Clock-Time

​Ngày 16 tháng giêng CỘNG ĐOÀN SỐNG TÌNH HUYNH ĐỆ

Cộng đoàn sống tình huynh đệ

Thánh Phaolô đưa ra cho chúng ta một kinh nghiệm về cộng đoàn sống tình huynh đệ. Tình huynh đệ này bắt nguồn từ trái tim con người. Trong Phúc âm Thánh Marcô, Chúa Giêsu nói rằng, từ bên trong, từ trái tim con người, mà xuất hiện những ý nghĩ tội lỗi – tất cả điều đó làm lây nhiễm con người và chia rẽ người ấy với anh em - thường bởi sự háo danh và ích kỷ, như thư của Thánh Giacôbê nói, điều đó gây chia rẽ và chiến tranh.

Nhưng sự bình an của Chúa Kitô ngự trị trong trái tim con người do tình yêu Thiên Chúa, và với tình yêu đó, con người cảm nhận được lòng thương xót, nhân từ, khiêm tốn, hiền hậu và nhẫn nại – những tình cảm và những thiện ý xây dựng tình huynh đệ và hòa bình.

Theo một diễn tả của cộng đoàn dựa trên lòng nhân hậu, thư của Thánh Phaolô gửi Philipphê nói với chúng ta về sức sống của Lời Chúa cách dồi dào phong phú trong cộng đoàn tín hữu, vì Lời Chúa Kitô cư ngụ trong mỗi người chúng ta (Pl 2,1tt). Và đó là khuôn mẫu của cộng đoàn mà thánh Ambrôsiô không ngừng nuôi dưỡng bằng Bánh Lời Chúa, đối với ngài Bánh đã trở nên của ăn hàng ngày và không thể thiếu được.

Thánh Ambrosiô nói: “Khi tôi đọc Kinh Thánh, Thiên Chúa tái hiện để tản bộ trong vườn thượng uyển trần gian này”. Ngài nói tiếp : “Chúa Kitô và Kinh thánh là cách thế để giải quyết mọi khó khăn và là nơi ẩn náu duy nhất để khỏi bị cám dỗ. Vì thế, từ cội nguồn không thể thiếu này”, Thánh Ambrosiô đã viết cho Giám mục Constantius mới được bầu lên rằng: “Giám mục phải được hướng dẫn, cho đến khi được đổ đầy lời thánh, thì ngài có thể hướng dẫn tín hữu của ngài một cách đúng đắn”.


Trích: Hành Trình Với Chúa Mỗi Ngày