Clock-Time

Episode 79: Lời cầu nguyện của tâm hồn | Chương 08: Cầu Nguyện không ngừng | Chỉ có một điều cần thôi

Lời cầu nguyện của tâm hồn có thể là một vị hướng đạo đặc biệt cho các Kitô hữu hiện nay, những người đang tìm kiếm cho mình một con đường đi vào trong mối quan mật thiết với Thiên Chúa. Hơn bao giờ hết, ta đang cảm thấy mình như những khách lạ lang thang trong một thế giới thay đổi quá nhanh chóng. Nhưng ta không muốn chạy trốn thế giới này...

SỐNG ĐẠO - SÁCH NÓI CÔNG GIÁO

Tác phẩm: Chỉ có một điều cần thôi

Tác giả: Henri M. Nouwen 

Chuyển ngữ: Lm. Đaminh Nguyễn Đức Thông CSsR
 

Chương 08: Cầu Nguyện Không Ngừng

Episode 79: Lời cầu nguyện của tâm hồn


 

Thực hiện: Trang Sách nói Công giáo của Truyền Thông Giáo Phận Phú Cường

Đứng trong sự hiện diện của Thiên Chúa với tất cả lòng trí, đó chính là bản chất của lời cầu nguyện của tâm hồn... Nếu cầu nguyện chỉ là việc thực hành của lý trí, thì chẳng mấy chốc ta sẽ bị bế tắc trong các cuộc tranh luận vô ích với Thiên Chúa về những chuyện không đâu. Trái lại, nếu cầu nguyện chỉ liên quan tới cõi lòng, thì chẳng bao lâu ta sẽ nghĩ rằng những lời cầu nguyện tốt thường bao gồm những tình cảm tốt. Nhưng lời cầu nguyện của tâm hồn theo nghĩa sâu sắc nhất, thường kết hợp lý trí với tâm hồn trong sự hợp nhất của tình yêu Thiên Chúa.

Chính lời cầu nguyện của người nông dân trong vẻ duyên dáng và đơn sơ của ông, đã cho thấy được sự khôn ngoan sâu thẳm của các tổ phụ của đời sống thiêng liêng trong hoang địa. Lời “Lạy Chúa Giêsu Kitô, xin thương xót con” gồm tóm mọi lời cầu nguyện. Lời ấy thưa trực tiếp với Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa, Đấng đã sống, đã chết và đã sống lại vì ta; lời ấy tuyên xưng Ngài là Đức Kitô, Đấng được xức dầu, Đấng Mêsia, ta đang mong đợi; lời ấy gọi Ngài là Chúa, Chúa của tất cả con người của ta: thân xác, trí khôn, tinh thần, suy nghĩ, tình cảm và hành động của ta; và lời ấy tuyên xưng mối tương quan sâu xa nhất của ta với Ngài nhờ biết nhìn nhận tình trạng tội lỗi của ta và nhờ biết khiêm tốn nài xin sự tha thứ, lòng xót thương, sự nhân hậu, ình yêu thương và hiền dịu của Ngài. " Lời cầu nguyện của tâm hồn có thể là một vị hướng đạo đặc biệt cho các Kitô hữu hiện nay, những người đang tìm kiếm cho mình một con đường đi vào trong mối quan mật thiết với Thiên Chúa. Hơn bao giờ hết, ta đang cảm thấy mình như những khách lạ lang thang trong một thế giới thay đổi quá nhanh chóng. Nhưng ta không muốn chạy trốn thế giới này. Thay vào đó, ta muốn là một thànhphần đầy đủ của thế giới ấy mà không bị các bão tố của nónhận chìm. Ta muốn tỉnh thức và chấp nhận mọi sự đangxảy ra quanh ta mà không bị tê liệt bởi sự bùng vỡ bêntrong của thế giới. Ta muốn đi qua thung lũngđầy nướcmắt này với cặp mắt mở rộng để không làm mất liên lạcvới Đấng đã kêu gọi ta tới một vùng đất mới. Ta muốn đáplại với lòng xót thương tất cả những ai ta gặp trên đườngvà xin ta một chỗ nương nhờ trong khi vẫn bám chặt vàotình yêu tha thiết của Thiên Chúa chúng ta.

Lời cầu nguyện của tâm hồn chỉ cho ta một con đường có thể có được. Lời cầu nguyện ấy chính là một giòng suối vẫn luôn rì rào ngầm bên dưới nhiều đợt sóng mỗi ngày và mở ra khả năng sống trong thế gian mà vẫn không thuộc về thế gian và vẫn có thể đến được với Thiên Chúa từ trung tâm của sự tĩnh mịch của ta.

Reaching Out

Xem thêm các phần khác:

- Chỉ có một điều cần thôi: https://tinyurl.com/3cen5ycm

- Mỗi ngày một câu chuyện: https://tinyurl.com/jdf9hhdr
- Đạo yêu thương: https://tinyurl.com/2khhj55n
- Hạnh phúc trong tầm tay: https://tinyurl.com/w23fwpk8
- Để gió cuốn đi: https://tinyurl.com/9rezvabv
- Giải đáp thắc mắc Phụng vụ: https://tinyurl.com/nbupr9dm
- Những người lữ hành trên đường hy vọng: https://tinyurl.com/6ffj2wyp
- Viết cho em: https://tinyurl.com/ycam6yyt
- Nói với chính mình: https://tinyurl.com/tfvd4w7j

 

Sống Đạo - sách nói Công giáo giới thiệu đến Quý độc giả Audio sách hay “Chỉ có một điều cần thôi” của tác giả Henri M. Nouwen - Chuyển ngữ: Lm. Đaminh Nguyễn Đức Thông CSsR. Audio book “Chỉ có một điều cần thôi” của tác giả Henri M. Nouwen, được Kênh Podcast Sách nói Công giáo của truyền thông Giáo phận Phú Cường truyền tải dưới hình thức audio và video. Những Audio book Sách hay này sẽ giúp Quý độc giả tiếp cận gần hơn và dễ hơn với những Audio sách hay: Văn kiện Hội Thánh, Kinh Thánh, Giáo Lý, Giáo luật, Sách đạo đức, sách làm người, Lời hay ý đẹp ..... 

 

Để nghe những Audio Sách hay và theo dõi những video của Sách nói Công giáo, xin Quý độc giả cùng Like và Subscribe tại đây: 
Website Sách hayhttps://www.sachnoiconggiao.com 
Facebook: 
https://www.facebook.com/truyenthongphucuong/
Youtube sách hayhttps://www.youtube.com/c/SachNoiCongGiao-SachHay

Sống Đạo là thể hiện đức tin qua hành động mỗi ngày trong cuộc sống, tức là sống theo gương Chúa Giêsu và thực thi lời Ngài dạy. Chúng ta không thể tự mình sống đạo tốt được, nhưng cần đến gương các thánh nhân, là những kinh nghiệm sống đức tin, đời sống đạo đức sẽ giúp chúng ta trên đường hoàn thiện sống đạo. Kênh SỐNG ĐẠO – SÁCH NÓI CÔNG GIÁO, chỉ là một cây cầu nối giúp quý độc giả tìm đường đến với Chúa Giêsu trong ước ao trở nên hoàn thiện trong đời sống đạo.


Xin cảm ơn quý Quý độc giả đã lắng nghe và ủng hộ.