Clock-Time

Episode 38: Nuôi dưỡng đức tin bên trong | Chương 04: Chúa Thánh Thần | Chỉ có một điều cần thôi

Ta có cách nào để nuôi dưỡng đức tin nội tâm này chăng? Câu trả lời là có: đó là con đường nghèo khó, con đường mà chính Chúa Giêsu vẫn chỉ cho ta khi Ngài hướng đến thập giá. Chúa Giêsu cương quyết từ chối con đường thành công, quyền lực, ảnh hưởng và thế lực. Bao giờ Ngài cũng chọn con đường thấp kém, bất lực, xót thương và tăm tối – con đường của những người nghèo khổ.

SỐNG ĐẠO - SÁCH NÓI CÔNG GIÁO

Tác phẩm: Chỉ có một điều cần thôi

Tác giả: Henri M. Nouwen 

Chuyển ngữ: Lm. Đaminh Nguyễn Đức Thông CSsR

Chương 04: Chúa Thánh Thần


Episode 38: Nuôi dưỡng đức tin bên trong 

Thực hiện: Trang Sách nói Công giáo của Truyền Thông Giáo Phận Phú Cường
 
Ta có thể làm gì để được tái sinh từ trên cao hay mọi sự đều tùy thuộc vào sáng kiến của Thần Khí Thiên Chúa đến độ ta không còn một chọn lựa nào khác mà phải chờ đợi cho tới khi sự tái sinh ấy xảy ra cho ta? Câu trả lời ta có được từ các Tin Mừng là một đức tin sống động vào Chúa Giêsu và vào Đấng đã sai Ngài là yếu tố quan trọng nhất để được lãnh nhận Chúa Thánh Thần. Dẫu sự tái sinh của ta hoàn toàn là quà tặng tự do của Chúa Thánh Thần, nhưng chính ta cũng là một thành phần trọn vẹn của sự tái sinh này... Đức tin là sự tin tưởng sống động vào Thiên Chúa Đấng đã hứa ban cho ta Thần Khí từ trên cao.

Ta có cách nào để nuôi dưỡng đức tin nội tâm này chăng? Câu trả lời là có: đó là con đường nghèo khó, con đường mà chính Chúa Giêsu vẫn chỉ cho ta khi Ngài hướng đến thập giá. Chúa Giêsu cương quyết từ chối con đường thành công, quyền lực, ảnh hưởng và thế lực. Bao giờ Ngài cũng chọn con đường thấp kém, bất lực, xót thương và tăm tối – con đường của những người nghèo khổ.

Và như thế, mỗi lần ta chọn sự khó nghèo chứ không tốn phục vụ chứ không phải sự nổi tiếng, sự sinh hoa phải sự giàu có, bất lực chứ không phải quyền thế, khiêm kết trái âm thầm chứ không phải là những lời ca ngợi ổn ào, náo nhiệt, là mỗi lần ta chuẩn bị cho sự tái sinh của ta trong Chúa Thánh Thần. Điều này nghe có vẻ u buồn, thiếu tự nhiên, và thậm chí bất khả thi. Nhưng một khi ta bước vào cuộc hành trình đức tin, mắt ta sẽ mở ra đối với con đường của những người nghèo khó mà không bị cưỡng bức, ép buộc. Trước hết, ta sẽ khám phá ra sự nghèo khó sợ hãi, nghi ngờ, mỏng dòn và yếu kém của ta. Trong đức tin, ta sẽ không còn làm ngơ hoặc lẩn tránh những điều này nữa, nhưng ôm ấp chúng như nơi Chúa Giêsu cùng sánh bước với ta và sai Thần Khí của Ngài đến với ta. Khi ấy, ta cũng sẽ thấy rõ những người nghèo chung quanh ta, bất kể đó là người nghèo về vất chất, tinh thần hoặc tình cảm, và ta sẽ nhận ra rằng họ mạc khải cho ta sự hiện diện của Thiên Chúa theo những cách thức mà không ai có thể làm được. Ta sẽ cảm thấy được lôi kéo đến với họ, không phải vì sự nghèo khổ của họ, nhưng vì Thần Khí đang toá sáng trong sự khó nghèo của họ.
 
Như thế, Thần Khí đang sống trong sự nghèo khó của ta sẽ nói với Thần Khí đang ở giữa những người nghèo khổ. Tâm hồn nghèo khó của ta sẽ nói với những tâm hồn nghèo khó của những người chung quanh ta. Và nhờ thế, một cộng đoàn thiêng liêng mới sẽ được hình thành, không phải là một cái gì đó đặc biệt, áp đặt hoặc thuyết phục thế giới, mà trái lại, là một cái gì đó nhỏ bé, mai ẩn và rất khiêm tốn, hiếm khi bị thế giới phát triển nhanh này phát hiện. Ở giữa thế giới này, nhưng vẫn còn bị che khuất, một cái gì thật mới, thật dịu dàng, và thật mong manh có thể được sinh ra. Khi sự sinh hạ mới ấy xảy ra trong và giữa ta, ta sẽ nhận ra nó, dẫu ta thiếu từ ngữ để diễn ta cách đầy đủ. Đó là công việc của Chúa Thánh Thần, của Thần Khí xuất từ trên cao. Đó là quà tặng lớn nhất con người có thể lãnh nhận; một quà tặng phải được nâng niu, phải gìn giữ cẩn thận và kiên trì đưa tới sự trưởng thành viên mãn.


Reborn from Above
 

Xem thêm các phần khác:

- Chỉ có một điều cần thôi: https://tinyurl.com/3cen5ycm

- Mỗi ngày một câu chuyện: https://tinyurl.com/jdf9hhdr
- Đạo yêu thương: https://tinyurl.com/2khhj55n
- Hạnh phúc trong tầm tay: https://tinyurl.com/w23fwpk8
- Để gió cuốn đi: https://tinyurl.com/9rezvabv
- Giải đáp thắc mắc Phụng vụ: https://tinyurl.com/nbupr9dm
- Những người lữ hành trên đường hy vọng: https://tinyurl.com/6ffj2wyp
- Viết cho em: https://tinyurl.com/ycam6yyt
- Nói với chính mình: https://tinyurl.com/tfvd4w7j

 

Sống Đạo - sách nói Công giáo giới thiệu đến Quý độc giả Audio sách hay “Chỉ có một điều cần thôi” của tác giả Henri M. Nouwen - Chuyển ngữ: Lm. Đaminh Nguyễn Đức Thông CSsR. Audio book “Chỉ có một điều cần thôi” của tác giả Henri M. Nouwen, được Kênh Podcast Sách nói Công giáo của truyền thông Giáo phận Phú Cường truyền tải dưới hình thức audio và video. Những Audio book Sách hay này sẽ giúp Quý độc giả tiếp cận gần hơn và dễ hơn với những Audio sách hay: Văn kiện Hội Thánh, Kinh Thánh, Giáo Lý, Giáo luật, Sách đạo đức, sách làm người, Lời hay ý đẹp ..... 

 

Để nghe những Audio Sách hay và theo dõi những video của Sách nói Công giáo, xin Quý độc giả cùng Like và Subscribe tại đây: 
Website Sách hayhttps://www.sachnoiconggiao.com 
Facebook: 
https://www.facebook.com/truyenthongphucuong/
Youtube sách hayhttps://www.youtube.com/c/SachNoiCongGiao-SachHay

Sống Đạo là thể hiện đức tin qua hành động mỗi ngày trong cuộc sống, tức là sống theo gương Chúa Giêsu và thực thi lời Ngài dạy. Chúng ta không thể tự mình sống đạo tốt được, nhưng cần đến gương các thánh nhân, là những kinh nghiệm sống đức tin, đời sống đạo đức sẽ giúp chúng ta trên đường hoàn thiện sống đạo. Kênh SỐNG ĐẠO – SÁCH NÓI CÔNG GIÁO, chỉ là một cây cầu nối giúp quý độc giả tìm đường đến với Chúa Giêsu trong ước ao trở nên hoàn thiện trong đời sống đạo.


Xin cảm ơn quý Quý độc giả đã lắng nghe và ủng hộ.