Clock-Time

Suy Niệm Lời Chúa: Chúa Nhật XXVIII Thường Niên A, 11/10/2020

Chúa Nhật XXVIII Thường Niên A: Chúng con thật lòng xin lỗi Chúa. Xin Chúa tăng thêm niềm tin và lòng mến nơi chúng con, để mỗi người chúng con luôn biết thờ phượng Chúa cho phải đạo và sống trọn niềm tin của mình.

SUY NIỆM LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT XXVIII THƯỜNG NIÊN NĂM A

NGÀY 11/10/2020


         

Tình trạng ở ngoài nhà thờ khi tham dự thánh lễ ngày một phổ biến. Có thể, có những người ở ngoài nhà thờ vì hoàn cảnh bắt buộc, do nhà thờ hết chỗ, nhà thờ chật chội không đủ chỗ ngồi. Tuy nhiên, có nhiều nơi nhà thờ được xây to, rộng rãi, thoáng mát để đáp ứng đủ cho nhu cầu giáo dân, thế nhưng cũng có không ít người vẫn chọn ngồi ngoài nhà thờ. Không chỉ ngồi ngoài mà còn chủ động, bất chấp chủ tế mời gọi, vẫn kiên quyết ngồi ngoài. Đến giờ giảng thì ngồi tụm lại bấm điện thoại, lướt facebook, chơi zalo, ngồi hút thuốc, v.v. Thậm chí cả giờ linh thánh cử hành phụng vụ Thánh Thể cũng ngồi tụm lại nói chuyện. Tình trạng này không dừng lại ở thanh niên nam nữ, nơi những người trẻ, mà cả những người có tuổi. Có một thời, các linh mục hay kháo với nhau, có một hình thức đi lễ tân thời, đó là đi lễ “ôm”. Ngồi ngoài nhà thờ trai gái ôm nhau. Ngày nay các nhà thờ còn chứng kiến kiểu đi lễ mobile - đi lễ di động. Đứng ngoài nhà thờ, thích đứng thì đứng, thích ngồi là ngồi, thích gì làm đó, chẳng cần biết trong nhà thờ cử hành gì, cha giảng ra sao, Lời Chúa nói điều gì. Họ đi như bị ép buộc, đi lễ mà lòng trí đặt ở đâu đâu. Họ sống đạo như bị cưỡng bức. Đây là tình trạng đáng buồn trong đời sống đạo. Có thể nói là gương mù gương xấu tệ hại.

Suy niệm dụ ngôn được nói đến trong đoạn Lời Chúa hôm nay, ta thấy phản ánh thực trạng vừa được đề cập ở trên. Tiệc đã dọn sẵn cho họ, thậm chí là mời mọc rất nhiệt thành. Thế mà không ai thèm đếm xỉa đến. Ai cũng bận rộn, ai cũng lo công việc của riêng mình. Họ không cần quan tâm đến tiệc cưới. 

Tiệc cưới trong nghĩa cánh chung, đó là ngày phán xét. Nhưng chúng ta chỉ nhìn gần hơn, tiệc cưới như là thánh lễ mà Hội Thánh cử hành. Đó là bàn tiệc Lời Chúa và Thánh Thể dọn ra cách thịnh soạn cho chúng ta. Thế mà thái độ của nhiều Kitô hữu khi tham dự thánh lễ thật sự đáng để suy nghĩ. 

Có những thực trạng đáng buồn trong đời sống đạo mà ở đâu mình cũng có thể nhìn thấy. Nhiều người không hề quan tâm đến mầu nhiệm thánh lễ mà chính mình được thông dự vào. Đối với không ít người, lễ gì không quan trọng, Lời Chúa nói gì cũng không quan trọng, tham dự tích cực hay không cũng không quan trọng. Tham dự cho có. Họ đúng là những người “xem lễ”. Đến để xem, mà thậm chí chẳng cần xem kỹ, chỉ lướt qua. Hoàn toàn không phải là thông dự vào thánh lễ, thông dự và mầu nhiệm hy tế của Chúa Kitô. 

Lạy Chúa Giêsu, chắc hẵn Chúa rất buồn khi thấy con cái của Chúa giữ đạo cách hời hợt và thiếu tình yêu mến. Thái độ đó đôi khi cũng tồn tại nơi chính chúng con. Chúng con thật lòng xin lỗi Chúa. Xin Chúa tăng thêm niềm tin và lòng mến nơi chúng con, để mỗi người chúng con luôn biết thờ phượng Chúa cho phải đạo và sống trọn niềm tin của mình. Amen.