Clock-Time

Episode 56: Ba hình thức lắng nghe | Chương 06: Lắng nghe | Chỉ có một điều cần thôi

Làm sao ta vẫn lắng nghe được tiếng nói ấy trong một thế giới đang tìm mọi cách làm ta lo ra và chú ý đến những vấn đề như thể cấp thiết hơn?... Tôi muốn đặt trước mặt bạn ba hình thức lắng nghe, mà theo tôi đã chứng minh được là những hình thức có kết quả nhất...

SỐNG ĐẠO - SÁCH NÓI CÔNG GIÁO

Tác phẩm: Chỉ có một điều cần thôi

Tác giả: Henri M. Nouwen 

Chuyển ngữ: Lm. Đaminh Nguyễn Đức Thông CSsR

Chương 06: Lắng nghe


Episode 56: Ba hình thức lắng nghe 

Thực hiện: Trang Sách nói Công giáo của Truyền Thông Giáo Phận Phú Cường
 

Làm sao ta vẫn lắng nghe được tiếng nói ấy trong một thế giới đang tìm mọi cách làm ta lo ra và chú ý đến những vấn đề như thể cấp thiết hơn?... Tôi muốn đặt trước mặt bạn ba hình thức lắng nghe, mà theo tôi đã chứng minh được là những hình thức có kết quả nhất.

Một là, lắng nghe Hội Thánh... Tôi xác tín mạnh mẽ rằng nguy hiểm lớn nhất về đời sống thiêng liêng đối với thời đại ta chính là việc tách Chúa Giêsu ra khỏi Hội Thánh. Hội Thánh là thân mình của Chúa. Không có Chúa Giêsu, không thể có Hội Thánh; và không có Hội Thánh, ta không thể hợp nhất với Chúa Giêsu được. Tôi chưa hề gặp ai có thể gần gũi Chúa Giêsu hơn, nhờ đã loại bỏ Hội Thánh. Lắng nghe Hội Thánh là lắng nghe Chúa của Hội Thánh. Cách đặc biệt, điều này thường bao hàm việc tham dự vào đời sống phụng vụ. Mùa Vọng, mùa Giáng Sinh, mùa Chay,
mùa Phục Sinh, Thăng Thiên và Hiện Xuống: Những mùa và những lễ này dạy bạn biết Chúa Giêsu ngày một hơn và làm cho bạn ngày một mật thiết hơn với sự sống Thiên Chúa vẫn ban cho bạn trong Hội Thánh.

Thánh Thể là trung tâm của đời sống Hội Thánh. Chính tại đây mà bạn nghe được Tin Mừng trao ban sự sống và đón nhận được những ân sủng duy trì sự sống ấy trong bạn. Bảo đảm tốt nhất khiến bạn tiếp tục lắng nghe Hội Thánh là thường xuyên tham dự vào bàn tiệc Thánh Thể.

Hai là, lắng nghe Kinh Thánh. Ở đây tôi muốn nói tới việc đọc Kinh Thánh; đọc các sách về Kinh Thánh, về đời sống thiêng liêng, và hạnh các vị đại thánh... Nhiều người đã nhờ các sách thiêng liêng họ có dịp hoặc chọn đọc mà được đưa đến với Thiên Chúa. Thánh Augustinô, Ignatiô, cha Thoma Merton và nhiều vị khác đã được ơn hoán cải nhờ những quyển sách ấy. Tuy nhiên, thách thức không phải là đọc một quyển sách thiêng liêng như một nguồn thông tin thú vị, mà là lắng nghe sách ấy như một tiếng nói đang trực tiếp nói với bạn. Để cho bản văn ấy nói với bạn không phải là chuyện dễ. Khao khát kiến thức và thông tin thường làm cho bạn muốn làm chủ những lời trong sách ấy, thay vì để cho những lời ấy làm chủ bạn. Chính vì thế, bạn sẽ học cách hiệu quả nhất nhờ cẩn thận lắng nghe Lời luôn tìm cách để được bạn chấp nhận.

Cuối cùng, hãy lắng nghe tâm hồn bạn. Chính tại nơi ấy, Chúa Giêsu luôn nói với bạn cách thân thiết nhất. Cầu nguyện trước hết là lắng nghe Chúa Giêsu đang ở trong tận cõi thẳm sâu của tâm hồn bạn. Ngài không la lối. Ngài không buộc bạn phải chấp nhận Ngài. Giọng Ngài khiêm tốn, chẳng khác gì một tiếng thì thầm, một giọng nói của tình yêu dịu dàng. Bất kể bạn làm gì với cuộc sống bạn đi nữa, bạn hãy tiếp tục lắng nghe tiếng của Chúa Giêsu trong lòng bạn. Việc lắng nghe này phải là việc lắng nghe chủ động và hết sức chăm chú, vì trong thế giới bất an và ồn ào này, giọng nói yêu thương của Chúa Giêsu rất dễ bị nhận chìm. Bạn cần dành riêng một thời gian nào đó mỗi ngày cho việc lắng nghe Chúa Giêsu cách chủ động này, dẫu chỉ 10 phút thôi. Mười phút mỗi ngày cho một mình Chúa Giêsu thôi có thể đem lại một sự thay đổi triệt để
trong đời bạn.

Letters to Marc about Jesus

Xem thêm các phần khác:

- Chỉ có một điều cần thôi: https://tinyurl.com/3cen5ycm

- Mỗi ngày một câu chuyện: https://tinyurl.com/jdf9hhdr
- Đạo yêu thương: https://tinyurl.com/2khhj55n
- Hạnh phúc trong tầm tay: https://tinyurl.com/w23fwpk8
- Để gió cuốn đi: https://tinyurl.com/9rezvabv
- Giải đáp thắc mắc Phụng vụ: https://tinyurl.com/nbupr9dm
- Những người lữ hành trên đường hy vọng: https://tinyurl.com/6ffj2wyp
- Viết cho em: https://tinyurl.com/ycam6yyt
- Nói với chính mình: https://tinyurl.com/tfvd4w7j

 

Sống Đạo - sách nói Công giáo giới thiệu đến Quý độc giả Audio sách hay “Chỉ có một điều cần thôi” của tác giả Henri M. Nouwen - Chuyển ngữ: Lm. Đaminh Nguyễn Đức Thông CSsR. Audio book “Chỉ có một điều cần thôi” của tác giả Henri M. Nouwen, được Kênh Podcast Sách nói Công giáo của truyền thông Giáo phận Phú Cường truyền tải dưới hình thức audio và video. Những Audio book Sách hay này sẽ giúp Quý độc giả tiếp cận gần hơn và dễ hơn với những Audio sách hay: Văn kiện Hội Thánh, Kinh Thánh, Giáo Lý, Giáo luật, Sách đạo đức, sách làm người, Lời hay ý đẹp ..... 

 

Để nghe những Audio Sách hay và theo dõi những video của Sách nói Công giáo, xin Quý độc giả cùng Like và Subscribe tại đây: 
Website Sách hayhttps://www.sachnoiconggiao.com 
Facebook: 
https://www.facebook.com/truyenthongphucuong/
Youtube sách hayhttps://www.youtube.com/c/SachNoiCongGiao-SachHay

Sống Đạo là thể hiện đức tin qua hành động mỗi ngày trong cuộc sống, tức là sống theo gương Chúa Giêsu và thực thi lời Ngài dạy. Chúng ta không thể tự mình sống đạo tốt được, nhưng cần đến gương các thánh nhân, là những kinh nghiệm sống đức tin, đời sống đạo đức sẽ giúp chúng ta trên đường hoàn thiện sống đạo. Kênh SỐNG ĐẠO – SÁCH NÓI CÔNG GIÁO, chỉ là một cây cầu nối giúp quý độc giả tìm đường đến với Chúa Giêsu trong ước ao trở nên hoàn thiện trong đời sống đạo.


Xin cảm ơn quý Quý độc giả đã lắng nghe và ủng hộ.