Clock-Time

Suy Niệm Lời Chúa: Thứ Ba Sau Lễ Chúa Hiển Linh, 04/01/2022

Thứ Ba Sau Lễ Chúa Hiển Linh: Thánh Gioan mời gọi: “Các con thân mến, chúng ta phải thương yêu nhau, vì tình yêu bởi Thiên Chúa mà ra. Vì hễ ai thương yêu, thì đã sinh ra bởi Thiên Chúa, và nhận biết Thiên Chúa”...

PHÚT CẦU NGUYỆN

THỨ BA SAU LỄ CHÚA HIỂN LINH

NGÀY 04/01/20212


Trên hành trình rao giảng về sự hiện diện của Nước Thiên Chúa, Chúa Giêsu cho thấy rõ nơi nào có Nước Trời hiện diện thì những hậu quả của tội lỗi, của ma quỷ trên con người bị đè bẹp. Quả thật, con người đã và đang vất vả, lầm than, đói khát cả về “cơm bánh” lẫn “tinh thần”. Chúng ta sống như một “đoàn chiên không người chăn dắt”. Tuy vậy, thật may mắn cho chúng ta vì với một trái tim luôn biết “chạnh lòng thương”, Chúa chăm sóc dân và không để họ phải đói khát bất cứ điều gì.

Tình yêu đã thúc đẩy con tim Chúa đưa ra một cái nhìn: những người này rõ ràng cái đói của họ trước tiên là cái đói tình thương, có khi họ đói tình liên đới giữa những người anh em đồng loại. Cái đói của ăn có lẽ không đáng sợ, đáng lo bằng cái đói tình thương yêu. Một tình yêu nhập thể và có khả năng chữa lành là thế.

Thánh Gioan mời gọi: “Các con thân mến, chúng ta phải thương yêu nhau, vì tình yêu bởi Thiên Chúa mà ra. Vì hễ ai thương yêu, thì đã sinh ra bởi Thiên Chúa, và nhận biết Thiên Chúa”.

Quả thật, tình yêu mới làm cho con người được sống, tình yêu giúp người ta thấy nhu cầu của tha nhân. Chúa huấn luyện tình yêu của các môn đệ, thúc giục các ông dự phần vào hành động tình yêu của Chúa: “Anh em hãy cho họ ăn…”. Chúa giúp các ông hãy yêu thương hết lòng với những gì mình có, thậm chí những gì có thể nuôi chính mình: “Năm chiếc bánh và hai con cá”. Những của ăn đơn sơ cộng với lòng quảng đại cũng chính là dấu chứng cho tình yêu các ông sẽ lãnh nhận nơi hy tế của Chúa Giêsu.

ĐTC Phanxicô trong Tông huấn Niềm vui Tin mừng đã nói rằng động lực truyền giáo đến từ việc gặp gỡ trong yêu thương với Chúa: “Lý do đầu tiên cho việc loan báo Tin mừng là tình yêu của Chúa Giêsu mà chúng ta đã lãnh nhận, kinh nghiệm cứu độ thôi thúc chúng ta ngày càng yêu mến Người nhiều hơn. Có tình yêu nào không cảm thấy nhu cầu nói với người yêu, tỏ cho họ thấy tình yêu, làm cho người yêu được biết đến?” (NVTM 264).

Chính vì vậy, mỗi người được mời gọi: hãy yêu thương như Chúa và cũng hãy cảm nhận sâu sắc hơn nữa tình yêu của Chúa dành cho bản thân hầu có thể trao ban tình yêu ấy cho tha nhân.

Lạy Chúa, xin Chúa biến đổi trái tim chúng con để trở nên một trái tim biết “chạnh lòng thương”. Amen.