Clock-Time

Suy Niệm Lời Chúa: Thứ Sáu Sau Chúa Nhật I Thường Niên Năm B, 15/01/2021

Thứ Sáu Sau Chúa Nhật I Thường Niên Năm B: Xin giúp con luôn biết sống liên đới với anh chị em, xin cho con luôn có trái tim chan chứa tình thương...

SUY NIỆM LỜI CHÚA

 THỨ SÁU SAU CHÚA NHẬT I MÙA THƯỜNG NIÊN NĂM B

NGÀY 15/01/2021


Xã hội hôm nay, những chuyện vui buồn về bệnh viện, về bệnh nhân, về những người nghèo bị hất hủi, không phương tiện thuốc men chữa chạy, phải nằm chịu chết… khiến chúng ta mất lòng tin, chạnh lòng! Có khi chúng ta ca thán: tiền bạc làm tan chảy hết mọi giá trị nhân sinh.

Quả thực, xã hội thời nào đồng tiền cũng có sức mạnh ghê gớm. Nhưng bên cạnh những ca thán kia, vẫn còn đó nhiều tấm lòng. Có những bác sĩ vì tiền, thì cũng có những bác sĩ tận tâm. Có những nơi người ta ruồng rẫy người nghèo thì cũng có những nơi tình người chan chứa. Ngay ở giữa Sài Gòn tấp nập, ồn ào, bon chen, vẫn có những quán cơm giá cực rẻ, có những điểm trà đá miễn phí, có những nơi cung cấp áo quần cho người vô gia cư, có những nhà chứa cho các cô gái lầm lỡ…

Đọc và suy niệm Tin Mừng hôm nay, chúng ta thấy hết những bi đát của xã hội thời Chúa Giêsu và cả hiện sinh của xã hội hôm nay. Bi đát đó là gì? Người bại liệt không thể đi được, không được chữa chạy. Họ có thể nghèo, có thể không có tiền, nhưng một cái chắc chắn không phải là có thể nữa mà là rất chắc chắn rằng: anh ta bị nguyền rủa, bị kỳ thị vì tội lỗi. Cái bi đát nữa là sau khi Chúa chữa lành anh ta, lãnh đạo tôn giáo Do Thái có động thái khiêu khích, mỉa mai và thậm chí là gây khó khăn cho sứ mạng của Chúa Giêsu. Điều này hoàn toàn là bất thường. Nó trái với đạo lý của con người.

Tuy nhiên, trong bi đát mà chúng ta có thể nhận ra, nó có niềm tin và niềm hy vọng. Nó đến từ đâu? Đến từ Chúa Giêsu, dĩ nhiên rồi. Nó còn đến từ sự liên đới của những người có sáng kiến khiêng người bại liệt đó đến với Chúa. Không phải bằng cách thông thường, mà phải trổ mái nhà để đưa anh ta xuống trước mặt Chúa Giêsu. Niềm hy vọng của chúng ta đến từ Đấng giàu lòng thương xót. Không còn nghi ngờ gì nữa. Chúa không cần thủ tục, không cần phải qua các giấy tờ rườm rà, hoặc là tiền bạc phải đi trước… Chúa chạnh lòng thương họ. Một điều nữa mà chúng ta an lòng là có sự liên đới của mọi người. Những người dân chơn chất tưởng là rất đỗi bình thường ấy lại có một tình thương phi thường. Điều này khác xa với sự vô cảm của nhiều người, họ thờ ơ trước mọi hoàn cảnh đáng thương, cả xưa và nay. Chúng ta tự hỏi, có tôi trong đó không? Tôi tham gia vào một cộng đoàn để nhân rộng sự chạnh lòng thương, hay tôi tách ra, đứng khoanh tay nhìn dửng dưng trước đồng loại?

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp con luôn biết sống liên đới với anh chị em, xin cho con luôn có trái tim chan chứa tình thương. Amen.