Clock-Time

Suy Niệm Lời Chúa: Thứ Bảy Tuần XIX Thường Niên Năm B, 14/08/2021

Thứ Sáu Tuần XIX Thường Niên Năm B: Xin cho chúng con biết giáo dục đức tin cho các em, biết thờ phượng Chúa trên hết mọi sự...

PHÚT CẦU NGUYỆN

THỨ BẢY TUẦN XIX THƯỜNG NIÊN NĂM B

NGÀY 14/08/2021


Có một thực tế, khi đi tham dự thánh lễ, nhiều phụ huynh dẫn theo con cái. Có em thì rất ngoan, có em thì nghịch ngợm, chạy nhảy lung tung. Nhiều phụ huynh còn tự tiện cho con cái mình đi lại hết chỗ này đến chỗ khác trong giờ cử hành thánh lễ. Thậm chí có những phụ huynh mang theo sữa, thức ăn, đồ chơi cho con cái với lý lẽ để chúng khỏi phá.

Có ý kiến cho rằng trẻ con biết gì mà trách chúng. Có nghịch ngợm tí có sao đâu. Đem con cái theo cha mẹ đi lễ cho nó quen… Có ý kiến trách móc nặng lời. Không dừng lại ở một đứa trẻ chưa đủ lớn để hiểu biết mà còn liên quan tới cha mẹ và ý thức giáo dục con cái nơi cha mẹ.

Lời Chúa hôm nay giúp chúng ta suy tư về một khía cạnh nhỏ này. Dĩ nhiên việc Chúa nói “hãy để trẻ nhỏ đến với Ta, vì Nước Trời là của chúng” nó hàm ý hơn nhiều. Việc chúng ta tranh luận và nghiêng về lập trường ủng hộ hay chê trách cũng giống như các môn đệ của Chúa xưa. Họ khó chịu về việc người ta đưa những đứa trẻ đến cho Chúa Giêsu để Người đặt tay trên chúng và cầu nguyện.

Những người bảo vệ con mình dù nó nghịch ngợm làm người khác khó chịu thì cần bình tĩnh suy xét. Không ngang nhiên mà người ta nhìn con cái chúng ta với cặp mắt khó chịu. Đem con theo là việc tốt, đó là ý hướng ngay lành. Tuy nhiên ý hướng ngay lành ấy phải xuyên suốt. Người ta có thể chịu đựng một lần, hoặc hai lần và cảm thông. Nhưng cứ nhiều lần để con cái làm người khác khó chịu là do ý muốn của chúng ta. Nó nằm trong cách giáo dục của chúng ta. Rõ ràng là chúng ta muốn con mình đến với Chúa, nhưng lại làm cho nhiều người khác phải xa Chúa vì hành động của chúng ta. Ta phải tự hỏi: tại sao không dạy con cái chúng ta ý thức hơn. Quan trọng là giáo dục, mà ở đây còn là giáo dục đức tin. Chúng ta thấy có nhiều phụ huynh dạy con cái mình rất tốt. Biết vào nhà thờ trang nghiêm, không đi lại chạy nhảy nơi linh thánh, biết ý thức giữ yên lặng nơi thờ phượng, biết chào Chúa khi ra về, biết làm dấu đọc kinh, biết kiêng ăn kiêng uống nơi thờ tự…

“Hãy để trẻ nhỏ đến với Chúa”, đó là mệnh lệnh. Nhưng đừng lạm dụng mệnh lệnh tình yêu này mà làm cho nhà Chúa, là nơi thờ phượng, lại trở thành nhà trẻ vui chơi.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết giáo dục đức tin cho các em, biết thờ phượng Chúa trên hết mọi sự. Amen.