Clock-Time

Suy Niệm Lời Chúa: Thứ Bảy Tuần III Mùa Vọng Năm C, ngày 18/12/2021

Thứ Bảy Tuần III Mùa Vọng Năm C: Chúng ta nhận ra được các bài học nhân đức mà thánh nhân đã để lại cho chúng ta, để sống con đường nên thánh hiện nay...

PHÚT CẦU NGUYỆN

THỨ BẢY TUẦN III MÙA VỌNG NĂM C

NGÀY 18/12/2021


Dân gian có câu: “Im lặng và mỉm cười là 2 vũ khí lợi hại. Mỉm cười là cách để giải quyết nhiều vấn đề, im lặng là cách để tránh những vấn đề rắc rối xảy ra”.

Câu châm ngôn dẫn chúng ta đi vào ngữ cảnh của bài Tin Mừng hôm nay. Thánh sử Mátthêu diễn tả tình thế khó xử của ông Giuse, khi ông và Maria thành hôn với nhau, “nhưng trước khi hai ông bà về chung sống, Maria đã có thai do quyền năng Chúa Thánh Thần”. Giuse biết chuyện nên ông đã chọn con đường rút lui trong âm thầm, một giải pháp thua thiệt cho bản thân. Tuy nhiên, sứ thần Chúa hiện đến báo mộng cho ông rằng: “Này ông Giuse, con cháu Đavít, đừng ngại đón bà Maria vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần”. Giuse đã gạt ngay ý định rút êm, sau đó đón nhận Maria về sống chung.

Như thế, đứng trước một một vấn đề hệ trọng, Giuse đã không ngần ngại, nhanh chóng thay đổi ý định thầm kín của mình để sẵn sàng đón nhận lấy sứ mạng mà Thiên Chúa đã ủy thác cho ông. Để có được quyết định như vậy, chúng ta thấy nơi Thánh Giuse, một con người đầy nhân đức: công chính, ngay lành, hiền hậu, hy sinh, can đảm, tin yêu và luôn sẵn sàng đón nhận thánh ý mà Thiên Chúa đã trao ban.

Chúng ta nhận ra được các bài học nhân đức mà thánh nhân đã để lại cho chúng ta, để sống con đường nên thánh hiện nay. Giữa bối cảnh cuộc sống với biết bao trào lưu tục hóa và những biến chuyển của thời đại ảnh hưởng vào trong đời sống gia đình và xã hội, chúng ta hãy can đảm sống gương chứng nhân qua “những cách thức nhỏ bé hằng ngày - cách thức đón nhận và đương đầu với khủng hoảng, bằng cách điều chỉnh các thói quen, ngước mắt lên cao và khích lệ cầu nguyện. Có biết bao người cầu nguyện, dâng những hy sinh và chuyển cầu cho thiện ích của tất cả mọi người. Mỗi người chúng ta đều có thể khám phá rằng thánh Giuse - một người chẳng được để ý - vẫn hiện diện hằng ngày cách âm thầm kín đáo, để cầu thay nguyện giúp, trợ giúp và hướng dẫn chúng ta khi gặp khó khăn” (Tông thư Patris Corde - Trái tim của người cha, của Đức Giáo hoàng Phanxicô).