Clock-Time

Episode 92: Cộng đoàn như một tính chất của tâm hồn | Chương 09: Cộng Đoàn | Chỉ có một điều cần thôi

Cộng đoàn yêu thương không chỉ vượt quá các biên giới của các quốc gia, các lục địa mà còn vượt quá cả thời gian nữa. Không chỉ ý thức về những người ở xa thôi mà cả việc tưởng nhớ những người đã sống rất xa ta đều có thể đưa ta vào trong một cộng đoàn chữa lành, vạch hướng và nuôi sống. Không gian Thiên Chúa này trong cộng đoàn vượt hết mọi giới hạn của thời gian và không gian...

SỐNG ĐẠO - SÁCH NÓI CÔNG GIÁO

Tác phẩm: Chỉ có một điều cần thôi

Tác giả: Henri M. Nouwen 

Chuyển ngữ: Lm. Đaminh Nguyễn Đức Thông CSsR
 

Chương 09: Cộng Đoàn

Episode 92: Cộng đoàn như một tính chất của tâm hồn


 

Thực hiện: Trang Sách nói Công giáo của Truyền Thông Giáo Phận Phú Cường

Ta phải nhớ rằng, giống như sự tĩnh mịch, cộng đoàn trước hết là một phẩm tính của tâm hồn. Trong khi vẫn đúng là ta sẽ không bao giờ biết được cộng đoàn là gì, nếu ta chưa khi nào cùng nhau đến, ở một chỗ nào đó, nhưng cộng đoàn vẫn không nhất thiết phải có nghĩa là ở chung với nhau cách thể lý. Ta có thể sống đời sống cộng đoàn thật tốt, khi vẫn phải sống một mình. Trong hoàn cảnh như thế, ta vẫn có thể làm việc cách tự do, nói sự thật và kiên nhẫn chịu đựng, vì sự ràng buộc của lòng yêu mến vẫn nối kết ta lại với tha nhân ngay cả khi ta bị tách khỏi họ cả về không gian lẫn thời gian. Cộng đoàn yêu thương không chỉ vượt quá các biên giới của các quốc gia, các lục địa mà còn vượt quá cả thời gian nữa. Không chỉ ý thức về những người ở xa thôi mà cả việc tưởng nhớ những người đã sống rất xa ta đều có thể đưa ta vào trong một cộng đoàn chữa lành, vạch hướng và nuôi sống. Không gian Thiên Chúa này trong cộng đoàn vượt hết mọi giới hạn của thời gian và không gian.

Như thế kỷ luật cộng đoàn cho ta được tự do đi bất cứ nơi đâu Thần Khí hướng dẫn ta, đến cả những nơi ta không muốn đến. Đây quả là một kinh nghiệm đích thật của Lễ Ngũ Tuần. Khi Thần Khí xuống các môn đệ đã đang túm tụm lại với nhau trong sợ hãi, họ đã được giải thoát, đã mở tung cửa đi vào trong thế giới. Còn tụ họp trong sợ hãi, họ vẫn còn không thể hình thành nên cộng đoàn. Nhưng khi được lãnh nhận Chúa Thánh Thần, họ bắt đầu trở nên một cộng đoàn của những con người tự do, có thể ở lại trong sự hiệp thông với nhau cả khi họ xa cách nhau như Rôma xa cách Giêrusalem. Như thế khi nào chính Thần Khí của Thiên Chúa chứ không phải là nỗi sợ qui tụ ta lại trong cộng đoàn, thì khi ấy không một khoảng cách nào cả thời gian lẫn không gian có thể chia cách ta.

Making All things New

Xem thêm các phần khác:

- Chỉ có một điều cần thôi: https://tinyurl.com/3cen5ycm

- Mỗi ngày một câu chuyện: https://tinyurl.com/jdf9hhdr
- Đạo yêu thương: https://tinyurl.com/2khhj55n
- Hạnh phúc trong tầm tay: https://tinyurl.com/w23fwpk8
- Để gió cuốn đi: https://tinyurl.com/9rezvabv
- Giải đáp thắc mắc Phụng vụ: https://tinyurl.com/nbupr9dm
- Những người lữ hành trên đường hy vọng: https://tinyurl.com/6ffj2wyp
- Viết cho em: https://tinyurl.com/ycam6yyt
- Nói với chính mình: https://tinyurl.com/tfvd4w7j

 

Sống Đạo - sách nói Công giáo giới thiệu đến Quý độc giả Audio sách hay “Chỉ có một điều cần thôi” của tác giả Henri M. Nouwen - Chuyển ngữ: Lm. Đaminh Nguyễn Đức Thông CSsR. Audio book “Chỉ có một điều cần thôi” của tác giả Henri M. Nouwen, được Kênh Podcast Sách nói Công giáo của truyền thông Giáo phận Phú Cường truyền tải dưới hình thức audio và video. Những Audio book Sách hay này sẽ giúp Quý độc giả tiếp cận gần hơn và dễ hơn với những Audio sách hay: Văn kiện Hội Thánh, Kinh Thánh, Giáo Lý, Giáo luật, Sách đạo đức, sách làm người, Lời hay ý đẹp ..... 

 

Để nghe những Audio Sách hay và theo dõi những video của Sách nói Công giáo, xin Quý độc giả cùng Like và Subscribe tại đây: 
Website Sách hayhttps://www.sachnoiconggiao.com 
Facebook: 
https://www.facebook.com/truyenthongphucuong/
Youtube sách hayhttps://www.youtube.com/c/SachNoiCongGiao-SachHay

Sống Đạo là thể hiện đức tin qua hành động mỗi ngày trong cuộc sống, tức là sống theo gương Chúa Giêsu và thực thi lời Ngài dạy. Chúng ta không thể tự mình sống đạo tốt được, nhưng cần đến gương các thánh nhân, là những kinh nghiệm sống đức tin, đời sống đạo đức sẽ giúp chúng ta trên đường hoàn thiện sống đạo. Kênh SỐNG ĐẠO – SÁCH NÓI CÔNG GIÁO, chỉ là một cây cầu nối giúp quý độc giả tìm đường đến với Chúa Giêsu trong ước ao trở nên hoàn thiện trong đời sống đạo.


Xin cảm ơn quý Quý độc giả đã lắng nghe và ủng hộ.