Clock-Time

Suy Niệm Lời Chúa: Thứ Ba - Ngày V Tuần Bát Nhật Lễ Giáng Sinh, 29/12/2020

Thứ Ba - Ngày V Tuần Bát Nhật Lễ Giáng Sinh: Xin cho đời sống của cụ già Simêon là nguồn gợi hứng cho chúng con trong việc thờ phượng Chúa...

SUY NIỆM LỜI CHÚA

 THỨ BA - NGÀY V TUẦN BÁT NHẬT LỄ GIÁNG SINH

NGÀY 29/12/2020


Bối cảnh tiến dâng Hài Nhi trong đền thờ còn là cuộc gặp gỡ ông Simêon, là người đại diện cho cộng đoàn dân thánh tại đền thờ. Ông được Thánh Thần thúc giục vào đền thờ, khi cha mẹ bồng trẻ Giêsu đến thì ông ẵm lấy Hài Nhi trên tay và được ơn soi sáng đã nhận ra “Hài Nhi Giêsu chính là Đấng Cứu Tinh của nhân loại, là ánh sáng soi đường cho dân ngoại, là vinh quang của Israel dân Ngài”.

Tin Mừng hôm nay thuật lại niềm hân hoan vui sướng và tâm tình biết ơn sâu sắc của cụ già Simêon, vì được thấy Hài Nhi Giêsu, nguồn ơn cứu độ. Ông Simêon cảm thấy hạnh phúc trào dâng khi ẵm Chúa Giêsu vào lòng. Hạnh phúc đối với ông là những gì đơn sơ nhỏ bé, nhưng nó xuất phát từ Thiên Chúa. Sinh ra và lớn lên trong lòng Giáo Hội, chúng ta được thừa hưởng biết bao hồng ân từ Thiên Chúa, nhưng ta có cảm nhận được chăng? Mỗi khi rước lễ, chúng ta có sung sướng như Simêon ẵm Chúa vào lòng không? Có bao giờ ta biết cảm ơn Chúa về đôi mắt, về đôi tay, về sự hiện diện của ta trên cõi đời này. Noi gương Simêon, chúng ta hãy luôn tạ ơn Chúa trong những gì bình dị nhất.

Vì thế, chúng ta hãy noi gương Đức Mẹ và thánh Giuse, không tìm những đặc ân miễn chuẩn cho mình, nhưng các ngài đã thi hành, chu toàn bổn phận trong sự tín thác và với lòng yêu mến. Bên cạnh đó, là mẫu gương ông Simêon, sống khiêm tốn, chân thành, đơn sơ để được Thiên Chúa mặc khải những điều kín nhiệm. Vì khi được diễm phúc gặp Chúa, chúng ta hãy có tâm tình tạ ơn, chúc tụng Thiên Chúa như những người nghèo của Thiên Chúa trong đền thờ khi xưa.

Lạy Chúa, đôi khi trong đời của con cũng được khơi lên khát vọng gặp Chúa, nhưng điều đó đến với con không liên lỉ, bởi vì con chưa thật sự sùng đạo và ước mong gặp Chúa. Xin Chúa ban cho chúng con biết noi gương Mẹ Maria và thánh
Giuse trong việc yêu mến và tuân giữ luật Chúa. Xin cho đời sống của cụ già Simêon là nguồn gợi hứng cho chúng con trong việc thờ phượng Chúa. Amen.