Clock-Time

Suy Niệm Lời Chúa: Thứ Tư Lễ Tro, 02/03/2022

Thứ Tư Lễ Tro: Các tông đồ đã tin và đi theo Chúa Giêsu, đã từ bỏ tất cả để theo Chúa; để bù lại, các ông sẽ nhận lại gấp trăm ngay tại đời này. Tuy vậy, dường như các ông chưa hình dung, và lại càng chưa nhận ra, chưa nhận lại được gấp trăm ở đời này như Lời Chúa hứa!

PHÚT CẦU NGUYỆN

THỨ TƯ LỄ TRO

NGÀY 02/03/2022


 Hôm nay, thứ Tư Lễ Tro, khởi đầu 40 ngày Mùa Chay thánh. Mùa Chay thánh là mùa ăn năn, sám hối và đền tội. Muốn ăn năn, sám hối thì ta phải quay về với chính mình, để thấy mình cần phải sám hối những gì; quay về với cuộc sống nội tâm kín đáo thầm lặng, cho dù chúng ta đang phải sống với bao nhiêu ồn ào náo nhiệt của cuộc sống hôm nay.

 Trong bài Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu dạy các tông đồ: bố thí kín đáo, cầu nguyện kín đáo và ăn chay kín đáo. Đời sống đạo đức phải kín đáo. Điều đó được thể hiện qua những cách thế như sau:

 Gặp Thiên Chúa nơi kín đáo.

- Trong Cựu ước, thường Thiên Chúa hiện ra với con người cách kín đáo: Chúa hiện ra với Abraham và Samuel ban đêm, hiện ra với một mình Môsê trên núi Sinai hay trong nhà tạm.

 Trong Tân ước, Chúa Giêsu thường cũng tỏ ra kín đáo: sinh ra trong hang đá Bêlem giữa cánh đồng vắng; sống âm thầm ở Galilê; rút lui ban đêm vào nơi thanh vắng để cầu nguyện, vào sa mạc ăn chay cầu nguyện 40 đêm ngày. Là Con Thiên Chúa, nhưng Chúa Giêsu tỏ ra kín đáo đến nỗi người ta chỉ tưởng Người là con bác thợ mộc, một người tầm thường như trăm ngàn người khác.

 Vì thế hôm nay chúng ta mới hiểu được tại sao Chúa Giêsu dạy các môn đệ sống kín đáo nếu muốn gặp Cha - “Đấng hiện diện nơi kín đáo". Các thánh ẩn tu, các đan sĩ rút lui vào nơi thanh vắng, sống im lặng trong cầu nguyện để gặp Chúa. Đời sống tu trì, cầu nguyện trong thanh vắng, đem lại cho Giáo hội sự cân bằng trong đời sống tông đồ. Đối với người tu sĩ, linh mục, cũng như người Kitô hữu hôm nay, sống kín đáo để gặp Chúa trong các giờ cầu nguyện, suy gẫm và chiêm niệm, là một nhu cầu sinh tử cho đời sống thiêng liêng và tông đồ.

 Sống kín đáo với Chúa cần thiết như thế đó, thế nhưng chúng ta đang sống trong một môi trường không thuận lợi chút nào. Con người hôm nay thích phô trương, chạy theo một cuộc sống hướng ngoại, nhiều khi đánh mất cả chính mình. Đến khi phải trở về với chính mình trong yên lặng thì cảm thấy trống rỗng, khó chịu. Sống trong hoàn cảnh đó, người Kitô hữu, nếu không cảnh giác thì sẽ bị lây nhiễm dễ dàng, giờ cầu nguyện sẽ trở nên trống rỗng, dễ chia trí, quỳ trước mặt Chúa, nhưng tâm bất tại... Vì thế nhiều tu sĩ cũng như Kitô hữu, thường phàn nàn: đọc kinh cầu nguyện hay chia trí, ngủ gật ngủ gà, có thể đó là dấu chỉ đã bị bầu khí hướng ngoại của thời đại đầu độc khá đậm và đang làm băng hoại đời sống thiêng liêng của người tín hữu.

 Tập sống kín đáo với Chúa là một nhu cầu bức thiết của đời sống với Chúa hôm nay. Trong việc huấn luyện, đặc biệt cho giới trẻ được sinh ra và lớn lên trong môi trường hướng ngoại, người có trách nhiệm huấn luyện phải để ý đến điểm này, nếu không thì đời sống với Chúa sẽ trở thành trống rỗng. Thiếu đời sống nội tâm, sống kín đáo và thân mật với Chúa, không chóng thì chầy, đời sống Kitô hữu sẽ gặp khủng hoảng.

Ngày nay, dịp nghỉ cuối tuần, người dân thành phố đổ xô về miền núi hay bờ biển, tránh xa bầu khí ồn ào của thành phố, hưởng bầu khí trong lành và sự thinh lặng giữa thiên nhiên. Có nhiều Kitô hữu, mỗi năm xin đến sống trong một tu viện một vài tuần lễ để cầu nguyện và sống kín đáo với Chúa trong yên lặng. Điều đó trở thành một nhu cầu cho những ai ý thức về chính mình, để lấy lại thế quân bình. Những ngày tĩnh tâm cũng nằm trong mục đích đó, chứ không phải là một khóa bồi dưỡng kiến thức, cho dù là kiến thức đạo đức. Những bài chia sẻ là để giúp ta đi vào cuộc sống nội tâm, nên phải dành thì giờ sống thinh lặng suy ngẫm và cầu nguyện nhiều hơn.

Đừng phô trương, tập rút lui vào thinh lặng của tâm hồn, sống kín đáo với Chúa trong tâm hồn mình. Đó là mục đích của những cuộc tĩnh tâm Mùa Chay, cũng như là đòi hỏi của bài Tin mừng hôm nay.

Lạy Chúa Giêsu, cùng với toàn thể Hội thánh, con bước vào Mùa Chay để sám hối trở về cùng Chúa. Con tạ ơn Chúa đã cho con thời gian thuận tiện này để duyệt xét lại cuộc đời và chấn chỉnh những thiếu sót, lệch lạc, thái quá. Và nhất là xin Chúa ban ơn nâng đỡ sự yếu hèn của con. Amen.