Clock-Time

Episode 20: Đương đầu với sự hư không của ta | Chương 03: Sự Tĩnh Mịch | Chỉ có một điều cần thôi.

Trong tĩnh mịch, ta gỡ bỏ các chướng ngại: không bạn bè nói chuyện, không gọi điện thoại, không hội họp, không nghe nhạc, không đọc những sách làm ta lo ra, chia trí, chỉ có mỗi mình ta - trần trụi, mong manh, yếu hèn, tội lỗi, bị tước đoạt, đổ vỡ - không có gì.

SỐNG ĐẠO - SÁCH NÓI CÔNG GIÁO

Tác phẩm: Chỉ có một điều cần thôi

Tác giả: Henri M. Nouwen 

Chuyển ngữ: Lm. Đaminh Nguyễn Đức Thông CSsR

Chương 03: Sự Tĩnh Mịch


Episode 20: Đương đầu với sự hư không của ta


 

Thực hiện: Trang Sách nói Công giáo của Truyền Thông Giáo Phận Phú Cường
 
Tể hiểu được ý nghĩa của sự tĩnh mich, trước tiên, ta phải vạch mặt những cách thức thế gian này đã bóp méo ý tưởng về sự tĩnh mịch. Ta nói với nhau rằng ta cần một sự tĩnh mịch nào đó trong đời ta. Tuy nhiên, cái ta đang thực sự nghĩ tới, là một thời gian và không gian ta dành cho bản thân mình, trong đó ta không bị người khác quấy rầy, ta có thể suy nghĩ những ý nghĩ của riêng ta, bộc lộ những phiền lụy của ta, và làm những việc của riêng ta, bất kể đó là gì đi nữa. Đối với ta, tĩnh mịch hầu như thường có tính riêng tư... Ta cũng nghĩ về sự tĩnh mịch như một trạm nào đó, nơi ta có thể sạc pin, hoặc như góc của sàn đấu boxing, nơi ta để cho người ta băng bó các vết thương, xoa bóp gân cốt, và lấy lại can đảm nhờ những khẩu hiệu thích hợp. Tóm lại, ta nghĩ tĩnh mịch như một nơi có thể thâu nạp sức mạnh mới hầu tiếp tục cuộc đấu tranh trong cuộc sống.

Nhưng đó không phải là sự tĩnh mịch của thánh Gioan Tiền Hô, của thánh Antôn hoặc Bênêđictô, của Charles de id Foucauld hay của những anh em Taizé. Đối với các vị ấy, tĩnh mịch không phải là chỗ trị liệu riêng tư. Nhưng đó là nơi để hoán cải, để cái tôi cũ chết đi và cái tôi mới chào đời, là nơi xuất hiện những con người mới.

Làm sao ta có thể có được sự hiểu biết rõ ràng hơn về biến đổi này? ... Trong tĩnh mịch, ta gỡ bỏ các chướng ngại: không bạn bè nói chuyện, không gọi điện thoại, không hội họp, không nghe nhạc, không đọc những sách làm ta lo ra, chia trí, chỉ có mỗi mình ta - trần trụi, mong manh, yếu hèn, tội lỗi, bị tước đoạt, đổ vỡ - không có gì. Chính sự hư không này mới là sự hư không ta phải đương đầu trong cô tịch, một sự hư không hãi hùng đến độ mọi sự trong ta đều muốn chạy tới với bạn bè, với công việc, và với những chia trí đến độ ta có thể quên đi sự hư không của ta và tự làm cho mình tin rằng ta là một cái gì đó đáng giá. Nhưng cái đáng giá ấy cũng chẳng là gì cả. Ngay khi ta quyết định ở lại trong sự tĩnh mịch của ta, thì những ý tưởng làm ta bối rối, những hình ảnh làm ta hỗn loạn, những sự tưởng tượng hoang dã, và những tương quan kỳ lạ liền nhảy nhót trong đầu ta hệt như khỉ nhào lộn trên cây chuối. Giận hờn và tham lam bắt đầu cho thấy bộ mặt xấu xí của chúng.... Như thế, một lần nữa, tôi lại đang cố chạy trốn khỏi vực thẳm tăm tối của sự hư không của tôi và cố duy trì cái tôi giả tạo của tôi trong tất cả vẻ vênh vang, tự đắc của nó.

Nhiệm vụ của tôi là bền đỗ trong sự tĩnh mịch, ở lại trong phòng mình cho tới khi mọi khách đến cám dỗ chán nản, không buồn gõ cửa nữa và bỏ mặc tôi một mình... Sự khôn ngoan của sa mạc chính là việc đương đầu với cái hư không đáng sợ của ta buộc ta phải hoàn toàn phó mình cho Chúa Giêsu Kitô cách vô điều kiện. Một mình, ta không thể đương đầu với “mầu nhiệm tội ác” mà lại không bị lây nhiễm. Chỉ mình Đức Kitô mới có thể chiến thắng các sức mạnh của sự dữ. Chỉ trong và nhờ Ngài ta mới có thể sống sót trong những thử thách của sự cô tịch của ta.

The Way of the Heart

Xem thêm các phần khác:

- Chỉ có một điều cần thôi: https://tinyurl.com/3cen5ycm

- Mỗi ngày một câu chuyện: https://tinyurl.com/jdf9hhdr
- Đạo yêu thương: https://tinyurl.com/2khhj55n
- Hạnh phúc trong tầm tay: https://tinyurl.com/w23fwpk8
- Để gió cuốn đi: https://tinyurl.com/9rezvabv
- Giải đáp thắc mắc Phụng vụ: https://tinyurl.com/nbupr9dm
- Những người lữ hành trên đường hy vọng: https://tinyurl.com/6ffj2wyp
- Viết cho em: https://tinyurl.com/ycam6yyt
- Nói với chính mình: https://tinyurl.com/tfvd4w7j

 

Sống Đạo - sách nói Công giáo giới thiệu đến Quý độc giả Audio sách hay “Chỉ có một điều cần thôi” của tác giả Henri M. Nouwen - Chuyển ngữ: Lm. Đaminh Nguyễn Đức Thông CSsR. Audio book “Chỉ có một điều cần thôi” của tác giả Henri M. Nouwen, được Kênh Podcast Sách nói Công giáo của truyền thông Giáo phận Phú Cường truyền tải dưới hình thức audio và video. Những Audio book Sách hay này sẽ giúp Quý độc giả tiếp cận gần hơn và dễ hơn với những Audio sách hay: Văn kiện Hội Thánh, Kinh Thánh, Giáo Lý, Giáo luật, Sách đạo đức, sách làm người, Lời hay ý đẹp ..... 

 

Để nghe những Audio Sách hay và theo dõi những video của Sách nói Công giáo, xin Quý độc giả cùng Like và Subscribe tại đây: 
Website Sách hayhttps://www.sachnoiconggiao.com 
Facebook: 
https://www.facebook.com/truyenthongphucuong/
Youtube sách hayhttps://www.youtube.com/c/SachNoiCongGiao-SachHay

Sống Đạo là thể hiện đức tin qua hành động mỗi ngày trong cuộc sống, tức là sống theo gương Chúa Giêsu và thực thi lời Ngài dạy. Chúng ta không thể tự mình sống đạo tốt được, nhưng cần đến gương các thánh nhân, là những kinh nghiệm sống đức tin, đời sống đạo đức sẽ giúp chúng ta trên đường hoàn thiện sống đạo. Kênh SỐNG ĐẠO – SÁCH NÓI CÔNG GIÁO, chỉ là một cây cầu nối giúp quý độc giả tìm đường đến với Chúa Giêsu trong ước ao trở nên hoàn thiện trong đời sống đạo.


Xin cảm ơn quý Quý độc giả đã lắng nghe và ủng hộ.