Clock-Time

Suy Niệm Lời Chúa: Thứ Sáu - Cuối Tuần Bát Nhật Lễ Giáng Sinh, 01/01/2021

Thứ Sáu - Cuối Tuần Bát Nhật Lễ Giáng Sinh: Xin cho chúng con mừng lễ Mẹ hôm nay biết đốt lên lòng tin cậy mến và xin chúc phúc cho năm mới của chúng con...

SUY NIỆM LỜI CHÚA

 THỨ NĂM - NGÀY VII TUẦN BÁT NHẬT LỄ GIÁNG SINH

NGÀY 31/12/2020


Bài Tin Mừng của đầu năm mới hôm nay là một điểm nhấn lớn, kích hoạt một chuyển động lớn của những con người tìm Chúa. Họ đã tìm và đã gặp. Các mục đồng như những đại diện cho người nghèo của Thiên Chúa, đi về phía ánh sáng, nơi đem lại hạnh phúc cho hành trình cuộc đời của họ.

Như lời thiên thần đã báo tin, các mục đồng đi tìm Đấng Cứu Độ. Điều mà không ai ngờ lại diễn ra trước các mục đồng: Vị Thiên Sai đến cứu độ trần gian lại là một hài nhi được cuốn tã nằm trong máng cỏ. Họ đã ra về với niềm tin được đổ tràn trong tiếng tung hô, ca ngợi Chúa. Có lẽ họ vui mừng không chỉ là vì họ đã thấy được đúng với những gì họ loan báo mà họ còn cảm nhận sâu xa niềm vui vì Vị Cứu Tinh họ mong đợi đang cùng sẻ chia với họ kiếp người, trong thân phận nghèo hèn. Hơn nữa, sự sẻ chia còn cho thấy việc hạ mình đến cùng của Thiên Chúa, nơi Đức Giêsu Kitô, để cứu chúng ta.

     Ngày hôm nay, Hội Thánh mừng long trọng lễ Mẹ Thiên Chúa. Lễ này tôn vinh vị trí của người Mẹ và trên hết là khẳng định vai trò của người Con: Đấng là Thiên Chúa thật và là người thật. Công đồng Ephêsô (năm 431) cho chúng ta thấy Đức Giêsu là Thiên Chúa thật thì Mẹ của Người xứng đáng được gọi là Mẹ Thiên Chúa. Đó là niềm vinh dự của Mẹ, và là niềm an ủi cho nhân loại chúng ta. Đấng tạo thành lại để mình được cưu mang trong một thụ tạo. Như thế, chính bản thân mỗi người chúng ta, những người con của Mẹ cũng được cưu mang, được tiếp xúc với những điều thánh thiêng.

Chiêm ngắm máng cỏ Bêlem chúng ta hãy trở nên những mục đồng để tin nhận sự thánh thiêng giữa đời thường. Tiếp theo, chúng ta thánh hóa chính thời gian sống của chúng ta, với 365 ngày với những hoạch định mới với không ít ưu tư, thao thức. Xin hãy noi gương Mẹ để biết đón nhận Chúa, biết ghi nhớ và suy niệm trong lòng tất cả những việc Chúa làm và Người sẽ tiếp tục thực hiện cho những người theo Chúa.

     Lạy Mẹ Maria, xin thương che chở các gia đình và các cộng đoàn chúng con như xưa Mẹ đã gìn giữ Đức Giêsu Kitô, Con của Mẹ. Xin cho chúng con mừng lễ Mẹ hôm nay biết đốt lên lòng tin cậy mến và xin chúc phúc cho năm mới của chúng con. Amen.