Clock-Time

Suy Niệm Lời Chúa: Thứ Sáu Sau Lễ Chúa Hiển Linh, 07/01/2022

Thứ Sáu Sau Lễ Chúa Hiển Linh: Trong  đời sống của chúng ta, cái gây nên đau khổ nhất cho con người chính là bệnh tật và sự cô đơn. Bệnh tật thì làm cho con người ta thất vọng và nghĩ mình vô dụng; bệnh tật làm cho con người đau đớn thể xác...

PHÚT CẦU NGUYỆN

THỨ SÁU SAU LỄ CHÚA HIỂN LINH

NGÀY 07/01/20212


Đối với con người mọi thời đại, bệnh tật là một nỗi sợ. Đau đớn nơi thân xác do bệnh tật gây ra kéo theo những khổ đau tâm hồn. Bệnh tật làm cho chúng ta thấy sự sống của thân xác mỏng manh biết bao; cuộc đời này ngắn ngủi qua mau biết bao. Người cùi trong trang Tin mừng hôm nay ngoài việc đau đớn về thể xác, anh ta còn đau đớn hơn về mặt tinh thần khi bị người khác xua đuổi, vì sự xua đuổi khiến người ta cảm thấy cô đơn, thấy mình không còn phẩm giá gì nữa. Thế nhưng, với lòng tin anh ta đã khiêm hạ quỳ sấp mặt xuống đất và cầu xin lòng thương xót của Chúa. 

Người cùi đến với Đức Giêsu trong bài Tin mừng là một người bị loại trừ ra khỏi xã hội lúc bấy giờ. Vì cùi, anh không được sống chung với người khác. Anh phải tránh không để cho người khác chạm tới mình. Điểm đáng để chúng ta quan tâm trong chuyện này là cách Chúa Giêsu đối xử với anh. Khi thấy anh đến gần mình, Người không xua đuổi, nhưng Người giơ tay đụng vào anh. Bằng cử chỉ ấy, Đức Giêsu tỏ dấu đón nhận anh. Và thái độ hoan nghênh đón nhận đó đã chữa anh khỏi mặc cảm và nỗi đau bị xua đuổi. Có thể nói, trước khi chữa bệnh thể xác cho anh, Người đã chữa lành tinh thần bằng cách đụng vào anh và bảo: “Tôi muốn, anh sạch đi”.

Trong  đời sống của chúng ta, cái gây nên đau khổ nhất cho con người chính là bệnh tật và sự cô đơn. Bệnh tật thì làm cho con người ta thất vọng và nghĩ mình vô dụng; bệnh tật làm cho con người đau đớn thể xác... Còn sự cô đơn do người ta trở nên dư thừa, họ bị cô lập không được tiếp xúc với ai và cũng không ai thèm tiếp xúc với họ. Đau khổ nhất chính là bị đẩy ra xa cộng đồng, không được ở với cha mẹ, anh chị em và bà con xóm làng. Tất cả những tâm trạng đó nơi người bị bệnh cùi, họ phải hứng chịu tất cả. Vì thế, họ đang chờ đợi một cánh tay nâng đỡ, một lời an ủi, một nụ cười cảm thông. Bao nhiêu nghĩa cử là bấy nhiêu phép lạ.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa luôn muốn chữa lành mọi bệnh tật phần hồn phần xác cho chúng con. Xin cho chúng con biết luôn tin tưởng và tìm đến với Chúa, để Chúa chữa lành. Từ đó chúng con biết sống xứng đáng để Chúa thực hiện phép lạ tình yêu của Chúa đối với tất cả mọi người. Amen.