Clock-Time

Suy Niệm Lời Chúa: Thứ Bảy Sau Chúa Nhật II Mùa Chay Năm B, 06/03/2021

Thứ Bảy Sau Chúa Nhật II Mùa Chay Năm B: Hoán cải bằng cách lãnh nhận bí tích Giao hòa, hoán cải bằng cách quyết tâm không phạm tội nữa… vì một người tội lỗi biết quay trở về thì cả trên trời cũng vui mừng như Lời Chúa đã nói: “trên trời cũng thế, ai nấy sẽ vui mừng vì một người tội lỗi ăn năn sám hối”...

SUY NIỆM LỜI CHÚA

  THỨ BẢY SAU CHÚA NHẬT II MÙA CHAY NĂM B

NGÀY 06/03/2021


Tục ngữ có câu: “Đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh người chạy lại”.

Cả “kẻ chạy đi” và “người chạy lại” đều là những người đã mắc phải lỗi lầm. Nhưng “kẻ chạy đi” là những người không biết hối hận, vẫn tiếp tục phạm lỗi dù đã được nhắc nhở nhiều lần. Còn “người chạy lại” là những người đã nhận ra được lỗi của mình và quyết tâm khắc phục, sửa chữa.

Trong đời sống đức tin, con đường dẫn chúng ta đến với Chúa nhanh nhất đó chính là biết hối cải để quay trở về với Chúa.

Qua trang Tin Mừng chúng ta vừa nghe, người con thứ dù tội lỗi “tầy trời” nhưng anh ta biết “quay đầu lại bờ” bằng cách nhận ra lỗi lầm để rồi trở về thú tội với cha của mình. Điều mong ước của người con thứ chỉ muốn được về nhà “cơm ngày ba bữa chứ ngoài ra anh ta không còn nghĩ đến thân phận làm con”. Nhưng không ngờ, người cha đã làm cho anh ta hết sức ngạc nhiên bằng cách là tha thứ hết lỗi lẫm cho anh và còn thiết đãi tiệc mừng vì anh ta biết hối cải quay trở về: “Mau đem áo đẹp nhất ra đây mặc cho cậu, xỏ nhẫn vào ngón tay, xỏ dép vào chân cậu, rồi đi bắt con bê đã vỗ béo làm thịt để chúng ta mở tiệc ăn mừng! Vì con ta đây đã chết mà nay sống lại, đã mất mà nay lại tìm thấy”.

Hình ảnh người cha chính là Thiên Chúa. Thiên Chúa luôn sẵn sàng tha thứ mọi tội lỗi cho chúng ta, nhưng chúng ta có biết nhận ra để xin Chúa thứ tha cho mình hay không? Hay chúng ta nghĩ rằng Thiên Chúa là một người cha “keo kiệt”, khắc khe với con cái giống như người anh cả đã suy nghĩ?

Nhìn lại đời sống của mỗi chúng ta, có lúc mình đóng vai là người con thứ, nhưng lúc khác mình đóng vai là người con cả. Nhưng khi nhìn lại từ tận đáy lương tâm, có lẽ ai cũng muốn mình giống người con thứ, chứ không ai muốn mình là người con cả. Vì đã làm người thì ai mà chẳng có lỗi. Điều quan trọng là ai biết sửa sai để được tha thứ giống như người con thứ!

Con đường ngắn nhất để giúp chúng ta đi đến với Thiên Chúa là sự hối cải. Chúng ta là tội nhân nên Chúa mới đến trần gian để cứu độ chúng ta như lời Chúa đã từng nói: Tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi”.

Chúng ta đang sống trong tâm tình của Mùa Chay. Đây là cơ hội giúp chúng ta hoán cải để trở về với Chúa. Hoán cải bằng cách lãnh nhận bí tích Giao hòa, hoán cải bằng cách quyết tâm không phạm tội nữa… vì một người tội lỗi biết quay trở về thì cả trên trời cũng vui mừng như Lời Chúa đã nói: “trên trời cũng thế, ai nấy sẽ vui mừng vì một người tội lỗi ăn năn sám hối”. Amen.