Clock-Time

Ngày 27 tháng 2: Việc giữ chay thật sự

Vào đầu mùa chay, Giáo Hội khuyên nhủ chúng ta bằng lời của Tiên tri Isaia, nói với chúng ta rằng việc giữ chay thật sự và sám hối chân thành...
Vào đầu mùa chay, Giáo Hội khuyên nhủ chúng ta bằng lời của Tiên tri Isaia, nói với chúng ta rằng việc giữ chay thật sự và sám hối chân thành bao gồm việc chia sẻ lương thực cho kẻ đói khát và cho người nghèo khổ lang thang chỗ nương thân, cho người trần truồng áo mặc và không bao giờ tránh né người anh em cốt nhục của mình. (Is.58,7 )

Những tình huống được mô tả ở đây không chỉ tồn tại trong thời đại Isaia. Chúng ta thấy chúng ngay giữa thời đại của chúng ta. Những điều khác tồn tại theo cách phổ biến và nghiêm trọng hơn trong thế giới thứ ba, trong Thông điệp "Dives in Misericordia" Đức Thánh Cha Gioan - haolô II nói về "mối bận tâm to lớn tạo thành bởi sự kiện ngay bên cạnh những xã hội phong phú, dư dả, không thiếu những nhóm  xã hội  riêng rẽ trong cùng gia đình nhân loại đang đau khổ vì đói… và con số này lên tới hàng chục, hàng trăm triệu". Nhưng bên cạnh tình cảnh này, cái thế giới to lớn vĩ đại ấy, có bao nhiêu người thiếu thốn khác, cả gần và xa, đang gõ cửa nhà chúng ta ngay bây giờ?

Đó không phải lý do làm cho chính chúng ta mệt mỏi trong vài hoạt động cụ thể. Đó còn là chuyện đào sâu vào trong chính chúng ta để khám phá ra nơi bí mật, ở đó hành động yêu thương và dấn thân của chúng ta được tưới gội bởi nước đức tin và sức mạnh của Lời Chúa.

Đối với những cá nhân không may bị chia rẽ, chúng ta phải đưa ra một hình ảnh  con người và cộng đoàn sống lối biểu lộ niềm tin trong cầu nguyện và hành động yêu thương đại lượng như  những biểu lộ của một thực tại sâu xa duy nhất : thực tại của con người được cứu độ bởi Đức Kitô và được đem tới cuộc sống vĩnh cửu bởi cái chết của Đức Kitô vì tình yêu.