Clock-Time

Suy Niệm Lời Chúa: Thứ Sáu Tuần I Mùa Thường Niên, 14/01/2022

Thứ Sáu Tuần I Mùa Thường Niên: Người bại liệt được Đức Giêsu thương chữa lành, vốn vì anh chịu nhiều thiệt thòi, không làm được những việc cần làm, không đến được những nơi muốn đến. Đây cũng chính là hình ảnh của mỗi người chúng ta. Đó là hình ảnh của những tâm hồn bại liệt cần đến với Chúa để được chữa lành...

PHÚT CẦU NGUYỆN

THỨ SÁU TUẦN I MÙA THƯỜNG NIÊN

NGÀY 14/01/20212


Sứ điệp của bài Tin mừng hôm nay mặc khải cho chúng ta biết chỉ có Thiên Chúa mới có quyền tha tội, và khi Đức Giêsu khẳng định mình có quyền tha tội, cũng có nghĩa là Người khẳng định mình chính là Thiên Chúa.

Bằng cách “đồng hóa” hai khái niệm tha tội và chữa lành bệnh tật, điều này không có nghĩa là Đức Giêsu coi giữa tội lỗi và bệnh tật tất yếu phải có sự tương quan nhân quả và hỗ tương với nhau, mà có lẽ Đức Giêu chỉ muốn khẳng định, một đàng rằng, tất cả mọi người đều là tội nhân cần phải được tha thứ, đàng khác rằng, Người là Con Thiên Chúa và là Thiên Chúa.

Người bại liệt được Đức Giêsu thương chữa lành, vốn vì anh chịu nhiều thiệt thòi, không làm được những việc cần làm, không đến được những nơi muốn đến. Đây cũng chính là hình ảnh của mỗi người chúng ta. Đó là hình ảnh của những tâm hồn bại liệt cần đến với Chúa để được chữa lành.

Tâm hồn bại liệt vì yếu đuối: Trước những đam mê, dục vọng đè bẹp, không sao chỗi dậy được.

Tâm hồn bị bại liệt vì do dự: Có nhiều ước muốn tốt đẹp, nhưng cứ mãi băn khoăn suy tính, rồi cơ hội qua đi mà vẫn không làm được điều mong muốn.

Tâm hồn bị bại liệt vì chai đá: Mất hết khả năng ước muốn điều lành, thờ ơ với việc thăng tiến bản thân, dị ứng với những việc đạo đức.

Còn khi nhìn cảnh 4 người khiêng anh bại liệt, trèo lên mái nhà, dỡ mái nhà, thả chiếc chõng xuống trước mặt Đức Giêsu, cho ta thấy một sự liên đới trong cùng một đức tin.

Biết người bệnh cần gặp Đức Giêsu, họ lập tức đi tìm chõng và bảo nhau khiêng người bệnh đến ngay. Nhìn thấy việc phải làm, họ bắt tay vào làm ngay không để chậm trễ, không mất thời giờ bàn bạc, so đo, tính toán, trốn tránh trách nhiệm. Đã quyết là lên đường ngay, không ngần ngại vì đường xa, không e dè vì gánh nặng; nhất tâm loại trừ mọi xung khắc bất đồng, cùng nhau hợp tác làm những việc tốt có ích lợi cho người khác.

Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn nỗ lực tìm mọi phương thế để đi ra khỏi tình trạng tê liệt tâm hồn. Xin giúp chúng con lên đường, ra đi không ngại ngùng do dự, biến đức tin thành những việc làm chuyên chở đức bác ái, và phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, để cùng nhau đến với Chúa lãnh nhận niềm vui hồng ân cứu độ. Amen.