Clock-Time

Suy Niệm Lời Chúa: Chúa Nhật Lễ lá, 28/03/2021

Chúa Nhật Lễ Lá: Một mình Người đi, một mình Người chịu, và tất cả chúng ta được sống. Còn tình yêu nào vĩ đại và cao cả hơn tình yêu của Chúa dành cho chúng ta!..

SUY NIỆM LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT LỄ LÁ NĂM B

NGÀY 28/03/2021


Là một người bị kết án, Chúa Giêsu không có quyền gì; những người lính được tự do hành xử Người theo ý họ. Chắc chắn, những người lính này là những người mạnh mẽ, thô bạo và quen với việc sử dụng vũ lực. Sự chết nhạo của họ đối Chúa Giêsu đích thực là trò tiêu khiển.

Tấm áo điều là tấm áo có màu tím biếc của hoàng gia. Vòng gai có thể gây thương tích, nhưng nó biểu thị vương miện của vua chúa trong hoàng tộc. Lời chào “vạn tuế đức vua dân Do-thái”, bắt chước lời chào “vạn tuế Caesar”. Cây sậy đập lên đầu Đức Giêsu có thể không gây thương tích nhưng nó gợi ý một vương trượng của vua. Sự khạc nhổ có thể là bắt chước một nụ hôn của sự kính trọng - những người lính đã quỳ gối bái lạy Chúa Giêsu. Mỗi một hành động trong số đó đều nhằm chế nhạo Đức Giêsu khi Người được coi là giả mạo đối với hoàng tộc. Nhưng thật trớ trêu, Đức Giêsu thực sự là một vị vua, được Thiên Chúa xức dầu và được tôn vinh.

Người đích thực là vua của dân Do Thái, là vua của toàn thể nhân loại và là vua của mỗi người chúng ta. Người là vua của tình yêu bởi Người đã chết vì yêu. Người là vua của sự tha thứ vì Người đã thực sự tha thứ. Người là vua không phải vì mang trên mình những thứ được cho là của hoàng gia, nhưng là mang trên mình mỗi người chúng ta. Quân lính dẫn Người đi đóng vào thập giá, cũng chính là Người đã mang thay tất cả nỗi khổ đau của chúng ta đi. Một mình Người đi, một mình Người chịu, và tất cả chúng ta được sống. Còn tình yêu nào vĩ đại và cao cả hơn tình yêu của Chúa dành cho chúng ta!