Clock-Time

Episode 77: Lời cầu nguyện với Chúa Giêsu | Chương 08: Cầu Nguyện không ngừng | Chỉ có một điều cần thôi

Lời cầu nguyện với Chúa Giêsu bao giờ cũng gồm những lời lẽ đơn giản: “Lạy Chúa Giêsu Kitô, xin thương xót con”... Có lẽ không có cách nào đơn giản và sống động để biết được sự phong phú của việc cầu nguyện với Chúa Giêsu hơn việc lắng nghe câu chuyện thú vị của một nông dân Nga, người đã lang thang khắp đất nước rộng lớn của ông để khám phá cách phân khởi, và kinh ngạc những kết quả kỳ diệu của việc cầu nguyện với Chúa Giêsu. Chuyện của ông đã được ghi lại trong quyển The Way of a Pilgrim, rất có thể do một tu sĩ người Nga nào đó ông đã gặp trên đường...

SỐNG ĐẠO - SÁCH NÓI CÔNG GIÁO

Tác phẩm: Chỉ có một điều cần thôi

Tác giả: Henri M. Nouwen 

Chuyển ngữ: Lm. Đaminh Nguyễn Đức Thông CSsR
 

Chương 08: Cầu Nguyện Không Ngừng

Episode 77: Lời cầu nguyện với Chúa Giêsu


 

Thực hiện: Trang Sách nói Công giáo của Truyền Thông Giáo Phận Phú Cường

Lời cầu nguyện với Chúa Giêsu bao giờ cũng gồm những lời lẽ đơn giản: “Lạy Chúa Giêsu Kitô, xin thương xót con”... Có lẽ không có cách nào đơn giản và sống động để biết được sự phong phú của việc cầu nguyện với Chúa Giêsu hơn việc lắng nghe câu chuyện thú vị của một nông dân Nga, người đã lang thang khắp đất nước rộng lớn của ông để khám phá cách phân khởi, và kinh ngạc những kết quả kỳ diệu của việc cầu nguyện với Chúa Giêsu. Chuyện của ông đã được ghi lại trong quyển The Way of a Pilgrim, rất có thể do một tu sĩ người Nga nào đó ông đã gặp trên đường...

The Way of a Pilgrim ... bắt đầu như sau: “Nhờ ân sủng của Thiên Chúa, tôi được là một nam Kitô hữu, nhưng nhờ những hành động của tôi, tôi lại là một kẻ tội lỗi khét tiếng... Vào Chúa Nhật thứ 24 sau Lễ Hiện Xuống, tôi tới nhà thờ tham dự Thánh lễ. Hôm ấy người ta đọc thư thứ nhất của thánh Phaolô gửi tín hữu Thessalônica, và trong bài đọc ấy, tôi nghe được những lời sau “hãy không ngừng cầu nguyện” (1 Tx 5, 17). Chính bản văn này chứ không phải bản văn nào khác đã in sâu trong tôi, và tôi bắt đầu sao có thể cầu nguyện không ngừng được, vì con người còn nhiều việc khác phải bận tâm và cũng còn phải kiếm sống nữa”.

Người nông dân ấy đi hết nhà thờ này tới nhà thờ khác để nghe giảng nhưng vẫn không tìm được câu trả lời cho khát vọng của ông. Cuối cùng, ông cũng tìm được một vị thánh hiền, vị này nói với ông: “Việc không ngừng cầu nguyện chính là một khát vọng không ngừng của tinh thần
con người hướng về Thiên Chúa. Để thành công trong thực hành đem lại an ủi này, ta phải xin Thiên Chúa thường xuyên hơn dạy ta biết cầu nguyện không ngừng. Bạn hãy cầu nguyện nhiều hơn, và tha thiết hơn. Chính việc cầu nguyện ấy sẽ mạc khải cho bạn biết cách để đạt được việc không ngừng cầu nguyện; nhưng để thành công, ta cũng cần phải có thời gian”.

Rồi vị thánh hiền dạy người nông dân cầu nguyện với Chúa Giêsu: “Lạy Chúa Giêsu Kitô, xin thương xót con”. Trong khi du hành khắp nước Nga với tư cách là một người hành hương, người nông dân ấy đã lặp lại lời cầu nguyện này cả ngàn lần trên môi. Thậm chí ông còn coi lời cầu nguyện với Chúa Giêsu này như người bạn đồng hành duy nhất của ông. Và rồi một ngày kia, ông lại cảm thấy rằng lời cầu nguyện ấy do được lặp đi lặp lại như thế, bắt đầu chuyển từ môi xuống lòng ông. Ong nói: “Mỗi nhịp đập bình thường của trái tim tôi như thể đang bắt đầu đập với từng tiếng của lời cầu nguyện ấy... Tôi không còn đọc lời ấy trên môi nữa. Tôi chỉ còn biết chăm chú lắng nghe những gì lòng tôi đang nói”

Ở đây, ta học được một cách cầu nguyện không ngừng khác. Lời cầu nguyện ấy tiếp tục âm vang trong tôi cả khi tôi nói chuyện với người khác hoặc tập trung vào việc làm của tôi. Lời cầu nguyện ấy trở thành sự hiện diện sống động của Thần Khí Thiên Chúa đang hướng dẫn đời tôi.

The Reaching Out; The Way of the Heart.

Xem thêm các phần khác:

- Chỉ có một điều cần thôi: https://tinyurl.com/3cen5ycm

- Mỗi ngày một câu chuyện: https://tinyurl.com/jdf9hhdr
- Đạo yêu thương: https://tinyurl.com/2khhj55n
- Hạnh phúc trong tầm tay: https://tinyurl.com/w23fwpk8
- Để gió cuốn đi: https://tinyurl.com/9rezvabv
- Giải đáp thắc mắc Phụng vụ: https://tinyurl.com/nbupr9dm
- Những người lữ hành trên đường hy vọng: https://tinyurl.com/6ffj2wyp
- Viết cho em: https://tinyurl.com/ycam6yyt
- Nói với chính mình: https://tinyurl.com/tfvd4w7j

 

Sống Đạo - sách nói Công giáo giới thiệu đến Quý độc giả Audio sách hay “Chỉ có một điều cần thôi” của tác giả Henri M. Nouwen - Chuyển ngữ: Lm. Đaminh Nguyễn Đức Thông CSsR. Audio book “Chỉ có một điều cần thôi” của tác giả Henri M. Nouwen, được Kênh Podcast Sách nói Công giáo của truyền thông Giáo phận Phú Cường truyền tải dưới hình thức audio và video. Những Audio book Sách hay này sẽ giúp Quý độc giả tiếp cận gần hơn và dễ hơn với những Audio sách hay: Văn kiện Hội Thánh, Kinh Thánh, Giáo Lý, Giáo luật, Sách đạo đức, sách làm người, Lời hay ý đẹp ..... 

 

Để nghe những Audio Sách hay và theo dõi những video của Sách nói Công giáo, xin Quý độc giả cùng Like và Subscribe tại đây: 
Website Sách hayhttps://www.sachnoiconggiao.com 
Facebook: 
https://www.facebook.com/truyenthongphucuong/
Youtube sách hayhttps://www.youtube.com/c/SachNoiCongGiao-SachHay

Sống Đạo là thể hiện đức tin qua hành động mỗi ngày trong cuộc sống, tức là sống theo gương Chúa Giêsu và thực thi lời Ngài dạy. Chúng ta không thể tự mình sống đạo tốt được, nhưng cần đến gương các thánh nhân, là những kinh nghiệm sống đức tin, đời sống đạo đức sẽ giúp chúng ta trên đường hoàn thiện sống đạo. Kênh SỐNG ĐẠO – SÁCH NÓI CÔNG GIÁO, chỉ là một cây cầu nối giúp quý độc giả tìm đường đến với Chúa Giêsu trong ước ao trở nên hoàn thiện trong đời sống đạo.


Xin cảm ơn quý Quý độc giả đã lắng nghe và ủng hộ.