Clock-Time

Episode 68: Việc hướng dẫn thiêng liêng | Chương 07: Kỷ Luật | Chỉ có một điều cần thôi

Cả lời nói và sự thinh lặng đều cần được hướng lừa ta, làm sao ta biết rằng ta không chọn những lời phù dẫn. Làm sao ta biết rằng ta đang tự đánh hợp nhất với những đam mê của ta, làm sao ta biết rằng ta đang không nghe theo những tiếng nói của sự tưởng tượng của ta? Nhiều người đã trích dẫn Kinh Thánh và nhiều người đã nghe được những tiếng nói và thấy được những thị kiến, nhưng chỉ rất ít người tìm được con đường dẫn tới Thiên Chúa...  

SỐNG ĐẠO - SÁCH NÓI CÔNG GIÁO

Tác phẩm: Chỉ có một điều cần thôi

Tác giả: Henri M. Nouwen 

Chuyển ngữ: Lm. Đaminh Nguyễn Đức Thông CSsR
 

Chương 07: Kỷ luật

Episode 68: Việc hướng dẫn thiêng liêng


 

Thực hiện: Trang Sách nói Công giáo của Truyền Thông Giáo Phận Phú Cường

Cả lời nói và sự thinh lặng đều cần được hướng lừa ta, làm sao ta biết rằng ta không chọn những lời phù dẫn. Làm sao ta biết rằng ta đang tự đánh hợp nhất với những đam mê của ta, làm sao ta biết rằng ta đang không nghe theo những tiếng nói của sự tưởng tượng của ta? Nhiều người đã trích dẫn Kinh Thánh và nhiều người đã nghe được những tiếng nói và thấy được những thị kiến, nhưng chỉ rất ít người tìm được con đường dẫn tới Thiên Chúa. Ai có thể giúp họ phân định trong trường hợp này? Ai có thể quyết định xem những tình cảm và nhận thức của họ đang đưa họ đi đúng đường? Thiên Chúa của ta bao giờ cũng lớn hơn tâm hồn và trí khôn ta, và ta dễ dàng bị cám dỗ biến những ước vọng của lòng ta và những suy đoán của trí khôn ta thành ý Thiên Chúa. Vì thế, ta cần một vị hướng dẫn, một vị chỉ đường, một người tư vấn, để giúp ta phân biệt được tiếng của Thiên Chúa với tất cả những tiếng khác nẩy sinh từ sự bối rối của ta hay từ những thế lực đen tối ta không kiểm soát được. Ta cần một ai đó khích lệ ta khi ta bị cám dỗ dẹp bỏ tất cả, quên đi tất cả, chỉ còn biết lê bước trong tuyệt vọng. Ta cần một ai đó khích lệ ta khi ta vội vã đi vào những hướng mịt mờ hoặc vội vã kiêu hãnh lao vào một cùng đích không rõ ràng. Ta cần một ai đó có thể gợi ý cho ta khi nào cần đọc và khi nào cần thinh lặng, cần suy gẫm những lời nào và cần phải làm gì khi thinh lặng tạo nên quá nhiều sợ hãi và rất ít bình an.

Reaching Out.

Luôn biết phó thác đời sống cầu nguyện của mình theo sự hướng dẫn của vị linh hướng là điều rất có giá trị. Vị linh hướng này theo nghĩa hẹp không phân tích gia, nhưng là một Kitô hữu trưởng thành, ta phải là nhà tư vấn, không phải là nhà điều trị, hoặc một chọn để họ chịu trách nhiệm về đời sống thiêng liêng của thường xuyên chiến đấu để biện phân sự hiện diện sống ta và hy vọng họ sẽ hướng dân ta câu nguyện khi phải động của Thiên Chúa trong đời ta. Vị này có thể được gọi là “bạn linh hồn” (Kenneth Leech) hay “bạn thiêng liêng" (Tilden Edwards). Điêu quan trọng là những người ấy phải tuân thủ kỷ luật của Hội Thánh và Kinh Thánh và như thế họ sẽ quen thuộc với khoảng không gian, trong đó ta đang cố gắng lắng nghe tiếng của Thiên Chúa.

Cách ta liên hệ với vị linh hướng này tùy thuộc rất nhiều vào những nhu cầu, nhân cách và những ngoại cảnh của ta. Một số người muốn gặp vị linh hướng của họ hai tuần hoặc một tháng một lần; những người khác lại thấy chỉ cần gặp họ khi hoàn cảnh đòi buộc. Một số người cảm thấy cần chia sẻ thật sâu sắc với vị linh hướng, trong khi những người khác lại thấy chỉ cần gặp các vị ấy mỗi lần một ít phút thôi cũng đủ. Điều quan trọng nhất là các Kitô hữu giúp nhau bước vào trong sự hiện diện của Thiên Chúa mà không sợ hãi và bước vào trong sự hiện diện ấy để biện phân lời mời gọi của Thiên Chúa.

Spiritual Direction

Có lẽ thập niên 1970 đã cho ta một cơ hội độc đáo để khẳng định lại truyền thống phong
phú của việc dạy cầu nguyện. Tất cả các tác giả về linh đạo, từ các tổ phụ trong sa mạc tới chị Têrêsa Avila, Evelyn Underhill và Thomas Merton, đều đã nhấn mạnh sức mạnh phi thường và tầm quan trọng chủ yếu của việc cầu nguyện trong đời sống chúng ta....

Nếu đúng thế thật, thì rõ ràng là việc cầu nguyện đòi phải có sự giám sát và phải có đường lối. Những báo cáo chính xác của cuộc nói chuyện của ta với các bệnh nhân có thể giúp ta đào sâu những sự nhạy bén trong tương quan liên vị thế nào, thì việc liên tục đánh giá đời sống thiêng liêng của ta cũng có thể đưa ta đến gần Thiên Chúa hơn như thế. Nếu ta không ngần ngại nghiên cứu xem tình yêu và sự săn sóc thể hiện trong các cuộc gặp gỡ giữa con người thế nào, thì tại sao ta lại không để tâm đến mối tương quan với Đấng là nguồn mạch và cùng đích của mọi phản ứng của con người?

The Living Reminder

Xem thêm các phần khác:

- Chỉ có một điều cần thôi: https://tinyurl.com/3cen5ycm

- Mỗi ngày một câu chuyện: https://tinyurl.com/jdf9hhdr
- Đạo yêu thương: https://tinyurl.com/2khhj55n
- Hạnh phúc trong tầm tay: https://tinyurl.com/w23fwpk8
- Để gió cuốn đi: https://tinyurl.com/9rezvabv
- Giải đáp thắc mắc Phụng vụ: https://tinyurl.com/nbupr9dm
- Những người lữ hành trên đường hy vọng: https://tinyurl.com/6ffj2wyp
- Viết cho em: https://tinyurl.com/ycam6yyt
- Nói với chính mình: https://tinyurl.com/tfvd4w7j

 

Sống Đạo - sách nói Công giáo giới thiệu đến Quý độc giả Audio sách hay “Chỉ có một điều cần thôi” của tác giả Henri M. Nouwen - Chuyển ngữ: Lm. Đaminh Nguyễn Đức Thông CSsR. Audio book “Chỉ có một điều cần thôi” của tác giả Henri M. Nouwen, được Kênh Podcast Sách nói Công giáo của truyền thông Giáo phận Phú Cường truyền tải dưới hình thức audio và video. Những Audio book Sách hay này sẽ giúp Quý độc giả tiếp cận gần hơn và dễ hơn với những Audio sách hay: Văn kiện Hội Thánh, Kinh Thánh, Giáo Lý, Giáo luật, Sách đạo đức, sách làm người, Lời hay ý đẹp ..... 

 

Để nghe những Audio Sách hay và theo dõi những video của Sách nói Công giáo, xin Quý độc giả cùng Like và Subscribe tại đây: 
Website Sách hayhttps://www.sachnoiconggiao.com 
Facebook: 
https://www.facebook.com/truyenthongphucuong/
Youtube sách hayhttps://www.youtube.com/c/SachNoiCongGiao-SachHay

Sống Đạo là thể hiện đức tin qua hành động mỗi ngày trong cuộc sống, tức là sống theo gương Chúa Giêsu và thực thi lời Ngài dạy. Chúng ta không thể tự mình sống đạo tốt được, nhưng cần đến gương các thánh nhân, là những kinh nghiệm sống đức tin, đời sống đạo đức sẽ giúp chúng ta trên đường hoàn thiện sống đạo. Kênh SỐNG ĐẠO – SÁCH NÓI CÔNG GIÁO, chỉ là một cây cầu nối giúp quý độc giả tìm đường đến với Chúa Giêsu trong ước ao trở nên hoàn thiện trong đời sống đạo.


Xin cảm ơn quý Quý độc giả đã lắng nghe và ủng hộ.