Clock-Time

Suy Niệm Lời Chúa: Thứ Năm Sau Chúa Nhật II Mùa Chay Năm B, 04/03/2021

Thứ Năm Sau Chúa Nhật II Mùa Chay Năm B: Xin cho chúng con luôn biết ghi sâu vào lòng lời của Đức Chúa đã nói qua miệng tiên tri Giêrêmia: “Ta sẽ thưởng phạt ai nấy tùy theo cách nó sống và việc nó làm”; để chúng con có cách hành xử cho đúng trong Mùa Chay thánh này...

SUY NIỆM LỜI CHÚA

  THỨ NĂM SAU CHÚA NHẬT II MÙA CHAY NĂM B

NGÀY 04/03/2021


Chỉ trong vài dòng ngắn ngủi, thánh sử Luca đã vẽ lên được một bức tranh tương phản giữa hai nhân vật: một bên giàu có, mặc toàn gấm vóc lụa là, ngày ngày yến tiệc linh đình; còn bên kia thì nghèo khó, mụn nhọt đầy mình, nằm trước cổng thèm những thứ trên bàn ăn rớt xuống mà ăn cho no. Thánh sử còn cho biết là sau khi chết, số phận của hai nhân vật này hoàn toàn đảo ngược: người nghèo chết và được thiên thần đưa vào lòng Ápraham, còn ông nhà giàu chết thì phải chịu cực hình trong âm phủ. Vậy, đâu là cơ sở, là nguyên nhân cho sự thưởng phạt của hai nhân vật này?

Ladarô chắc chắn không phải vì nghèo mà được lên thiên đàng. Nhưng cái tên Ladarô vốn có nghĩa là “Thiên Chúa hộ phù”, cũng đủ để nói lên thái độ sống tin tưởng, cậy trông vào Thiên Chúa của anh ta. Trong khi đó, ông nhà giàu chịu cực hình hoàn toàn không phải vì ông có nhiều tài sản, nhưng cái chính là vì ông đặt hết niềm tin nơi của cải và tỏ ra dửng dưng, vô cảm với nỗi bất hạnh của tha nhân.

Hằng ngày khi khởi sự Thánh lễ, chúng ta vẫn thường đọc: “Tôi thú nhận cùng Thiên Chúa toàn năng, và cùng anh chị em, tôi đã phạm tội nhiều trong tư tưởng, lời nói, việc làm và những điều thiếu sót…”. Điều thiếu sót chính là cái tội mà chúng ta đã không làm những gì lẽ ra phải làm cho những người đang cần đến sự trợ giúp của mình. Sẽ có một ngày mà tất cả chúng ta bước vào một thế giới, nơi đó giấy thông hành không mua được bằng tiền bạc, nhưng là bằng tình yêu chúng ta đã thể hiện trong cuộc sống này.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong sứ điệp Mùa Chay năm 2017 đã viết: “Ladarô dạy chúng ta rằng tha nhân là một hồng ân… Dụ ngôn này, trước hết, mời gọi chúng ta mở cửa lòng mình cho tha nhân vì mỗi người đều là một hồng ân, dù cho người ấy là láng giềng của chúng ta hay một người ăn xin vô danh. Mùa Chay là mùa thuận tiện để mở cửa cho tất cả những ai đang túng quẫn và nhận ra nơi họ khuôn mặt của Chúa Kitô”.

Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn biết ghi sâu vào lòng lời của Đức Chúa đã nói qua miệng tiên tri Giêrêmia: “Ta sẽ thưởng phạt ai nấy tùy theo cách nó sống và việc nó làm”; để chúng con có cách hành xử cho đúng trong Mùa Chay thánh này. Amen.