Clock-Time

Suy Niệm Lời Chúa: Chúa Nhật Tuần V Mùa Chay Năm C, 03/04/2022

Chúa Nhật Tuần V Mùa Chay Năm C: Chúa dạy họ bài học về cách phản tỉnh bản thân: “Ai trong các ông sạch tội”. Người không kết án, Người mời gọi họ nhìn lại. Sự chậm rãi và cách ngồi vẽ trên đất là khoảng thời gian Chúa dẹp yên cơn sóng dữ trong lòng các kinh sư và Pharisêu...

PHÚT CẦU NGUYỆN

CHÚA NHẬT TUẦN V MÙA CHAY NĂM C

NGÀY 03/04/2022


Sau khi ở núi Ôliu xuống, lòng tràn đầy bình an và trong vị thế của một thầy dạy, Chúa Giêsu dạy dỗ dân chúng. Cũng ở trong vị thế đó, Người nghe lời chất vấn của những kinh sư và Pharisêu. Họ vốn là những người nắm rõ lề luật và bảo vệ lề luật của cha ông. Trong tư thế ngồi, Chúa Giêsu là một vị tôn sư tiếp tục dạy dỗ họ. Chúa chậm rãi lắng nghe và cũng chậm rãi đáp lời: “Người ngẩng lên và bảo họ: ‘Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi’”.

Chúa dạy họ bài học về cách phản tỉnh bản thân: “Ai trong các ông sạch tội”. Người không kết án, Người mời gọi họ nhìn lại. Sự chậm rãi và cách ngồi vẽ trên đất là khoảng thời gian Chúa dẹp yên cơn sóng dữ trong lòng các kinh sư và Pharisêu. Họ kết án người phụ nữ, nhưng giờ đây lương tri của họ kết án chính mình. Chúa Giêsu đã cho họ thấy Chúa luôn thương xót. Chúa thấu hiểu lòng mỗi người nhưng Chúa không kết án ai cả. Ngay cả người phụ nữ ngoại tình, Người chỉ nói: “Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu” cho dẫu tội của chị đã quá rõ ràng trong mắt mọi người.

Mỗi người chúng ta cũng hãy học nơi Chúa Giêsu thái độ kiên nhẫn, hiền lành với những người có tội. Đừng tỏ ra nặng lời, đừng vội kết án và để tâm hồn trĩu nặng bởi lòng cứ thủ sẵn những viên đá nặng... nhưng thay vào đó, hãy biến đổi trái tim mình như Giêsu: luôn biết chạnh lòng và hay thương xót. Chúa Giêsu là họa ảnh Thiên Chúa “từ bi nhân hậu, chậm giận và giàu tình thương” (Tv 103, 8). Người cũng muốn chúng ta nên giống Người trong những đặc tính cao cả này.

Lạy Chúa, xin đừng kết tội chúng con như chúng con đáng tội. Xin giúp chúng con luôn biết nhìn lại bản thân mà tri ân vì biết bao lần Chúa đã thương tha thứ, đỡ nâng mỗi khi chúng con vấp ngã. Amen.