Clock-Time

Episode 16: Nơi bí mật và cô đơn ấy | Chương 03: Sự Tĩnh Mịch | Chỉ có một điều cần thôi

Không có sự tĩnh mịch thì hầu như sẽ không thể sống đời sống thiêng liêng được. Sự tĩnh mịch bắt đầu với việc dành một thời gian và không gian nào đó cho Thiên Chúa, và chỉ cho một mình Ngài thôi.

SỐNG ĐẠO - SÁCH NÓI CÔNG GIÁO

Tác phẩm: Chỉ có một điều cần thôi

Tác giả: Henri M. Nouwen 

Chuyển ngữ: Lm. Đaminh Nguyễn Đức Thông CSsR

Chương 03: Sự Tĩnh Mịch


Episode 16: Nơi bí ẩn và cô đơn ấy


 

Thực hiện: Trang Sách nói Công giáo của Truyền Thông Giáo Phận Phú Cường
Không có sự tĩnh mịch thì hầu như sẽ không thể sống đời sống thiêng liêng được. Sự tĩnh mịch bắt đầu với việc dành một thời gian và không gian nào đó cho Thiên Chúa, và chỉ cho một mình Ngài thôi. Nếu ta thực sự tin rằng Thiên Chúa không chỉ hiện hữu mà còn hiện diện cách chủ động trong đời ta - chữa lành, dạy dỗ, và hướng dẫn - thì ta cần phải sắp xếp một nơi, và một giờ nhất định nào đó, để chỉ quan tâm tới một mình Ngài thôi. Chúa Giêsu nói: “Hãy vào phòng đóng cửa lại, mà cầu nguyện với Cha anh em là Đấng thấu suốt mọi nơi kín ẩn” (Mt 6, 6)

Making All things New
 
Sống đời Kitô hữu nghĩa là sống trong thế giới này mà lại không thuộc về thế giới này. Chính trong sự tĩnh mịch, tự do nội tâm mới có thể phát triển. Chúa Giêsu đi đến một nơi vắng vẻ để câu nguyện, nghĩa là, để lớn lên trong ý thức rằng mọi quyền lực Ngài có đều là những quyền lực đã được ban cho Ngài; mọi lời của Ngài đều là do từ Cha, và mọi việc Ngài làm không thực sự là của Ngài mà là của Đấng đã sai Ngài. Tại nơi vắng vẻ ấy, Chúa Giêsu đã được tự do để đương đầu với thất bại. Cuộc sống nào không có một nơi vắng vẻ, nghĩa là, cuộc sống nào không có một trung tâm thanh vắng, sẽ dễ dàng bị hủy diệt. Khi chỉ biết bám vào những kết quả của các hoạt động của ta như cách duy nhất để khẳng định chính mình, ta sẽ trở nên ích kỷ và âu lo và sẽ có khuynh hướng nhìn anh, chị, em mình như những kẻ thù phải tránh xa, chứ không phải là những bạn hữu ta đang chia sẻ những ân huệ của sự sống.

Trong sự tĩnh mịch, ta có thể dần dần lật tẩy sự ảo tưởng của tính tham lam, và sẽ khám phá ra ngay tại cõi lòng ta rằng ta không phải là những gì ta có thể chinh phục, mà chỉ là những gì đã được ban cho ta. Trong tĩnh mịch, ta có thể lắng nghe tiếng của Đấng đã nói với ta trước khi ta biết nói lên lời, đã chữa lành ta trước khi ta có thể giơ tay kêu cứu, đã giải thoát ta từ lâu trước khi ta có thể giải thoát kẻ khác, và đã yêu thương ta trước khi ta có thể yêu thương tha nhân. Chính trong sự tĩnh mịch mà ta khám phá ra rằng những gì ta là quan trọng hơn những gì ta có, và bản thân ta giá trị hơn mọi thành quả của ta. Trong tĩnh mịch, ta khám phá ra rằng sự sống của ta không phải là một gia tài cần bảo vệ, nhưng là một quà tặng cần được chia sẻ. Chính lúc chia sẻ ấy mà ta nhận ra rằng những lời nói có tính chữa lành ta nói ra không phải là của ta, nhưng là những lời được ban cho ta; tình yêu ta có thể diễn tả là một phần của một tình yêu vĩ đại hơn; và cuộc sống mới ta đem đến không phải là gia tài phải bám lây mà chỉ là một quà tặng được đón nhận.


Out of Solitude

Xem thêm các phần khác:

- Chỉ có một điều cần thôi: https://tinyurl.com/3cen5ycm

- Mỗi ngày một câu chuyện: https://tinyurl.com/jdf9hhdr
- Đạo yêu thương: https://tinyurl.com/2khhj55n
- Hạnh phúc trong tầm tay: https://tinyurl.com/w23fwpk8
- Để gió cuốn đi: https://tinyurl.com/9rezvabv
- Giải đáp thắc mắc Phụng vụ: https://tinyurl.com/nbupr9dm
- Những người lữ hành trên đường hy vọng: https://tinyurl.com/6ffj2wyp
- Viết cho em: https://tinyurl.com/ycam6yyt
- Nói với chính mình: https://tinyurl.com/tfvd4w7j

 

Sống Đạo - sách nói Công giáo giới thiệu đến Quý độc giả Audio sách hay “Chỉ có một điều cần thôi” của tác giả Henri M. Nouwen - Chuyển ngữ: Lm. Đaminh Nguyễn Đức Thông CSsR. Audio book “Chỉ có một điều cần thôi” của tác giả Henri M. Nouwen, được Kênh Podcast Sách nói Công giáo của truyền thông Giáo phận Phú Cường truyền tải dưới hình thức audio và video. Những Audio book Sách hay này sẽ giúp Quý độc giả tiếp cận gần hơn và dễ hơn với những Audio sách hay: Văn kiện Hội Thánh, Kinh Thánh, Giáo Lý, Giáo luật, Sách đạo đức, sách làm người, Lời hay ý đẹp ..... 

 

Để nghe những Audio Sách hay và theo dõi những video của Sách nói Công giáo, xin Quý độc giả cùng Like và Subscribe tại đây: 
Website Sách hayhttps://www.sachnoiconggiao.com 
Facebook: 
https://www.facebook.com/truyenthongphucuong/
Youtube sách hayhttps://www.youtube.com/c/SachNoiCongGiao-SachHay

Sống Đạo là thể hiện đức tin qua hành động mỗi ngày trong cuộc sống, tức là sống theo gương Chúa Giêsu và thực thi lời Ngài dạy. Chúng ta không thể tự mình sống đạo tốt được, nhưng cần đến gương các thánh nhân, là những kinh nghiệm sống đức tin, đời sống đạo đức sẽ giúp chúng ta trên đường hoàn thiện sống đạo. Kênh SỐNG ĐẠO – SÁCH NÓI CÔNG GIÁO, chỉ là một cây cầu nối giúp quý độc giả tìm đường đến với Chúa Giêsu trong ước ao trở nên hoàn thiện trong đời sống đạo.


Xin cảm ơn quý Quý độc giả đã lắng nghe và ủng hộ.