Clock-Time

Phút Cầu Nguyện: Thứ Tư Tuần Bát Nhật Phục Sinh, 20/04/2022

Thứ Tư Tuần Bát Nhật Phục Sinh: Cuộc sống của người Kitô hữu hôm nay cũng thế. Chúng ta cũng phải đối diện với biết bao những khó khăn trong cuộc sống thường ngày; cũng đối diện với biết bao nỗi chán trường, mệt mỏi và đau khổ...

PHÚT CẦU NGUYỆN

THỨ TƯ TUẦN BÁT NHẬT PHỤC SINH

NGÀY 20/04/2022


“Ðang khi cùng các ông ngồi bàn, Người cầm bánh, đọc lời chúc tụng, bẻ ra và trao cho hai ông. Mắt họ sáng ra và nhận ra Người”. Tin mừng hôm nay mô tả cho chúng ta biết vì sao hai môn đệ đi về Emmaus đã nhận ra Chúa phục sinh khi Chúa đồng bàn với họ trong bữa tối qua việc bẻ bánh, một cử chỉ thân thương mà họ đã được thấy Chúa thực hiện trước đó ít ngày.

Quả thế, như những anh em môn đệ khác, hai môn để bỏ về Emmaus hôm nay đã cảm thấy chán chường, thất vọng và mất phương hướng khi Thầy Giêsu - một vị thầy mà họ hết lòng mến yêu và kinh phục - đã bị người ta giết chết. Mộng vàng ấp ủ bấy lâu nay tan thành mây khói. Có còn nỗi thất vọng nào lớn hơn nỗi thất vọng này! Bao năm theo Chúa với hy vọng đổi đời, giờ thì thành bơ vơ. Thôi về quê để làm lại từ đầu là tốt nhất.

Nhưng Thiên Chúa không bao giờ để cho con người phải sống trong tuyệt vọng và mất định hướng. Việc Chúa Giêsu phục sinh hiện ra và đồng hành với hai môn đệ là một minh chứng cho niềm xác tín này. Chúa đã dùng Thánh kinh để dẫn dắt các ông thấu hiểu những sự kiện vừa mới xảy ra; Chúa đã dùng Thánh kinh để mở trí lòng các ông thấu hiểu về kế hoạch của Chúa trong cuộc sống trần thế; và Chúa đã dùng cử chỉ bẻ bánh, một hy lễ Thánh thể, để giúp các ông nhận ra Chúa đang sống và đồng hành với các ông trong mọi gian khó. Nhờ đó, hai môn đệ đã được biến đổi thành con người mới với một xác tín “phải chăng lòng chúng ta đã chẳng sốt sắng lên trong ta khi Người đi đường đàm đạo và giải thích Kinh thánh cho chúng ta đó ư?”.

Cuộc sống của người Kitô hữu hôm nay cũng thế. Chúng ta cũng phải đối diện với biết bao những khó khăn trong cuộc sống thường ngày; cũng đối diện với biết bao nỗi chán trường, mệt mỏi và đau khổ; cũng đối diện với những thất vọng khi bị thất bại trong công việc hằng ngày; và nhất là chúng ta đối diện với sự mất niềm tin vào Chúa khi những biến cố ấy xảy ra cho chúng ta. Kinh nghiệm của hai môn đệ đi Emmaus phải là kinh nghiệm quý giá cho cuộc sống chúng ta hôm nay. Khi đối diện với những đau khổ, thất vọng, chán chường của cuộc sống, chúng ta hãy biết nương tựa vào Lời Chúa; hãy đọc Lời Chúa để tìm kiếm sự nâng đỡ của Chúa trong việc kiếm tìm giải pháp cho cuộc sống; và nhất là hãy nhớ đến việc tham dự Thánh lễ và rước lấy chính Mình Thánh Chúa, chúng ta tin chắc sẽ được Chúa đỡ nâng và giúp có cuộc sống hạnh phúc đích thật.

Lạy Chúa Giêsu Phục Sinh, chúng con cảm tạ Chúa vì luôn đồng hành với chúng con trong mọi khoảnh khắc của cuộc đời. Xin Chúa ban ơn giúp sức để chúng con luôn có thể và mãi mãi nhận ra sự đồng hành của Chúa trong hành trình tiến về quê hương vĩnh cửu. Amen.