Clock-Time

​Ngày 08 tháng ba: “Đọc sách thánh”: Một lối suy niệm tiên khởi

Đọc sách thiêng liêng theo kiểu đan viện là lắng nghe, ngẫm nghĩ và lập lại những suy tư Lời Chúa. Lời Chúa không chỉ được đọc lướt qua bằng mắt, nhưng còn được lắng nghe bằng tai

Theo Anh ngữ, Lectio Divina chỉ việc đọc sách thiêng liêng mà nền tảng là sách Thánh. Dịch sát theo La ngữ là “Đọc Sách Thánh”. Điều này rất quan trọng cho chúng ta ngày nay là hiểu giá trị và ý nghĩa của di sản qút báu này mà truyền thống Biển Đức đã biết coi trọng, đào sâu và nắm chắc qua nhiều thế kỷ.

Từ La Tinh “Lectio” có nghĩa là việc “Đọc sách”. Nhưng để hiểu đầy đủ cụm từ, chúng ta phải đi xa hơn ý nghĩa truyền thống gợi lên hình ảnh, và việc đọc lướt qua sơ sài mộ vài tài liệu được viết sẵn.

Đọc sách thiêng liêng theo kiểu đan viện là lắng nghe, ngẫm nghĩ và lập lại những suy tư Lời Chúa. Lời Chúa không chỉ được đọc lướt qua bằng mắt, nhưng còn được lắng nghe bằng tai và đón nhận với cả tâm hồn. Nó phải được hấp thụ, lập đi lập lại và suy niệm. Lời Chúa phải từ từ đi vào choán ngập lòng người. Bạn có thể hình dung việc thực hành này mang lại sự bình an biết bao. Nó hoàn toàn đối nghịch với cách đọc, nghe và trao đổi nôn nóng, bốc lửa theo tốc độ dồn dập của đô thị chúng ta làm cho cuộc sống căng thẳng và chán ngắt. Kiểu đọc đan viện này diễn ra theo nhịp điệu chậm rãi, đơn giản hơn, nhờ cách đọc nhịp nhàng và suy gẫm cách thong thả làm tăng cường sự bình an, yên tĩnh và nghiêm trang. Điều đó cho ta mộ kiểu mẫu trong mọi việc: không phải như một người ăn nhậu một cách vội vàng, ngốn ngáo, nhưng như một người bình thản đón nhận một món quà
.

Điều quan trọng nhất phải nhớ rằng việc đọc này là “Thánh thiêng”, đối tượng của nó là Lời Chúa: Sách Thánh.

Thí dụ, như đã thấy trong đoạn sách của Deiverbum Giáo Hội của Công Đồng Vaticanô II lập lại lời dạy rằng: truyền thống đan viện cổ xưa này đối với mọi Kitô hữu phải được tái khám phá, đatg lại trong tâm hồn và thực hành cho cộng đoàn; đó là một cách đọc Thánh Kinh liên tục, đặt toàn bộ kế hoạch của Thiên Chúa trước mặt chúng ta hằng ngày, hằng tuần theo chu kỳ đã được định trước.

Đọc phụng vụ Lời Chúa mở cho chúng ta thấy chương trình cứu rỗi. Việc đọc này giúp chúng ta chạm đến Thiên Chúa một cách nào đó, để nghe lời Chúa Giêsu nói và để đi đến thực hành “thực sự tìm kiếm” Thiên Chúa, Đấng là linh hồn của cuộc sống Biển Đức và linh hồn mọi sự tìm kiếm của con người. Tìm cách gặp được Thiên Chúa, chạm đến Ngài và biết Ngài. Đọc sách Thánh một cách chú ý, thành tâm và bền bỉ sẽ giúp chúng ta thấy, chạm đến và đắm mình trong Thiên Chúa và trong kế hoạch cứu rỗi của Ngài.


Trích: Hành Trình Với Chúa Mỗi Ngày