Clock-Time

Ngày 22 tháng giêng CHÚA GIÊSU VÀ CÁC THÀNH PHỐ CỦA CHÚNG TA

CHÚA GIÊSU VÀ CÁC THÀNH PHỐ CỦA CHÚNG TA

 

Chính chúng ta luôn tự hỏi liệu Chúa Giêsu có thể hiểu tất cả sự bí ẩn tồn tại ngay bên trong lòng của mỗi thành phố. Bài Tin Mừng của Thánh Gioan cho chúng ta biết trong suốt cuộc viếng thăm thành Giêrusalem đầu tiên của Chúa Giêsu để dự lể Vượt Qua, "nhiều người đã tin vào danh Người khi họ nhận ra các dấu chỉ mà Người đã thực hiện". Nhưng Thánh Tông đồ cũng cho biết thêm: "nhưng Chúa Giêsu biết rõ bọn họ và chính Người cũng không tin bọn họ; Người không cần bất cứ bằng chứng của bất cứ người nào; Người có thể cho chúng biết con người chúng có những gì" (Gioan 2:23-25).

Cho dù sự việc có như thế nào đi nữa, thì con đường mà Chúa Giêsu đến với thành phố mà Người muốn biết luôn tràn ngập sự hận thù, thành kiến, sự căng thẳng, bạo lực, và đầy sự đe doạ, một thành phố muốn từ chối Người.

Chúa Giêsu không bước vào thành phố với tâm trạng sợ sệt, ngờ vực, dè dặt và lo lắng. Nhưng hơn thế, Người hoàn toàn công khai, quảng đại và muốn hoà giải. "Đừng sợ hỡi thiếu nữ Sion, hãy nhìn xem, Quân vương của người đang tiến vào, Người cởi trên con lừa con, con của con lừa mẹ" (Gioan 12:15). Thành ngữ "thiếu nữ Sion" được tác giả sữ dụng cách ân cần để gán cho thành đô như một cô gái, một thiếu nữ được yêu mến. Vị vua tiến vào thành cách rất đơn sơ và cuồng nhiệt, cũng giống như một ngàn năm trước đó khi vua Salomon, vị vua của sự hoà bình tiến vào thành đô tràn đầy hy vọng và nhiều hứa hẹn. "Hỡi thiếu nữ Sion, đừng sợ vì Ta không sợ ngươi" – Chúa Giêsu nói: "chính Ta cũng không chấp nhận sự kết án của thành phố ngoại bang và không cùng chung sống với ngươi để tấn công ngươi. Ta thương ngươi và đến với ngươi bằng tình yêu ; ngươi đừng sợ. "Đức Giáo hoàng Gioan Phao lô II đã lập lại những lời này khi ngài tiến vào thành phố Roma và ngài cũng đã nhớ lại những lời của Thánh Phêrô khi ngài tiến vào thành phố: "Đừng lo sợ khi phải đón tiếp Chúa Giêsu và đón nhận quyền năng của Người. Đừng sợ. Bạn hãy mỡ rộng những cữa nhà bạn ra cho Chúa Giêsu vào". Tôi nghĩ rằng Người sẽ thực hiện và, thậm chí thực hiện điều đó cho mọi thành phố cực kỳ hiện đại của chúng ta. Cách Người tiến vào thành phố Giêrusalem cũng giống như những bước chân của Đấng Cứu Thế tiến vào các thành phố của chúng ta. 


Trích: Hành Trình Với Chúa Mỗi Ngày