Clock-Time

Suy Niệm Lời Chúa: Chúa Nhật Lễ Kính Lòng Chúa Thương Xót, 11/04/2021

Chúa Nhật Lễ Kính Lòng Chúa Thương Xót: . Xin giúp chúng con biết mở lòng đón nhận lòng xót thương của Chúa. Và khi đón nhận lòng xót thương của Chúa, xin cho chúng con biết chia sẻ và nhất là trở nên dụng cụ của lòng xót thương Chúa cho anh chị em mình.

SUY NIỆM LỜI CHÚA

 CHÚA NHẬT LỄ KÍNH LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT

NGÀY 11/04/2021


 

Chúa Nhật II Phục Sinh được gọi là Chúa Nhật của lòng thương xót. Đây cũng là ngày thứ tám trong tuần Bát Nhật Phục Sinh. Chính Tin Mừng hôm nay cho chúng ta thấy lòng thương xót của Chúa luôn tuôn đổ xuống các thánh tông đồ và trên mỗi chúng ta.

Quả thế ngay khi phục sinh, Chúa Giêsu đã hiện ra với các môn đệ, những con người đang âu sầu vì sự ra đi của Chúa. Nỗi sợ hãi làm các ông không dám đi lại nơi công cộng cách công khai. Các ông phải ở lại trong nhà đóng kín cửa. Chính trong nỗi thất vọng buồn chán ấy, Chúa Giêsu phục sinh đã hiện ra với các ông trao ban bình an. Đây là tâm điểm của ơn ban do lòng Chúa thương xót. Được Chúa xót thương là được Chúa ban ơn bình an trước mọi khó khăn, mọi khổ đau và mọi lo lắng. Và điều quan trọng hơn nữa của ơn lòng Chúa xót thương là được sai đi loan báo và chia sẻ lòng xót thương của Chúa cho người khác. "Bình an cho các con. Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai các con". Thánh Tôma, vì không ở cùng với anh em trong ngày Chúa Giêsu phục sinh hiện đến, nên đã không có cơ hội đón nhận ơn của lòng thương xót. Ông đã không cảm nhận được tình yêu xót thương ấy khi anh em chia sẻ. Ông đã trở nên cứng tin khi tuyên bố: “Nếu tôi không nhìn thấy vết đinh ở tay Người, nếu tôi không thọc ngón tay vào lỗ đinh, nếu tôi không thọc bàn tay vào cạnh sườn Người, thì tôi không tin”. Một khi đã xót thương, Thiên Chúa sẽ xót thương đến cùng. Vì thế, tám ngày sau khi phục sinh, Chúa Giêsu lại hiện ra với các môn đệ. Trong lần hiện ra này, Chúa đặc biệt tỏ lòng xót thương đối với Tôma: “Hãy xỏ ngón tay con vào đây, và hãy xem tay Thầy; hãy đưa bàn tay con ra và xỏ vào cạnh sườn Thầy; chớ cứng lòng, nhưng hãy tin”.  Lòng thương xót của Chúa đã biến đổi Tôma.

Tình yêu xót thương của Chúa vẫn tiếp tục tuôn đổ trên chúng ta qua mọi thời đại. Cách cụ thể, Chúa Giêsu đã tỏ lộ tình yêu xót thương ấy cho thánh nữ Faustina - một nữ tu thuộc dòng Đức Mẹ Xót Thương tại Krakow, Ba Lan, vào năm 1931. Thánh nhân đã thú nhận điều này trong nhận ký ngày 22 tháng 02 năm 1931: “Vào tối hôm đó, khi tôi đang ở trong phòng, tôi thấy thị kiến Chúa Giêsu hiện ra trong trang phục màu trắng.  Một tay giơ cao chúc lành. Tay còn lại thì chỉ vào phía ngực. Từ giữa ngực Chúa xuất phát hai tia sáng, một màu đỏ, một màu xanh nhạt. Trong sự thinh lặng, tôi chiêm ngắm Chúa cách chăm chú. Linh hồn tôi tràn đầy sợ hãi, nhưng cũng đầy tràn niềm vui. Sau một lát, Chúa Giêsu nói với tôi: “Hãy vẽ một bức tranh như con đã thấy, cùng những dòng chữ sau ‘Lạy Chúa Giêsu, Con tín thác vào Chúa’. Sau đó Chúa đã giải thích cho tôi hiểu thị kiến này: ‘tia màu xanh nhạt tượng trưng cho nước làm cho linh hồn nên công chính; tia màu đỏ tượng trưng cho máu, đó là sự sống của linh hồn. Cả hai tia này đều tuôn ra từ trái tim thương xót thẳm sâu của Chúa, khi bị lưỡi đồng đâm thâu trên thánh giá… Hạnh phúc cho những ai được cư ngụ trong lòng thương xót này”.

Lạy Chúa Giêsu đầy lòng xót thương, xin ban ơn để chúng con hiểu rõ về lòng Chúa thương xót. Xin giúp chúng con biết mở lòng đón nhận lòng xót thương của Chúa. Và khi đón nhận lòng xót thương của Chúa, xin cho chúng con biết chia sẻ và nhất là trở nên dụng cụ của lòng xót thương Chúa cho anh chị em mình. Amen.