Clock-Time

Episode 86: Cầu nguyện là ngôn ngữ của cộng đoàn | Chương 09: Cộng Đoàn | Chỉ có một điều cần thôi

Cầu nguyện là ngôn ngữ của cộng đoàn Kitô hữu... nhờ cầu nguyện, cộng đoàn được tạo dựng cũng như được diễn tả ra. Cầu nguyện trước hết là nhận ra sự hiện diện của Thiên Chúa giữa dân Ngài, nên cũng là sự nhận ra chính cộng đoàn. Rõ nhất và đáng chú ý nhất là những hàn lời, những cử chỉ và sự thinh lặng nhờ đó cộng đoàn được hình thành...

SỐNG ĐẠO - SÁCH NÓI CÔNG GIÁO

Tác phẩm: Chỉ có một điều cần thôi

Tác giả: Henri M. Nouwen 

Chuyển ngữ: Lm. Đaminh Nguyễn Đức Thông CSsR
 

Chương 09: Cộng Đoàn

Episode 86: Cầu nguyện là ngôn ngữ của cộng đoàn


 

Thực hiện: Trang Sách nói Công giáo của Truyền Thông Giáo Phận Phú Cường

Cầu nguyện là ngôn ngữ của cộng đoàn Kitô hữu... nhờ cầu nguyện, cộng đoàn được tạo dựng cũng như được diễn tả ra. Cầu nguyện trước hết là nhận ra sự hiện diện của Thiên Chúa giữa dân Ngài, nên cũng là sự nhận ra chính cộng đoàn. Rõ nhất và đáng chú ý nhất là những hàn lời, những cử chỉ và sự thinh lặng nhờ đó cộng đoàn được hình thành. Khi ta lắng nghe lời, ta không chỉ đưa những nhận thức vào trong công trình của Thiên Chúa, mà ta còn kinh nghiệm được mối tương quan hỗ v tương mới. Khi ta đứng chung quanh bàn thờ, ăn bánh và uống rượu, khi ta quì suy gẫm, hoặc đi rước kiệu, ta không chỉ nhớ lại công trình của Thiên Chúa trong lịch sử con ý người thôi, mà ta còn ý thức về sự hiện diện sáng tạo của Thiên Chúa tại đây, lúc này. Khi ta ngồi thinh lặng cầu nguyện với nhau, ta tạo nên một không gian, nơi ta có thể cảm thức rằng Đấng ta đang chờ đợi đã đụng chạm đến ta rồi, hệt như Đấng đã đụng đến Elia khi ông đứng trước cửa hang (1 V 19, 13)

Là ngôn ngữ của cộng đoàn, cầu nguyện giống như tiếng mẹ đẻ của ta vậy. Hệt như trẻ thơ học nói từ nơi cha mẹ, anh chị và bạn hữu nhưng vẫn phát huy những cách độc đáo để diễn tả chính mình thế nào, thì đời sống cầu nguyện của mỗi cá nhân cũng được phát triển nhờ sự quan tâm của cộng đoàn cầu nguyện như thế. Đôi khi, chỉ cho thấy một cơ chế tổ chức đặc biệt nào đó mà ta gọi là cộng đoàn không phải là chuyện dễ. Cộng đoàn của ta thường là một thực tại cụ thể do cả người sống, kẻ chết, kẻ có mặt cũng như vắng mặt, gần gũi cũng như xa lạ, trẻ với già tạo nên. Nhưng không có được một hình thức cộng đoàn nào đó, thì việc cầu nguyện cá nhân không thể khai sinh và phát triển. Việc cầu nguyện cá nhân và cộng đoàn thuộc về nhau hệt như hai bàn tay chắp lại. Không có cộng đoàn, việc cầu nguyện cá nhân sẽ dễ bị biến thành thái độ qui ngã, ích kỷ, nhưng nếu không có việc cầu nguyện cá nhân, thì việc cầu nguyện của cộng đoàn sẽ mau chóng trở thành một thói quen vô nghĩa. Không thể tách việc cầu nguyện cá nhân và cộng đoàn mà lại không tác hại.

Reaching Out

Xem thêm các phần khác:

- Chỉ có một điều cần thôi: https://tinyurl.com/3cen5ycm

- Mỗi ngày một câu chuyện: https://tinyurl.com/jdf9hhdr
- Đạo yêu thương: https://tinyurl.com/2khhj55n
- Hạnh phúc trong tầm tay: https://tinyurl.com/w23fwpk8
- Để gió cuốn đi: https://tinyurl.com/9rezvabv
- Giải đáp thắc mắc Phụng vụ: https://tinyurl.com/nbupr9dm
- Những người lữ hành trên đường hy vọng: https://tinyurl.com/6ffj2wyp
- Viết cho em: https://tinyurl.com/ycam6yyt
- Nói với chính mình: https://tinyurl.com/tfvd4w7j

 

Sống Đạo - sách nói Công giáo giới thiệu đến Quý độc giả Audio sách hay “Chỉ có một điều cần thôi” của tác giả Henri M. Nouwen - Chuyển ngữ: Lm. Đaminh Nguyễn Đức Thông CSsR. Audio book “Chỉ có một điều cần thôi” của tác giả Henri M. Nouwen, được Kênh Podcast Sách nói Công giáo của truyền thông Giáo phận Phú Cường truyền tải dưới hình thức audio và video. Những Audio book Sách hay này sẽ giúp Quý độc giả tiếp cận gần hơn và dễ hơn với những Audio sách hay: Văn kiện Hội Thánh, Kinh Thánh, Giáo Lý, Giáo luật, Sách đạo đức, sách làm người, Lời hay ý đẹp ..... 

 

Để nghe những Audio Sách hay và theo dõi những video của Sách nói Công giáo, xin Quý độc giả cùng Like và Subscribe tại đây: 
Website Sách hayhttps://www.sachnoiconggiao.com 
Facebook: 
https://www.facebook.com/truyenthongphucuong/
Youtube sách hayhttps://www.youtube.com/c/SachNoiCongGiao-SachHay

Sống Đạo là thể hiện đức tin qua hành động mỗi ngày trong cuộc sống, tức là sống theo gương Chúa Giêsu và thực thi lời Ngài dạy. Chúng ta không thể tự mình sống đạo tốt được, nhưng cần đến gương các thánh nhân, là những kinh nghiệm sống đức tin, đời sống đạo đức sẽ giúp chúng ta trên đường hoàn thiện sống đạo. Kênh SỐNG ĐẠO – SÁCH NÓI CÔNG GIÁO, chỉ là một cây cầu nối giúp quý độc giả tìm đường đến với Chúa Giêsu trong ước ao trở nên hoàn thiện trong đời sống đạo.


Xin cảm ơn quý Quý độc giả đã lắng nghe và ủng hộ.