Clock-Time

Suy Niệm Lời Chúa: Thứ Ba Tuần III Mùa Thường Niên, 25/01/2022

Thứ Ba Tuần III Mùa Thường Niên: Năm 1926, lần đầu tiên trên thế giới, vở ca kịch đã được trình diễn tại nhà hát ca kịch La Scala ở Milan, được điều khiển bởi người nhạc trưởng môn sinh rất được Puccini ưa thích, Arturo Toscanini...

PHÚT CẦU NGUYỆN

THỨ BA TUẦN III MÙA THƯỜNG NIÊN

NGÀY 25/01/20212


Nhạc sư sáng tác người Ý, Giacomo Puccini để lại cho đời một số những tác phẩm ca nhạc kịch opera rất nổi tiếng, chẳng hạn như: La Boheme và Madame Butterfly. Năm 1922, lúc 64 tuổi, ông bị ung thư ác tính. Mặc dù cơn bệnh hành hạ thân thể, Puccini vẫn nhất định phải hoàn tất vở ca kịch Turandot. Ông làm việc ngày đêm. Khi cơn bệnh trở nên trầm trọng, Puccini đã viết cho học trò của mình: “Nếu thầy không hoàn tất vở ca kịch Turandot được, thầy muốn các con tiếp tục công việc ấy cho thầy”. Năm 1924, ông qua đời, các học trò của ông tiếp tục sáng tác và hoàn tất Turandot.

Năm 1926, lần đầu tiên trên thế giới, vở ca kịch đã được trình diễn tại nhà hát ca kịch La Scala ở Milan, được điều khiển bởi người nhạc trưởng môn sinh rất được Puccini ưa thích, Arturo Toscanini. Những giọt nước mắt đã rơi xuống trên khuôn mặt của người điều khiển. Đến phần vở kịch dở dang khi thầy mất, ông buông cây đũa điều khiển xuống, quay ra khán giả và nói lớn: “Nhạc sư đã viết đến đây, rồi ông qua đời”. Mọi im lặng bao trùm nhà hát… Sau vài phút, nhạc trưởng cầm cây đũa điều khiển lên, quay ra khán giả, mỉm cười qua những giọt lệ rơi và nói lớn: “Nhưng các môn sinh của ông đã hoàn tất tác phẩm này”. Khi vở ca kịch Turandot kết thúc, cả nhà hát bùng lên tràng pháo tay như sấm nổ vang trời. Trong rạp hát không còn một con mắt nào khô ráo…

Hoàn thành sứ mạng của thầy là trách nhiệm của người môn sinh, Chúa Giêsu về Trời, các môn đệ tiếp tục sứ mạng của Người theo lệnh truyền: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin mừng cho mọi loài thụ tạo. Ai tin và chịu phép rửa, sẽ được cứu độ…” (Mc 16,15-16). Thật thế, Người luôn hy vọng vào các môn đệ tiếp tục công trình cứu độ loan báo tình yêu của Con Thiên Chúa ở trần gian và thực hiện ý nguyện của Người.

Vâng theo lệnh truyền của Thầy, các tông đồ đã đi khắp nơi rao giảng Tin mừng (x. Mc 16,20). Tin mừng là tình yêu Thiên Chúa được Ngôi Lời thực hiện, Lời được Người giảng dạy, lời tình yêu. Thánh Marcô gọi là “Tin mừng”, trong khi thánh Mátthêu ghi nhận là “điều Thầy đã truyền” (Mt 28,20). Đó là tình yêu vĩ đại của Thiên Chúa dành cho con người. Khi nghe lời Thầy và tin. Tin là sự đáp trả lời rao giảng (x. Cv 2,41; 8,12-17; 11,20-21; 14,1; 15,7; 17,11.34; Rm 10,14) và được liên kết với phép rửa (x. Cv 2,41; 8,12; 8,36-39; 16,33-34), cho nên phép rửa là hiệu quả tự nhiên của thái độ đón nghe và tin. Tin và chịu phép rửa cũng là biểu lộ tình yêu với Thiên Chúa và đi trên con đường về hướng trời.

Sứ mạng ra đi loan báo Tin mừng và làm phép rửa đã mở đầu một thời kỳ mới của Giáo hội. Chúa Giêsu hứa sẽ ở cùng Giáo hội cho đến tận thế trong sứ mạng các tông đồ ra đi loan báo (x. Mt 28,20).

Lạy Chúa, thánh Phaolô được Chúa soi sáng thoát khỏi sự lầm lạc để quảng đại dùng tất cả khả năng, cố gắng rao giảng Tin mừng giúp nhiều người đón nhận Chúa và ơn cứu độ. Xin Chúa cũng làm cho chúng con biết nhiệt thành theo thánh Phaolô trở lại thực thi lệnh truyền của Chúa, làm vinh danh Chúa. Amen.