vào cõi sâu thẳm nhất của tự do con người: Tự do là khả năng đón nhận hay từ chối.

Từ chối Chúa Kitô sẽ mang đến tội lỗi. Chúng ta than khóc cho tội lỗi của mình và của mọi người. Chúng ta suy tư về những nỗi đau và sự phẫn nộ về tội lỗi. Chúng ta nghĩ đến những kẻ tù đày, những nạn nhân của ma túy, và những kẻ không nhà ấy là chỉ mới kể một số mà thôi.

Nhưng chúng ta cũng phải hỏi lại chính mình vậy tội lỗi từ đâu mà có?

Nó được sinh ra từ  việc chúng ta không muốn đón nhận người khác, và ngay cả chính mình. Tội lỗi đến từ việc chúng ta không dám dành chút thời gian và sự lưu tâm của mình đến mọi người, từ việc chúng ta không muốn tự vấn chính mình chân lý về sự thiện là gì? Chân lý mà chúng ta nói rằng: chúng ta muốn ban tặng cho người khác. Nếu chúng ta có đủ can đảm và kiên nhẫn để kiểm tra lại tất cả những điều thiện mà chúng ta mong ước cho chính mình và cho người khác, chúng ta sẽ khám phá ra rằng những điều thiện này sẽ nâng chúng ta lên hướng đến một sự sống, sự sáng soi, lòng trung thành là những món quà thiêng liêng mà Đức Giêsu  mang đến cho chúng ta khi Người đến trong thế gian. Do đó, tội lỗi là sự khước từ Chúa Kitô.

Tương tự, tự do tìm kiếm sự thiện là một sự chào đón Chúa Kitô.

Hãy tạo cho Chúa Kitô một chỗ trong cuộc sống của bạn. Cũng hãy làm cho người khác.

Mặt khác, đón nhận Chúa Giêsu – chìa khóa ơn cứu độ của chúng ta – phải đối diện với những quan hệ của chúng ta vốn dựa trên tính nóng vội và thiếu kiên nhẫn, ngay cả trong các gia đình của chúng ta cũng vậy. Chúng ta khám phá ra biết bao lần vì thiếu kiên nhẫn đã gây trở ngại lớn cho con đường dẫn đến tình bạn và tình yêu. Biết bao tội lỗi nảy sinh từ việc thiếu khả năng đón nhận người khác như họ là, hay từ tính nóng vội mà phá vỡ những tương quan đó.

Khi không đón nhận Chúa Kitô, chúng ta trở nên thờ ơ với người túng thiếu, người đau khổ, những người bị loại trừ, và những người sống bên lề xã hội và chúng ta có thể bị cuốn hút hoàn toàn và những mối bận tâm cho những kiếm tìm xa hoa và vô ích mà thôi.

Cuối cùng, chúng ta có dành cho người khác một chỗ hay không tùy thuộc vào việc dành chỗ trong lòng chúng ta cho những thái độ phản tỉnh về việc suy gẫm mầu nhiệm Thiên Chúa. 


Trích: Hành Trình Với Chúa Mỗi Ngày