Clock-Time

Suy Niệm Lời Chúa: Thứ Tư Sau Chúa Nhật V Thường Niên Năm B, 10/02/2021

Thứ Ba Sau Chúa Nhật V Thường Niên Năm B: Xin Chúa hoán cải tâm hồn chúng con để những gì chúng con suy nghĩ, những việc chúng con làm đều sinh ích lợi cho chúng con, hầu làm sáng danh Chúa.

SUY NIỆM LỜI CHÚA

 THỨ TƯ SAU CHÚA NHẬT V MÙA THƯỜNG NIÊN NĂM B

NGÀY 10/02/2021


Trang Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu giáo huấn những người Do Thái về chuyện sạch-dơ. Người Do Thái cho rằng bất cứ  những gì dơ bẩn, ô uế đụng chạm hoặc vào trong cơ thể con người sẽ làm cho toàn thân ra ô uế, không thanh sạch. Họ quá coi trọng những tập tục của tiền nhân để rồi đưa ra quy định về thức ăn nào sạch được ăn và thức ăn nào không được ăn. Dẫu biết thức ăn sạch-dơ là thế, nhưng chúng ta thấy họ đi quá xa trong việc phán quyết: Thức ăn không sạch nếu ăn vào thì thân thể cũng ra ô uế, không thanh sạch.

Đức Giêsu khẳng định với họ: việc thanh sạch hay ô uế không hệ tại ở vật chất bên ngoài tác động nhưng từ bên trong con người xuất ra với những ý định xấu xa của tà dâm, trộm cắp, ngoại tình, tham lam, độc ác, xảo trá, ganh tị, nói xấu, phỉ bang, kiêu ngạo… những điều này mới làm cho con người ra ô uế.

Mỗi chúng ta có khi quá phụ thuộc quy tắc “phải”; đôi khi quá câu nệ vào tập tục, quy định khắt khe nên dễ lẫn lộn cái chính với cái phụ thuộc, quá chú trọng cái phụ mà quên đi cái chính là bác ái, yêu thương. Hơn nữa, chúng ta mang đầy những ý xấu bởi “cái tôi” của mình quá lớn. Vì thế, có thể khẳng định rằng: chúng ta là những con người ô uế cần được thanh tẩy.

Lạy Chúa, chúng con là kẻ tội lỗi, xin Chúa hoán cải tâm hồn chúng con để những gì chúng con suy nghĩ, những việc chúng con làm đều sinh ích lợi cho chúng con, hầu làm sáng danh Chúa. Amen.