Clock-Time

Episode 57: Cùng nhau lắng nghe | Chương 06: Lắng nghe | Chỉ có một điều cần thôi

Kỷ luật cộng đoàn giúp ta cùng thinh lặng với nhau. Kỷ luật thinh lặng này không phải là một sự thinh lặng gây bối rối, mà là một thứ thinh lặng, trong đó ta cùng tập trung vào Chúa, Đấng vẫn mời gọi ta ở chung với nhau. Như thế, ta dần dần hiểu nhau không như những con người luôn pháp phỏng bám chặt vào căn tính ta tự xây dựng cho mình, mà như những người được cùng một vị Thiên Chúa yêu thương cách độc đáo và tha thiết... 

SỐNG ĐẠO - SÁCH NÓI CÔNG GIÁO

Tác phẩm: Chỉ có một điều cần thôi

Tác giả: Henri M. Nouwen 

Chuyển ngữ: Lm. Đaminh Nguyễn Đức Thông CSsR

Chương 06: Lắng nghe


Episode 57: Cùng nhau lắng nghe 

Thực hiện: Trang Sách nói Công giáo của Truyền Thông Giáo Phận Phú Cường
 

"Trong thế giới nhiều lời này của ta, ta thường sử dụng rất nhiều giờ để nói chuyện. Ta cảm thấy thoải mái nhất trong việc chia sẻ kinh nghiệm, bàn bạc những chủ đề hấp dẫn, hoặc tranh luận về những vấn đề hiện đại. Chính nhờ việc trao đổi ấy mà ta cố gắng khám phá ra nhau. Nhưng ta thường thấy rằng lời nói luôn đóng vai là những bức tường hơn là cổng vào, thường như những cách làm cho người ta xa cách hơn là gần gũi. Thường - chậm chí dẫu không muốn - ta vẫn thấy mình ganh đua với nhau. Ta cố chứng minh cho nhau rằng ta đáng được quan tâm, ta có một cái gì đó để chứng tỏ rằng ta là người đặc biệt.

Kỷ luật cộng đoàn giúp ta cùng thinh lặng với nhau. Kỷ luật thinh lặng này không phải là một sự thinh lặng gây bối rối, mà là một thứ thinh lặng, trong đó ta cùng tập trung vào Chúa, Đấng vẫn mời gọi ta ở chung với nhau. Như thế, ta dần dần hiểu nhau không như những con người luôn pháp phỏng bám chặt vào căn tính ta tự xây dựng cho mình, mà như những người được cùng một vị Thiên Chúa yêu thương cách độc đáo và tha thiết.


Thường chính những lời Kinh Thánh ấy mới có thể đưa ta vào trong sự thinh lặng có tính cộng đoàn này. Đức tin như thánh Phaolô nói, xuất phát từ việc lắng nghe. Ta phải nghe được lời nói của nhau. Khi ta đến với nhau từ những chiều hướng tôn giáo, tâm lý, lịch sử, địa dư khác nhau thì việc lắng nghe cùng một lời nói phát ra từ những con người khác nhau có thể tạo nên nơi ta một sự cởi mở và yếu đuối chung, cho phép ta nhận ra rằng ta cùng được an toàn nhờ lời nói ấy. Như thế, ta bắt đầu khám phá ra căn tính đích thật của ta như một cộng đoàn, như thế, ta có thể bắt đầu kinh nghiệm được ý nghĩa của việc được mời gọi ở chung với nhau, và như thế, ta có thể nhận ra rằng chính vị Thiên Chúa Đảng ta khám phá ra trong sự tĩnh đồng loại ta, bất kể họ nói ngôn ngữ nào, theo giáo phái mịch của ta cũng đang lên tiếng trong sự tĩnh mịch của nào và tính tình họ ra sao.

Trong việc cùng nhau lắng nghe Lời Thiên Chúa này, có thể nẩy sinh sự thinh lặng sáng tạo. Sự thinh lặng này là một sự thinh lặng đầy ắp sự hiện diện đầy quan tâm, lo lắng của Thiên Chúa. Như thế, việc cùng lắng nghe lời có thể giải thoát ta khỏi sự ganh đua và tranh giành và cho phép ta nhận ra căn tính đích thật của ta là con cái của cùng một vị Thiên Chúa yêu thương và là anh, em của Chúa Giêsu Kitô và như thế cũng là anh, em của nhau.

Making All Things New.

Xem thêm các phần khác:

- Chỉ có một điều cần thôi: https://tinyurl.com/3cen5ycm

- Mỗi ngày một câu chuyện: https://tinyurl.com/jdf9hhdr
- Đạo yêu thương: https://tinyurl.com/2khhj55n
- Hạnh phúc trong tầm tay: https://tinyurl.com/w23fwpk8
- Để gió cuốn đi: https://tinyurl.com/9rezvabv
- Giải đáp thắc mắc Phụng vụ: https://tinyurl.com/nbupr9dm
- Những người lữ hành trên đường hy vọng: https://tinyurl.com/6ffj2wyp
- Viết cho em: https://tinyurl.com/ycam6yyt
- Nói với chính mình: https://tinyurl.com/tfvd4w7j

 

Sống Đạo - sách nói Công giáo giới thiệu đến Quý độc giả Audio sách hay “Chỉ có một điều cần thôi” của tác giả Henri M. Nouwen - Chuyển ngữ: Lm. Đaminh Nguyễn Đức Thông CSsR. Audio book “Chỉ có một điều cần thôi” của tác giả Henri M. Nouwen, được Kênh Podcast Sách nói Công giáo của truyền thông Giáo phận Phú Cường truyền tải dưới hình thức audio và video. Những Audio book Sách hay này sẽ giúp Quý độc giả tiếp cận gần hơn và dễ hơn với những Audio sách hay: Văn kiện Hội Thánh, Kinh Thánh, Giáo Lý, Giáo luật, Sách đạo đức, sách làm người, Lời hay ý đẹp ..... 

 

Để nghe những Audio Sách hay và theo dõi những video của Sách nói Công giáo, xin Quý độc giả cùng Like và Subscribe tại đây: 
Website Sách hayhttps://www.sachnoiconggiao.com 
Facebook: 
https://www.facebook.com/truyenthongphucuong/
Youtube sách hayhttps://www.youtube.com/c/SachNoiCongGiao-SachHay

Sống Đạo là thể hiện đức tin qua hành động mỗi ngày trong cuộc sống, tức là sống theo gương Chúa Giêsu và thực thi lời Ngài dạy. Chúng ta không thể tự mình sống đạo tốt được, nhưng cần đến gương các thánh nhân, là những kinh nghiệm sống đức tin, đời sống đạo đức sẽ giúp chúng ta trên đường hoàn thiện sống đạo. Kênh SỐNG ĐẠO – SÁCH NÓI CÔNG GIÁO, chỉ là một cây cầu nối giúp quý độc giả tìm đường đến với Chúa Giêsu trong ước ao trở nên hoàn thiện trong đời sống đạo.


Xin cảm ơn quý Quý độc giả đã lắng nghe và ủng hộ.